Sunday, 2 Oct 2022

CÁCH TÍNH CHU KỲ KINH NGUYỆT ĐỂ THỤ THAI HIỆU QUẢ

Các mẹ thân mến, làm một người phụ nữ phải chăng ai cũng mong muốn được làm mẹ, sinh ra những đứa trẻ bụ bẫm và nuôi dưỡng chúng lên người. Thế nhưng, nhiều cặp vợ chồng mong chờ mãi mà không có tin vui, dù cả hai vợ chồng đều không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Trái lại có những cặp đôi tuổi còn rất trẻ muốn thử “trái cấm”  lại mang thai ngay lần đầu quan hệ. Để giải thích cho vấn đề này, chúng tôi muốn gửi đến bạn một bài viết về các tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai để mọi người hiểu rõ nhất về vấn đề này.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? 

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ, lặp lại  theo chu kỳ hàng tháng, dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục.

Trong khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:  đai lưng, mệt mỏi, căng tức ngực, nhức mỏi vai gáy,… đây hoàn toàn là biểu hiện bình thường. Trong thời gian hành kinh cơ thể người phụ nữ thường xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, mỏi tay chân và thậm chí là cả những cơn đau bụng dai dẳng do sự co thắt của tử cung.

Đối với những trường hợp các chị em có chu kỳ kinh nguyệt bất thường như thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và lượng máu kinh dài hơn hoặc ngắn hơn.Trong y khoa, kinh nguyệt nữ giới chính là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết về sức khỏe sinh sản. Do đó, khi chu kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường thì các chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Đa số chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra từ 28 – 32 ngày. Thời gian có máu kinh của chị em tùy vào cơ địa mỗi người, thông thường  kéo dài từ 3 – 7 ngày, lâu nhất là 10 ngày và trung bình thì mỗi người sẽ mất khoảng 20-80ml máu cho mỗi kỳ hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt có mấy giai đoạn

Nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì, bắt đầu có kinh nguyệt do có sự thay đổi về tâm lý và hormone sinh dục trong cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt tùy theo mỗi người mà dài ngắn khác nhau nhưng đều chung một đặc điểm đấy là nó diễn ra đều đặn, lặp lại mỗi tháng cho đến giai đoạn tiền mãn kinh thì sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Giai đoạn dậy thì thường bắt từ những bé gái 13 -16 tuổi, thế nhưng, hiện nay do chế độ ăn uống và môi trường cũng gây ảnh hưởng đến hormone sinh dục, khiến trẻ dậy thì sớm hơn.

Giai đoạn tiền mãn kinh vào khoảng từ 44-53, thế nhưng một số cô do chăm sóc tốt nên chu kỳ diễn ra muộn hơn cũng không có gì đáng lo ngại.

Tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai như thế nào?

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, tình trạng các cặp vợ chồng canh năm sinh cho con ngày càng diễn ra phổ biến. Vì vậy, cần một phương pháp giúp các cặp vợ chồng thụ thai vào thời điểm mong muốn, đây cũng là lý do cho các dịch vụ y tế canh trứng ra đời. Thế nhưng, một số chị em điều kiện  kinh tế tế chưa cho phép tham gia các dịch vụ y tế đắt đỏ. Biết được mong muốn của các mẹ, chính về thế thế cách tính chu kỳ kinh nguyệt ra đời. 

Phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chị em chúng ta đã quá quen với chu kỳ kinh nguyệt diễn ra mỗi tháng, vì thế dễ dàng có câu trả lời cho câu hỏi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao lâu, thời gian rụng trứng trong bao lâu,…. 

Đối với trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ chính xác được số ngày mẹ có thể theo dõi vòng kinh của mình trong ít nhất 4 tháng.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ Huyền Trang, chúng tôi đã tổng hợp lại cho mẹ các  bước để ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt gồm:

– Bước 1: Mẹ cần chuẩn bị một cuốn lịch, khoanh tròn những ngày rụng trứng, có kinh liên tiếp như thế trong 4 tháng. 

– Bước 2: Sau đó, chị em có thể tổng hợp được chu kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày bằng cách đếm từ ngày đầu tiên chu kỳ tháng này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng sau.

– Bước 3: Tổng hợp lại chu kỳ hành kinh của mình theo tiêu chí 

  • Chu kỳ diễn ra trong bao nhiêu ngày, thông thường là từ 28- 32 ngày là bình thường. 
  • Số ngày rụng trứng ( ngày có máu kinh), thông thường là khoảng 3 – 10 ngày/ tháng 
  • Kinh nguyệt có đều không, có cục máu đông hay có mùi khác thường không. 

Nếu tất cả đều bình thường, chúng ta chuyển sang bước 4.

– Bước 4: Tính ngày quan hệ dễ thụ thai nhất (Phương pháp này có tính tương đối, cần lặp lại nhiều tháng để đem lại kết quả cao nhất)

( ảnh: CẦN CÁI ẢNH VÒNG TRÒN NGÀY KINH NGUYỆT TẠI ĐÂY,)

Đầu tiên, mình chia sẻ cho các bạn công thức tính chung cho số ngày qua hệ tăng khả năng thụ thai, với tất cả chị em

R= T- 14 

B= R ± 1 

 Trong đó

R: Ngày rụng trứng (Ngày rụng trứng của bạn sẽ ứng với số ngày trên vòng tròn)

T: Thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của bạn (Thời gian diễn ra chu kỳ của bạn là phần màu đỏ, diễn ra từ số 1)

B: Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Giải thích rõ hơn cho bài viết này cho các bạn dễ hiểu hơn. 

Ví dụ : Bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày và chu kỳ kinh của bạn là 4 ngày/tháng thì B = ( 13-15)

Nếu kinh nguyệt đầu tiên ( ngày bắt đầu chu kỳ) là mùng 2 tháng 3 thì khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là khoảng từ ngày ( 15-17/3) 

Tất nhiên, trong quá trình canh trứng để mang bầu, chị em không nên sử dụng bất cứ một hình thức tránh thai nào, cũng như nam giới không được đem bao và xuất tinh vào trong âm đạo của phụ nữ. Để tăng khả năng đậu thai thì cả hai nên tạo bầu không khí lãng mạn, phòng ốc gọn gàng,  hai bên thơm tho để tăng hứng thú của cả chàng và nàng. Ngoài ra,  cuộc yêu giữa hai người  đóng vai trò quan trọng, một màn dạo đầu chau chuốt cũng đem lại khoái cảm cho chị em, khiến tỷ lệ đậu thai tốt hơn

Thế nhưng thời điểm tương đối này tùy vào cơ địa cũng như nội tiết tố của mỗi người mà nữ giới có thai hay không có thai. 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là dụng cụ hỗ trợ phái nữ kiểm tra xem sắp đến chu kỳ kinh nguyệt chưa. Bằng cách kiểm tra nước tiểu dùng tại nhà để phát hiện hiện tượng rụng trứng sắp xảy ra, qua thử rụng trứng hoạt động dựa trên sự tăng hoặc không tăng nồng độ hormone sinh dục (LH). 

Hiện nay, que thử rụng trứng đang được rất nhiều người sử dụng trong công cuộc canh trứng rụng của các chị em mong con.

Rụng trứng là hiện tượng trứng được “phóng thích” khỏi buồng trứng, đi theo ống dẫn trứng vào tử cung người phụ nữ nhằm sẵn sàng để tham gia vào quá trình thụ tinh. 

Để có thể mang thai, tinh trùng phải gặp trứng trong tử cung trong vòng 24h sau khi được giải phóng. 

Ở thời điểm trước khi rụng trứng thì cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn hormone có tên gọi lutein hoá-LH. Đây cũng chính là hiện tượng tăng LH thường xảy ra ở thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt xảy ra nhằm kích hoạt chức năng giải phóng trứng từ buồng trứng.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử là phương pháp để bạn dự đoán thời kỳ trứng rụng đồng thời cũng là thời điểm thụ thai hiệu quả nhất. Đây cũng được xem là thời kỳ vàng để trứng gặp tinh trùng tạo thành phôi thai hoàn hảo. Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng 

Phương pháp thử rụng trứng này bằng cách đo nồng độ hormone qua nước tiểu, để cho kết quả chính xác nhất, bạn nên đo sau 10h sáng và trước 22h tối, Lấy nước tiểu vào một cái ly sạch, khô ráo.

Giữ cho que thử theo chiều thẳng đứng như hướng mũi tên chỉ xuống. Ngâm que này ít nhất 5 giây vào nước tiểu, khoảng 0.5- 0.6cm. Không để que cắm quá dừng, ảnh hưởng đến kết quả của phương pháp thử.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bằng kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Đối với chị em kinh nguyệt không đều thì nên sử dụng phương pháp này để cho kết quả chính xác hơn so với các tính ngày thông thường. Phương pháp này ra đời bởi, các bác sĩ nhận ra rằng, các chất dịch nhầy trong cổ tử cung sẽ thay đổi qua từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. 

Sau kỳ hành kinh, âm đạo trở nên khô hạn hơn, dịch nhầy tiết ít nhất trong tháng, một số chị em hầu như không có.

Theo y học, ngày rụng trứng là thời điểm lượng dịch nhầy tiết ra nhiều nhất với độ ẩm cao hơn, ở dạng lỏng, lớp dịch sẽ đục màu dần đến khi chuyển sang như lòng trắng trứng. Sau thời gian rụng trứng này thì lượng dịch nhầy sẽ giảm dần đồng thời màu sắc của chất dịch sẽ chuyển vàng sậm với độ kết dính cao hơn nhiều. Chính sự thay đổi này chị em cần nắm rõ để nhận biết chính xác ngày rụng trứng để thụ thai.

Cách tính bằng việc đo thân nhiệt

Thông thường người ta không sử dụng cách đo thân nhiệt để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, đây chỉ là một yếu tố kết hợp để xác định quá trình rụng trứng của cơ thể mà thôi.

Thời kỳ rụng trứng là sự gia tăng đột biến của hormone luteinising. Hormone này kích thích các nang trong buồng trứng trưởng thành để giải phóng trứng từ 16 đến 32 giờ sau đó.

Thời điểm trước khi rụng trứng 2 ngày, thân nhiệt giảm thấp hơn thân nhiệt trung bình từ 0,2 – 0,3 ०C. Sau đó, thân nhiệt tăng khi rụng trứng và bắt đầu giai đoạn hoàng thể.Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ khoảng 0.4-0.8 độ C, thường không tăng quá 1°C và bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ

Lưu ý 

Tất cả các phương pháp trên chỉ áp dụng đối với những cặp vợ chồng khỏe mạnh, thăm khám sức khỏe sinh sản bình thường. 

Mặc dù là phương pháp canh trứng rụng nhưng vẫn có khả năng chưa thu thai ngay lần đầu áp dụng. 

Mong sao quan bài viết về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai này, sẽ giúp được thật nhiều gia đình đón được tin vui. Chúc mọi người sức khỏe, mau chóng có tin vui nhé!

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn mkcare.vn.
Copyright © 2022 | mkcare.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status