Sunday, 4 Jun 2023
Chăm sóc mẹ bầu

Mang thai hộ có ảnh hưởng gì không? 

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Hiện nay do sự phát triển của y học đã giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm có được con thông qua phương pháp mang thai hộ. Vậy đây là phương pháp gì? Mang thai hộ có ảnh hưởng gì không? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Mang thai hộ được hiểu là gì? 

Mang thai hộ là gì?
Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ được hiểu một cách đơn giản là nhờ một người phụ nữ khác mang thai dùm và được định nghĩa cụ thể theo điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

– Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì những lợi ích thương mại giúp một cặp vợ chồng mang thai và sinh con của họ ngay cả khi họ đã cố gắng thử áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Hình thức mang thai hộ được thực hiện bằng cách lấy noãn của người mẹ và tinh trùng của người cha để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ chấp nhận mang thai hộ, để người này mang thai và sinh con

– Mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là việc một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến để hưởng lợi ích về mặt kinh tế hay một lợi ích khác

Hiện nay luật pháp nước ta chỉ cho mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hoàn toàn chưa công nhận hay cho phép việc mang thai hộ vì mục đích kinh doanh hay thương mại hóa việc mang thai hộ.

Mang thai hộ có ảnh hưởng gì không – Đối với người mang thai

Các vấn đề liên quan đến Y Tế mà người mang thai hộ có thể gặp phải

Vấn đề sức khoẻ mà người mang thai hộ có thể gặp
Vấn đề sức khoẻ mà người mang thai hộ có thể gặp

Giống như sinh sản thông thường người mang thai hộ hoàn toàn có thể gặp phải các tình trạng liên quan đến sức khoẻ như buồn nôn, ốm nghén, tăng cân, sưng tấy, đau lưng, ợ chua và các tác dụng phụ khó chịu mà những bà mẹ khi mang thai gặp phải. Ngoài ra, một số rủi ro mà những người mang thai hộ có thể có là bệnh tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp trong giai đoạn mang thai hoặc các tổn thương tiềm ẩn liên quan đến cơ quan sinh dục của người mang thai hộ.

Giống như mang thai bình thường, người mang thai hộ hoàn toàn có nguy cơ đối mặt với khả năng sinh non hoặc sẩy thai. Để làm giảm thiểu các rủi ro trong, gia đình cũng như người chăm sóc người mang thai hộ cần liên lạc thường xuyên bác sĩ để thông báo cho bác sĩ biết tình hình của người mang thai. Ngoài ra, những người mang thai hộ cần thường xuyên nghỉ ngơi hợp lý và nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Những đối tượng mang thai hộ có thể gặp phải các rủi ro liên quan đến phương pháp điều trị IVF. Các rủi ro đó có nguyên nhân từ các loại thuốc để người mang thai hộ thụ tinh trong ống nghiệm, các loại thuốc có thể kể đến như thuốc hỗ trợ sinh sản,… Các loại thuốc sẽ hình thành nên các loại vết bầm nhẹ như kim tiêm đến các phản ứng dị ứng tạm thời. Khi người mang thai hộ phải sử dụng các loại thuốc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt làm tăng khả năng mang thai, người mang thai hộ sẽ phải gặp các tác dụng phụ của hội chứng tiền kinh nguyệt, như đau đầu chóng mặt và thay đổi tâm trạng.

Bên cạnh đó các rủi ro liên quan đến quá trình chuyển phôi có thể làm người mang thai hộ bị chuột rút nhẹ hoặc chảy máu sau phẫu thuật, trường hợp này thường ít nhưng ít chứ không phải không có người mang thai và người nhà nên đề phòng. 

Sinh nhiều là trường hợp khá dễ thấy với những người mang thai hộ, người nhà cùng người mang thai cũng nên lưu ý những rủi ro khi phải sinh song thai hoặc sinh ba. Nếu bạn sinh đôi hay sinh ba các bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn nghiêm ngặt để điều chỉnh lối sống hằng ngày sao cho phù hợp nhất.

Các vấn đề liên quan đến cảm xúc người mang thai hộ sẽ gặp phải

Các vấn đề cảm xúc mà người mang thai hộ phải gặp
Các vấn đề cảm xúc mà người mang thai hộ phải gặp

Bên cạnh những rủi ro về mặt y tế, những người mang thai hộ còn phải đối mặt với những rủi ro về cảm xúc. Mặc dù việc mang thai, từ trước đến giờ luôn là nhiệm vụ cao cả và thiên liên của người phụ nữ, nhưng sẽ khó khăn như thế nào nếu đứa con mình đã nâng niu và yêu thương trong bụng trong suốt 9 tháng 10 ngày lại không bên cạnh mình.

Theo nhiều cuộc nghiên cứu những người mang thai hộ có nguy cơ trầm cảm sau sinh nhiều hơn so với những bà mẹ mang thai. Bởi, bên cạnh việc vui mừng vì giúp đỡ được một cặp vợ chồng có mang hoặc đạt được một số lợi ích thương mại nhất định nhưng đâu đó xen lẫn là cảm giác mất mát khó tả sau khi sinh em bé.

Đây có thể là nguyên nhân mà, nhà nước ta chưa công nhận việc mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Mang thai hộ có ảnh hưởng gì không – Đối với trẻ được sinh ra

Ảnh hưởng về thể chất

Sức khoẻ thể chất của những đứa trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ sẽ như thế nào
Sức khoẻ thể chất của những đứa trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ sẽ như thế nào

Nghiên cứu năm 2017 của Israel, các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khoẻ của thanh niên nhập ngũ được sinh ra trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm giai đoạn 1982-1993. Các bác sĩ đã xem tất cả các chẩn đoán về y tế và tâm thần, họ nhận thấy không có sự khác biệt lớn giữa những người được thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) so với những người trưởng thành được thụ thai một cách tự nhiên.

Các nghiên cứu về trẻ sơ sinh được nhờ mang thai hộ cũng cho ra kết quả tương tự. Điểm khác lớn nhất giữa trẻ mang thai hộ và trẻ truyền thống là giai đoạn đầu trẻ mang thai hộ thường nhẹ cân hơn và kém khoẻ mạnh hơn so với trẻ được sinh ra một cách tự nhiên.

Xem thêm

– Mẹ bầu ăn đu đủ chín được không? Lợi ích của đu đủ?

Ảnh hưởng về tinh thần của trẻ

Trẻ khi mang thai hộ có sức khoẻ tinh thần như thế nào
Trẻ khi mang thai hộ có sức khoẻ tinh thần như thế nào

Có nhiều người đặt ra quan điểm liệu sức khoẻ tinh thần của những đứa trẻ mang thai hộ có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời sức khỏe tinh thần của những đứa trẻ được sinh ra thông qua phương pháp mang thai hộ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách cha mẹ chúng để chúng tiếp nhận chuyện này như thế nào. Việc trung thực và cởi mở luôn là phương pháp tốt nhất để trẻ tiếp cận một vấn đề.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những đứa trẻ mang thai hộ lớn lên được gia đình nâng niu và yêu thương trong suốt giai đoạn thơ ấu và chúng thường có rất ít những mâu thuẫn với bố mẹ. Điều này có thể hiểu được, những người dùng đến phương pháp mang thai hộ, thường họ đã và đang rất cần có con để tận hưởng cảm giác nuôi dạy một đứa trẻ nhưng mãi vẫn không được do không có khả năng. Việc mang thai hộ đem lại cho họ cơ hội đó nên họ trân quý và yêu thương cơ hội mà họ có được.

Mang thai hộ có ảnh hưởng gì không? Thật lòng mà nói đối với những người mang thai hộ, ngoài những nguy cơ sức khỏe thể xác họ đồng thời phải đối phó với những nguy cơ liên quan đến sức khỏe tinh thần. Còn những đứa trẻ được sinh ra thông qua phương pháp mang thai hộ, tuỳ vào cách bố mẹ chúng đối đãi với chúng, những đứa trẻ đó sẽ phát triển cảm xúc tinh thần khác nhau.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn mkcare.vn.
Copyright © 2022 - 2023 | mkcare.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status