Sunday, 4 Jun 2023
Tin tức

CÁCH TÍNH NGÀY AN TOÀN ĐỂ TRÁNH THAI

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Xã hội ngày càng phát triển, các cặp vợ chồng trẻ thường có kế hoạch sinh bé, vừa đảm bảo con cái có đủ điều kiện học hành cũng như đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Vì thế, các vấn đề phòng tránh thai được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài âm đạo,… Thế nhưng, phương pháp tránh thai an toàn mà đem lại khoái cảm nhất cho cặp vợ chồng là tình ngày an toàn để tránh thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tránh thai này. 

Các giai đoạn diễn ra  trong chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi có tính chất định kỳ hàng tháng,  xảy ra trong buồng trứng và tử cung cần thiết cho quá trình mang thai và sinh sản. Được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hoocmon sinh dục.

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường diễn ra vào độ tuổi dậy thì (khoảng 12-17 tuổi) được gọi là hành kinh lần đầu. Tuy nhiên thì việc hành kinh có thể xuất hiện sớm hơn, ở các bé gái 8 tuổi mà xuất hiện kinh nguyệt vẫn được coi là bình thường. Kinh nguyệt thường kết thúc sau thời kỳ mãn kinh (xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55). Ra máu thường xảy ra trong khoảng từ 2 đến 10 ngày. 

Mỗi chu kỳ được chia làm ba giai đoạn dựa trên những thay đổi xảy ra trong buồng trứng và tử cung.

Ở buồng trứng thì thường được chia làm các giai đoạn đó là: nang noãn, rụng trứng đến hoàng thể.

Ở tử cung thì lại gồm có các giai đoạn là kinh nguyệt, tăng sinh và chế tiết.

Ngày an toàn là gì?

Việc mang thai ( thu tinh) phụ thuộc vào vấn đề tinh trùng có gặp được trứng trong tử cung hay không. Theo nghiên cứu, sau khi trứng rụng 24 tiếng, nếu không kết giao với tinh trùng thì sẽ tự thoái hóa, còn tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo trong khoảng 72 tiếng (khoảng 3 ngày). Vậy cụ thể thì diễn biến quá trình rụng trứng như thế nào?

 Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng của người phụ nữ. Hiện tượng này xuất hiện khi các nang noãn vỡ ra đồng thời giải phóng các tế bào ở buồng trứng thứ cấp. Sau khi rụng trứng, trong giai đoạn hoàng thể, trứng đã sẵn sàng để được thụ tinh bởi tinh trùng – thụ tinh. Trong giai đoạn này, nội mạc tử cung được làm dày sẵn sàng đợi trứng đã được thụ tinh vào làm tổ. Trong trường hợp, trứng không được thụ tinh, lớp nội mạc tử cung sẽ bong lên tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. 

Theo y văn, ngày an toàn được ngầm hiểu là thời điểm trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng trứng. Thời điểm này, trứng và tinh trùng không thể kết giao và thụ tinh, tỷ lệ mang thai sẽ vô cùng thấp. Đây cũng là thời điểm được các cặp vợ chồng và các cặp tình nhân chưa muốn có con có thể hâm nóng tình cảm.

Cách tính ngày an toàn

Tính ngày an toàn hiệu quả như nào?

Cách tính ngày an toàn để tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai an toàn nhất, được nhiều chị em sử dụng. Để xác định ngày an toàn khi quan hệ chị em cần biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bước 1: Bạn nên được chu kỳ kinh của mình kéo dài bao lâu. Thông thường, chu kỳ kinh của chị em kéo dài 26-32 ngày. Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng sau, nên tính 3 chu kỳ kinh liên tiếp để có đáp án chu kỳ kinh chuẩn xác nhất.

Bước 2: Tính chu kỳ kinh. 

Dựa vào ngày rụng trứng, chúng ta có thể chia ngày rụng trứng làm 3 thời điểm để tính ngày an toàn: ( Thời điểm ít có khả năng thụ thai, thời điểm có khả năng thụ thai và ngày an toàn)

Chúng ta sẽ thống nhất với nhau gọi ngày đầu tiên thụ thai là ngày 1 của chu kỳ kinh ( tức là ngày 1 trong vòng tròn).  Thì ngày phóng noãn được tính với công thức  R= T -14 ( R là ngày noãn rụng và T là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt của bạn)

Số ngày phóng noãn có thể giao động từ ± 5. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, nếu không sử dụng các biện pháp an toàn thì có khả năng cao sẽ mang bầu. 

Từ ngày 1 đến ngày dễ thụ thai nhất được phóng noãn đầu tiên được coi ngày ngày ít có khả năng thụ thai nhưng vẫn có thể mang bầu trong thời gian này mẹ lưu ý nhé. 

Ngày cuối phóng noãn đến cuối chu kỳ kinh của bạn là ngày an toàn nhất. Gần như không có khả năng thụ thai. 

Ví dụ: 

Mẹ có chu kỳ kinh 28 ngày, thì R = 14, tức là số ngày phóng noãn của bạn sẽ là từ ngày 9 đến ngày 19, đây là thời điểm dễ thụ thai nhất của mẹ. Từ ngày 1-9 là ngày có hành kinh và cũng là ngày ít có khả năng thụ thai. Cuối cùng là ngày an toàn để tránh thai là từ ngày 20-28 của chu kỳ. 

Cách tính ngày an toàn dành cho ai

Giống như đã nói ở trên, có rất nhiều các phòng tránh thai, để cho các chị em có thể lựa chọn, thế nhưng biện pháp tránh thai an toàn mà đạt được khoái cảm nhất cho cả hai là các tính ngày an toàn. Vậy ai có thể sử dụng cách tính ngày an toàn. 

Tất cả chị em phụ nữ đề có thể sử dụng cách này để phòng tránh thai, nhưng chúng tôi không khuyến khích các chị em bị rối loạn kinh nguyệt sử dụng các phòng tránh thai này. Bởi vì các chị em kinh nguyệt không đều không thể xác định chính xác được ngày rụng trứng. Vì thế sẽ ảnh hưởng đến khả năng tính ngày an toàn của chị em, xác suất quan hệ đúng ngày rụng trứng rất cao. Đối với chị em kinh nguyệt không đều nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như: bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, thuốc tránh thai hằng ngày, miếng dán tránh thai,… 

Độ hiệu quả của cách tính ngày an toàn để tránh thai

Theo nghiên cứu, biện pháp tính ngày an toàn để tránh thai có thể đạt hiệu suất 75%. Tức nghĩa là bạn vẫn có khả năng thụ thai dù đã phòng tránh thời điểm rụng trứng. Thế nhưng, tỷ lệ này sẽ lên đến 90% đối với những bạn có chế độ ăn uống lành mạnh, có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Người ta chỉ ra được rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính chu kỳ an toàn khiến cho các biện pháp phòng tránh này không đạt được hiệu quả như mong muốn. Điển hình là các lý do dưới đấy:

  • Do chu kỳ kinh nguyệt không ổn định dẫn đến phương pháp tính ngày an toàn để quan hệ sai lệch. Có thể do sự thay đổi trong quá trình sinh hoạt của bạn như ăn uống thiếu chất, ăn cay nóng, ngủ không đủ giấc, hay thức khuya,…
  • Do quan hệ sát ngày rụng trứng, bời tinh trùng của nam lại có thể sống được từ 3 – 5 ngày.
  • Chủ quan không dùng biện pháp tránh thai khác.
  • Nhớ nhầm ngày an toàn.
  • Vừa sinh em bé
  • Có kinh nguyệt lần đầu tiên
  • Gần giai đoạn tiền mãn kinh

 

Giới thiệu biện pháp phòng tránh thai an toàn khác.

  • Biện pháp tránh thai tự nhiên- nam giới xuất tinh ngoài âm đạo:

Đây là phương pháp tránh thai được xem là hiệu quả với tỷ lệ mang thai chỉ đạt từ 3-4%. Để đạt hiệu quả cao nhất trong phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo thì nam giới cần hiểu rõ kiến thức về phương pháp phòng tránh này. Nam giới cần phải kiểm soát tốt nhất không cho xuất tinh vào âm đạo. 

  • Bao cao su

Sử dụng bao cao su cũng là phương pháp được tuyên truyền phổ biến nhất trong các phương pháp tránh thai. Sử dụng bao cao su còn giúp ngăn chặn được được sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Biện pháp quan hệ sử dụng bao cao su được xem là cách an toàn lại tiện lợi nhất cho cả nam giới và nữ giới.

  • Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến và tiện dụng được nhiều người áp dụng để ”kế hoạch hóa gia đình”. Loại thuốc này được phát minh từ những năm 1960 đồng thời với phong trào giải phóng phụ nữ thế giới. Thuốc tránh thai hiện nay được phân thành 2 loại cơ bản là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.  Đây là biện pháp giúp ngăn chặn quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. Phụ nữ có thể lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày để không gặp phải những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Một điều quan trọng cần phải lưu ý là khi dùng thuốc tránh thai cần phải uống đúng và đủ liều lượng đã được kê đơn.

Đối với các cặp vợ chồng, việc thực hiện các biện pháp an toàn nhằm đảm bảo  không có con ngoài dự định. Trong các biện pháp tránh thai, cách tính ngày an toàn cũng là phương pháp có tỷ lệ hiệu quả cao. Mong sao qua bài viết các chị em có thể tính được ngày an toàn tránh thai nhé!

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn mkcare.vn.
Copyright © 2022 - 2023 | mkcare.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status