Mẹ sau sinh ăn bắp cải có mất sữa không?

Thu gọn
Mục lục

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc phụ nữ sau sinh ăn bắp cải có mất sữa không. Từ xưa đến nay, mỗi khi muốn cai sữa cho con, các mẹ lại mách nhỏ nhau bí quyết đắp lá bắp cải lên ngực để gọi sữa về. Để rõ thực hư của việc ăn bắp cải mất sữa mời các mẹ đọc bài viết dưới đây.

ăn bắp cải có mất sữa không

Những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải là một loại rau thân thảo họ Cải có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Đây là loại thực vật được đánh giá cao đối với sức khỏe bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như 44% vitamin C, 72% vitamin K, 10-19% vitamin nhóm B. Vì vậy nên bắp cải còn được ứng dụng để điều trị các bệnh như ung thư vú hay các bệnh lý về da như lở loét,..

Theo Y học cổ truyền thì bắp cải mang vị ngọt, tính hàn, không độc. Bắp cải được đề cập với công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hoà huyết, thanh phế, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, trừ đàm thấp...và được chủ trị các bệnh suy nhược thần kinh, giảm triệu chứng đau nhức đồng thời phòng chống ung thư và các bệnh lý tim mạch.

- Hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào đã mang lại cho bắp cải công dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và bảo vệ các tế bào cho cơ thể.

- Các thành phần có trong bắp cải còn có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, giảm tình trạng sưng tấy ở các mô. Ăn bắp cải là một phương pháp để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm như ung thư, tiểu đường, bệnh alzheimer, bệnh tim,..

- Bắp cải có chứa thành phần chất xơ, tăng sinh các enzyme có khả năng làm sạch và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá. Giúp ích cho tim

- Sau vitamin C là hàm lượng kali dồi dào trong bắp cải rất tốt cho sức khoẻ hệ tim mạch. Đồng thời ăn bắp cải cũng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, phòng tránh tình trạng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạnh, tăng huyết áp.

- Kết quả của một vài nghiên cứu chỉ ra rằng trong bắp cải có chứa các thành phần chống lại sự sản sinh của tế bào ung thư, kiềm chế tốc độ tăng sinh của các khối u trong cơ thể.

Ăn bắp cải có bị mất sữa không

Bắp cải chứa nhiều các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người, cũng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Thế nhưng, bắp cải lại được xếp vào danh sách như một “sát thủ” làm mất sữa mẹ, vậy ăn bắp cải có mất sữa không?

Theo dân gian, quan niệm bà đẻ ăn bắp cải có thể làm giảm chất lượng, số lượng sữa. Tuy nhiên điều này cũng không hẳn là đúng và cũng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Tuy nhiên bắp cải có tính hàn nên nếu ăn quá nhiều có thể gây lạnh bụng và giảm tình trạng tiết sữa ở mẹ, bởi vậy mẹ chỉ nên ăn vừa đủ và theo dõi thêm cơ thể của mình.

Ngoài ra, uống nước bắp cải xay chắt bã đắp vào phần đau nhức sẽ giúp mẹ sau sinh dễ dàng vận động hơn.Khi mẹ sau sinh bị căng bầu vú hay tắc nghẽn tuyến sữa làm cho căng cứng đầu ngực của mẹ, có thể ăn bắp cải vì ăn bắp cải giúp giảm tình trạng căng cứng bầu ngực của mẹ và đắp lá bắp cải lên ngực để chữa tắc nghẽn tuyến sữa. Mặc dù vậy, nhiều mẹ quá làm dụng cách này dẫn đến hiện tượng mất sữa. 

Tác dụng của bắp cải với phụ nữ sau sinh

- Bổ máu: Phụ nữ sau sinh, mất nhiều máu nên cần được bồi bổ để phục hồi khí huyết đã mất. Thành phần sắt có trong bắp cải có khả năng kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu nhằm bồi bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bổ sung cải bắp kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có khả năng tối ưu hóa sự hấp thụ sắt từ bắp cải.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Trong bắp cải chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Kết quả nghiên cứu ở Trung Quốc chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một số lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh có khả năng phòng tránh các triệu chứng ung thư vú.

- Tốt cho tim mạch: Mẹ sau sinh thì cơ thể thường rất yếu, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể suy giảm. Đặc biệt hệ tim mạch cần có rất nhiều sức khoẻ để duy trì. Hàm lượng Kali lớn trong bắp cải sẽ hỗ trợ duy trì và ổn định huyết áp, lưu thông các mạch máu, phòng tránh tình trạng tắc nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tim mạch trong cơ thể.

- Tăng cường miễn dịch: Trong bắp cải có hàm lượng cao vitamin C không thua kém gì các loại trái cây như cam, nho hay táo, do đó bắp cải cũng có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin C trong bắp cải cũng giúp chăm sóc sức khỏe cho làn da và giúp loại bỏ các độc tố. 

- Tốt cho não: Sau sinh, mẹ có trí nhớ kém hơn do việc sử dụng quá nhiều sức để sinh khiến não bộ chịu tổn thương hoặc tác dụng phụ của thuốc gây tê nếu mẹ sinh mổ. Vì thế, sau sinh các mẹ cần được bồi bổ các các thực phẩm giàu vitamin K và thực phẩm bổ cho tuần hoàn máu não. Theo khuyến cáo của các tổ chức Y tế, việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Vitamin K và anthocyanin như bắp cải có thể giúp cho tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, nâng cao sự tập trung của não bộ. 

- Chống viêm: Sau khi sinh, vết khâu mổ hoặc khu vực âm đạo của mẹ trở nên dễ viêm nhiễm nhất, trong khi mẹ đang cho con bú không nên uống các loại thuốc chống viêm. Mẹ cần một loại thực phẩm bổ sung vừa an toàn lại hiệu quả. Theo phân tích về hàm lượng chất dinh dưỡng, trong bắp cải có chứa glutamine - một chất chống viêm mạnh. Giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm, kích ứng, đau nhức khớp, sốt, dị ứng hay các bệnh lý rối loạn về da khác.

- Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường týp 2: Trong một nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng chế độ ăn có nhiều bắp cải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. 

Những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh

Việt Nam rất may mắn khi có nguồn rau quả dồi dào, quanh năm. Vì thế nếu mẹ , có rất nhiều cây trái khác nhau có thể thay thế các loại thực phẩm gây mất sữa mẹ. Dưới đây, là một số loại rau củ mẹ nên ăn để có nguồn sữa dồi dào.

- Đu đủ xanh: Đu đủ cũng là một trong những thực phẩm rất được các mẹ sau sinh ưa chuộng. Với các thành phần protein, các vitamin và vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì đu đủ rất tốt cho mẹ sau sinh. Đặc biệt loại quả này còn kích thích cơ thể mẹ sản sinh sữa, sữa về dồi dào và thơm hơn cho con bú.

- Sung: Nhắc đến những thực phẩm lợi sữa thì không thể nào quên được quả sung. Quả sung chứa protein, chất béo, canxi, đường, sắt, carotene. Sung là quả rất dễ ăn và có thể chế biến thành các món ăn đa dạng khác. Đơn giản nhất là ăn như một loại quả bình thường hay có thể dùng quả sung để nấu canh hoặc chế biến những món ăn đơn giản khác ví dụ như sung rang muối.  

- Chè vằng: Chè vằng là loại thảo dược lợi sữa rất được khuyến khích cho các mẹ sau sinh. Chè vằng giúp mẹ lợi sữa, sữa về ồ ạt mà mẹ lại nhanh về dáng, duy trì được vóc dáng đã gọn gàng của mẹ. Cách đơn giản là mẹ pha chè vằng với 2lit nước nóng, uống hàng ngày. 

- Ngoài ra các mẹ nên ăn các loại quả như: Quả Bưởi, Quả Na, Quả Cam, Quả Quýt, Quả Chuối Ngự, Đu Đủ, Quả Bơ, Thanh Long. Các quả này vừa chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, chất xơ vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, đảm bảo sự phát triển của con vừa hỗ trợ lấy lại vóc dáng thon thả sau sinh. 

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc mẹ ít sữa hay mất sữa cũng trở thành nỗi băn khoăn của các mẹ. Qua bài viết mong sao qua bài viết các mẹ đã giải đáp được câu hỏi “Ăn bắp cải có mất sữa không?”. Hy vọng các mẹ có thêm những kiến thức bổ ích trong hành trang nuôi con sau này.

 

Bài viết liên quan