Ăn rau muống có bị mất sữa không và những điều mẹ cần biết

Thu gọn
Mục lục

Nhắc đến rau muống thì người ta nghĩ ngay đến nguyên liệu của các món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân Việt Nam. Loại rau này đồng thời cũng là một cây thuốc nam quý được ứng dụng trong rất nhiều các bài thuốc chữa bệnh. Chỉ với vài nghìn đồng chúng ta có thể có một đĩa rau muống thơm ngon bổ dưỡng trong mâm cơm gia đình. Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều mẹ băn khoăn không biết ăn rau muống có mất sữa không. Để làm rõ vấn đề này cũng như đảm bảo sức khỏe cho mẹ sau sinh, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

ăn rau muống có mất sữa không

Thành phần dinh dưỡng của rau muống

Rau muống được cho rằng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ăn rau muống rất tốt cho sức khỏe do đây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần của rau muống có protit, gluxit, xenluloza, tro, nhiều loại muối khoáng với hàm lượng cao như canxi, photpho, sắt. Các vitamin gồm có carotene, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2. Ngoài ra còn chứa nhiều chất nhầy.

Mẹ sau sinh ăn rau muống có mất sữa không?

Chưa có một nghiên cứu và một chuyên gia nào chứng minh rằng ăn rau muống gây mất sữa mẹ. Trên thực tế ăn rau muống có bị mất sữa không, thì chưa có trường hợp mẹ sau sinh nào ăn rau muống khiến lượng sữa giảm. Vì thế, việc mẹ sau sinh ăn rau muống mất sữa là hoàn toàn sai sự thật. 

Thế nhưng, trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh con, đặc biệt là những mẹ sinh mổ, tuyệt đối không nên ăn rau muống. Khoa học đã chứng minh ăn rau muống có khả năng kích thích sự sản sinh các sợi collagen nhằm làm đầy các vùng da bị tổn thương nhanh chóng. Các sợi này sắp xếp lộn xộn, chồng chéo khiến vùng da khi lành lại xuất hiện nhiều lớp mô cứng được gọi là sẹo lồi - gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra thì môi trường sinh trưởng của rau muống thường là những nơi dễ bị xâm nhập bởi các loại ký sinh trùng. Khi dùng rau muống tươi sống không qua chế biến sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như giun sán, tiêu chảy,..

Mẹ cần chú ý khi chế biến loại rau này cần rửa sạch, ngâm muối để sát khuẩn. Tốt nhất là nấu chín để đảm bảo an toàn nhé!

 

=> Tham khảo thêm: Các loại rau làm mất sữa mẹ cần tránh

 

Tác dụng của rau muống

Trong các sách Y học có ghi chép lại rằng, rau muống mang vị ngọt nhạt với tính mát. Nhờ vào tính vị ấy mà nó thường chủ trị các bệnh như giải độc, thông đại tiểu tiện, táo bón, đái rắt. Người ta thường ứng dụng loại cây này để ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý ở người như thiếu máu, cao huyết áp, loãng xương, táo bón và bồi bổ cơ thể cho phụ nữ mang thai.

Ngoài việc ăn rau muống có mất sữa không, thì mẹ sau sinh ăn rau muống còn có các tác dụng sau đây:

- Bảo vệ tim: Với những chị em mà bị các vấn đề như huyết áp cao, huyết áp thấp hay bị suy tim trong quá trình mang thai, thì món rau muống là sự lựa chọn hoàn hảo bởi tác dụng bảo vệ tim mạch của nó. Bởi các vitamin A, vitamin C cùng các beta-carotene có trong rau muống có tác dụng giảm sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa hiện tượng oxy hóa và giảm các cholesterol xấu trong cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng magie có trong rau muống còn có lợi trong việc ổn định huyết áp và phòng tránh các bệnh lý về tim mạch.

- Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường: Như chúng ta đã biết, phụ nữ sau sinh có nguy cơ cao mắc các bệnh như xương khớp, tim mạch và tiểu đường. Y học cổ truyền chỉ ra rằng, ăn nhiều rau muống thúc đẩy phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời loại rau này còn được ứng dụng để chữa bệnh đái tháo đường ở những phụ nữ mang bầu.

- Ngăn ngừa khả năng gây ung thư ở phụ nữ: Theo thống kê của Hiệp hội phòng chống ung thư Quốc tế - UICC chỉ ra đến 13 loại hợp chất chống oxy hóa cực mạnh có trong rau muống nhằm loại bỏ các gốc tự do và ức chế sự sản sinh của các tế bào ung thư đồng thời cải thiện môi trường phát triển cho các tế bào tự nhiên. Tận dụng lợi ích này, người ta dùng để phòng ngừa các bệnh lý về ung thư ở phụ nữ như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư vú.

- Bổ sung lượng sắt cho cơ thể: Rau muống chứa hàm lượng sắt cao. Đây là thành phần rất cần thiết cho việc sản sinh hồng cầu, khắc phục tình trạng mất máu và thiếu máu của cơ thể mẹ sau sinh hiệu quả. 

- Ngoài việc rau muống có làm mất sữa không thì rau muống còn mang lợi ích cho mẹ sau sinh như: Có khả năng giảm các triệu chứng đau răng, đau bụng kinh và hạn chế chảy máu mũi. Rau muống cũng được xem là thuốc an thần và còn thúc đẩy dạ dày co bóp, nôn ra trong trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Một số món ăn từ rau muống ngon

Như vậy mẹ cũng đã rõ ăn rau muống có mất sữa không, tuy việc ăn rau muống không gây mất sữa và có nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh nhưng thời điểm đầu sau sinh mẹ không nên ăn rau muống để tránh sẹo lồi. Sau 1 đến 2 tháng mẹ có thể sử dụng để chế biến món ngon sau:

- Món thịt bò xào rau muống giúp bổ máu, lưu thông khí huyết 

+ Nguyên liệu: cho gia đình từ 3-4 người ăn: 200 -300 thịt bắp bò, 1 bó rau muống to , 1 củ tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu,, nước mắm, dầu oliu.

+ Cách làm: Chọn những ngọn rau muống non, lá xanh, không sâu và dùng ngay khi mới hái. Rau muống nhặt khúc dài 5-6cm, bỏ bớt lá, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, một nửa băm nhuyễn để phi thơm. Rửa sạch thịt bò bằng nước muối sau đó thái miếng mỏng. Ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm và 1 thìa dầu oliu. Ướp khoảng 5-7 phút cho ngấm gia vị. Bật bếp cho chảo thật nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa to, khi thịt tái thì cho rau muống vào đảo đến khi chín đều thì tắt bếp.

 

Có rất nhiều phương pháp để nuôi dưỡng trẻ, cũng có vô vàn các loại sữa công thức dành cho trẻ.  Nhưng không có bất kỳ một loại nào có thể thay thế được sữa mẹ vì những lợi ích mà nó đem lại cho con. Mong sao bài viết trên của MKC đã giải đáp thắc mắc ăn rau muống có mất sữa không, để có chế độ ăn hợp lý để đảm bảo nguồn sữa mẹ. Chúc mẹ luôn đủ sữa cho con ti! 

 

 

Bài viết liên quan