Mẹ thiên nhiên đã rất ưu ái cho con người nguồn thực phẩm rau củ quả đa dạng, giàu vitamin, chất xơ,.. tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại rau củ mang trong mình những lợi ích riêng. Từ xưa đến nay phụ nữ sau sinh luôn được quan tâm đến chế độ ăn uống, bên cạnh những loại rau củ rất tốt cho sản phụ thì các loại rau làm mất sữa mẹ cũng được quan tâm rất nhiều. Bởi nguồn sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của bé giai đoạn đầu đời. Mẹ cần đặc biệt lưu ý đến những loại rau làm mất sữa để có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp nguồn sữa sản sinh dồi dào và dinh dưỡng cho con. Cùng điểm mặt những loại rau củ quả làm mất sữa mà mẹ nên tránh dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, mỗi một giai đoạn phát triển khác nhau của con thì các dưỡng chất trong sữa mẹ cũng thay đổi theo để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp tăng khả năng miễn dịch của trẻ ngay từ những tháng đầu đời, đây cũng là điều kỳ diệu mà chỉ duy nhất sữa mẹ mới có được mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế. Đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào là “hành lý” tốt nhất cho con đường phát triển của trẻ. Sữa mẹ được kích thích bởi các hormon thùy sau tuyến yên của não bộ. Để sữa mẹ được kích thích tiết đều vừa đáp ứng đủ số lượng vừa đảm bảo chất lượng để con phát triển khỏe mạnh thì mẹ cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng. Bởi vậy bài viết hôm nay sẽ đặc biệt nhấn mạnh đến các loại rau làm mất sữa mẹ cần tránh, để giúp mẹ xây dựng được một thực đơn phù hợp.
Những loại rau gây mất sữa cho bà đẻ
Để nắm rõ hơn, dưới đây MKC sẽ liệt kê các loại rau củ quả làm mất sữa cũng như lý do để các mẹ có thể tham khảo.
Ăn rau gì mất sữa? Bắp Cải
Mặc dù, có chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như vitamin C, K, các vitamin B1,B3, B6 cùng với Protein, Axit Folic, Sắt, Photpho, Kali, Canxi, magie...Theo y học cổ truyền, bắp cải mang đến rất nhiều giá trị như giả nhiệt, giải độc, làm mát phổi do bắp cải có tính hàn. Nhưng khi nhắc đến danh sách thực phẩm gây mất sữa thì các mẹ sau sinh nghĩ ngay đến bắp cải đầu tiên. Tuy nhiên, với các mẹ sau sinh, việc ăn nhiều bắp cải sẽ làm giảm lượng sữa. Người ta còn truyền tai nhau về phương pháp đắp lá bắp cải lên ngực để sữa mau rút và giảm dần lượng sữa.
Mặc dù chưa có một minh chứng khoa học nào chứng minh thực sự ăn bắp cải khiến cho lượng sữa mẹ bị hao hụt, nhưng để đảm bảo lượng sữa mẹ dào dồi thì các mẹ nên hạn chế việc ăn bắp cải nhé.
Lá Lốt là một trong những rau gây mất mẹ nên tránh
Lá lốt là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Mặc dù, lá lốt là loại rau rất được yêu thích, nguyên liệu thường xuyên góp mặt trong bữa cơm gia đình. Từ xưa đến nay, lá lốt đã được truyền tai nhau rằng đây là một trong các loại rau làm mất sữa nếu mẹ ăn thường xuyên. Theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa đi trước thì nó lại không hề tốt đối với các mẹ cho con bú. Vì vậy, nếu mẹ đang cho con bú thì tạm thời hãy tránh xa loại thực phẩm này nhé.
Bạc Hà là rau làm mất sữa mẹ cần hạn chế
Bạc hà là một loại thảo mộc có mùi hương thơm mát, dễ chịu, dễ trồng. Bạc hà thường được trồng để làm thuốc hoặc hương liệu. Loại cây này rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như làm đẹp, chữa bệnh và nhiều công dụng hữu ích khác trong cuộc sống. Mặc dù vậy nhưng bạc hà nằm trong danh sách đáng chú ý về những loại rau ăn gây mất sữa. Theo kinh nghiệm dân gian ông bà ta truyền lại, trong bạc hà có thành phần làm giảm cơ chế tiết sữa mẹ. Bạc hà được các mẹ ứng dụng khi muốn cai sữa cho bé.
Chính vì thế, nếu mẹ đang trong thời kỳ cho con bú thì nên hạn chế dùng các thực phẩm hay các sản phẩm có thành phần bạc hà nhé.
Bà đẻ ăn rau gì mất sữa? Măng
Mặc dù măng rất ngon nhưng nó mang trong mình “độc tính” và có thể gây mất sữa mẹ. Theo các nghiên cứu, trong măng chứa cyanide - loại chất độc có thể gây ngộ độc, dị ứng, thậm chí có thể gây tử vong. Đối với mẹ đang cho con bú, việc ăn măng cũng khiến cyanide đi vào sữa, mẹ ăn nhiều măng có thể gây ngộ độc ở trẻ.
Vậy nên dù đang trong khoảng thời gian mang thai hay cho con bú thì mẹ vẫn nên chú ý hạn chế loại thực phẩm này để phòng tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Rau ăn mất sữa? rau mùi tây
Mùi tây luôn được liệt vào danh sách những loại rau gây mất sữa cho bà đẻ sau sinh. Rau mùi được người Việt chúng ta hay có thói quen trang trí thức ăn bằng rau mùi hoặc ăn rau mùi sống… Dẫu thế, các mẹ vẫn nên hạn chế việc ăn rau mùi trong thời gian cho con bú để đảm bảo nguồn sữa không bị ảnh hưởng khiến con không đủ sữa mẹ để ăn.
Cam, quýt và chanh
Các loại trái cây như cam, chanh, quýt rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Dù có lợi cho cho sức khỏe của các mẹ, nhưng các loại trái cây này lại có chứa hàm lượng axit lớn có khả năng theo đường sữa mẹ vào cơ thể của bé. Trong khi hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu đời còn non yếu, việc tăng acid trong sữa mẹ có thể gây kích ứng mạnh và làm rối loạn tiêu hóa.
Diếp cá là một trong những loại rau làm mất sữa
Trong Đông Y, rau diếp cá có tính hàn, khi ăn diếp cá có thể khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy dẫn đến mất cân bằng điện giải cơ thể và có khả năng cao làm giảm lượng sữa mẹ đột ngột. Vì vậy, các mẹ nên chú ý khi ăn các loại rau làm mất sữa mẹ như diếp cá nhé.
Qủa Bơ
Mặc dù rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng nếu mẹ cho con bú ăn bơ có thể khiến bé đầy bụng, khó chịu và không chịu bú mẹ, có những mẹ còn thấy răng ăn bơ làm cho lượng sữa giảm đi. Vì Vậy để đảm bảo cho bé và duy trì được nguồn sữa thì mẹ nên hạn chế loại trái cây này.
Dưa Muối
Trong danh sách những những loại rau củ quả làm mất sữa không thể không nhắc đến món dưa muối, đây là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên thì việc ăn dưa muối đối với phụ nữ sau sinh lại là điều cấm kỵ vì dưa muối có chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của mẹ. Cơ thể và hệ tiêu hóa của mẹ khi vừa sinh con rất yếu, chưa kịp phục hồi, mẹ ăn dưa muối có thể khiến cho dịch dạ dày tăng lên, gây trào ngược dạ dày thực quản, đau bụng, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
Ngoài ra, nước muối dưa tiềm ấn các loại độc tố như xyanua rất độc hại với thần kinh, làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa mẹ. Vì thế, mẹ cần phải chú ý đến loại rau gây mất sữa này nhé!
Những loại rau lợi sữa cho mẹ sau sinh
Mẹ cần theo dõi sát sao chế độ ăn uống với những thực phẩm lợi sữa trong suốt quá trình cho con bú. Bên cạnh các loại rau làm mất sữa mẹ thì dưới đây MKC sẽ đưa ra một số loại rau củ lợi sữa cho mẹ sau sinh, các mẹ có thể tham khảo và thêm vào khẩu phần ăn của mình nhé.
Đu đủ xanh lợi sữa
Đu đủ xanh chứa nhiều vitamin, chất béo và có hàm lượng protein cao, kích thích quá trình tiết sữa của mẹ. Đấy là lý do mà các món ăn từ đu đủ rất được các mẹ ưa chuộng để thông sữa hay gọi sữa về rất hiệu quả.
Ăn rau má lợi sữa
Rau má được biết đến với các công dụng tuyệt vời cho mẹ như lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ chị em hồng hào, giữ được nét thanh xuân. Mỗi ngày uống một nắm rau má hoặc dùng rau má tươi để nấu các món canh với thịt bằm, thịt bò,… vừa sớm gọi sữa về, vừa đẹp da, mau lấy lại vóc dáng, các mẹ nên thử nhé.
Uống chè vằng lợi sữa
Chè vằng được truyền tai nhau trong dân gian suốt hàng trăm năm nay, đặc biệt là ở miền Trung khi các thế hệ trước, truyền cho các thế hệ sau. Với tác động kích thích hiệu quả hoạt động của tuyến sữa ở mẹ sau sinh thì chè vằng là giải pháp toàn diện và an toàn nhất cho mẹ muốn có nhiều sữa cho con mà còn đắn đo về vấn đề cân nặng.
Lời khuyên hữu ích cho mẹ trong giai đoạn cho con bú
- Để đảm bảo sữa mẹ cho con bú thì mẹ cần phải luôn thoải mái nhất, tránh stress
- Mẹ cần ngủ đủ giấc và tập các bài tập yoga nhẹ nhàng thư giãn cơ thể.
- Mẹ nên uống đủ lượng nước mỗi ngày vừa để đẹp da, vừa để có đủ sữa cho con bú.
- Ăn uống đầy đủ dưỡng chất
Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như kiến thức chưa hẳn mới nhưng không phải bà mẹ nào cũng đã biết nhất là đối với những bà mẹ trẻ, lần đầu sinh con. Mong sao sau khi đọc xong bài viết các mẹ đã có thông tin về các loại rau làm mất sữa mẹ cần phải tránh, từ đó tìm cho mình những loại thực phẩm tốt nhất để đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào. Chúc các mẹ khỏe mạnh, con yêu nghe lời.