Bơ là trái cây khoái khẩu của mọi người, đặc biệt là món sinh tố bơ béo ngậy, thơm ngon. Cũng vì thế mà nhiều mẹ lo sợ món ăn khoái khẩu yêu thích hằng ngày này lại gây mất sữa. Vậy mẹ đang cho con bú ăn bơ có mất sữa không, bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn của mẹ.
Giới thiệu về quả Bơ
Bơ là một loại cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, thuộc loại thực vật có hoa, hai lá mầm. Chiều cao trung bình của cây bơ là khoảng 20m, lá xen kẽ, dài tầm 12 - 25cm. Quả bơ có hình như cái bầu nước, kích thước dài khoảng 7-12cm, mỗi quả dao động từ 1 lạng - 1 kg. Vỏ bơ mỏng, cứng, màu xanh lục đậm, có giống bơ còn màu nâu đen, có thể bóc bỏ dễ dàng khi quả chín. Thịt bơ khi xanh thì cứng, khi chín, thịt Bơ mềm, vàng nhạt, có vị ngọt nhạt. Hạt trái bơ hình cầu, nằm trong cùng của quả bơ, màu nâu đậm, cứng.
Cây bơ phát triển tốt ở vùng nhiệt đới và ôn đới, mỗi năm thường chỉ ra một đợt quả và chỉ ra khoảng 120 trái/cây.
Chúng ta đã rất quen thuộc với trái bơ trong cuộc sống hằng ngày qua những cốc sinh tố bơ mát lạnh sảng khoái, hay món salad, sushi lạ miệng, hoặc cắt vài lát bơ ăn kèm với bánh mì cũng cực kì lạ miệng. Bơ cũng được chị em phụ nữ dùng nhiều trong việc chăm sóc da. Tuy nhiên, có một số khuyến cáo việc ăn nhiều bơ có thể gây bệnh về gan.
Sau sinh ăn bơ có mất sữa không
Vậy Ăn bơ có bị mất sữa không? Câu hỏi có lẽ gây không ít hoang mang cho các mẹ sau sinh. Một số người cho rằng bơ làm giảm quá trình sản xuất sữa của mẹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu hay một nhà khoa học nào chứng minh được ăn bơ bị mất sữa. Chính vì thế, thông tin việc ăn bơ làm giảm sự tiết sữa mẹ là không có cơ sở khoa học.
Trên thực tế có rất nhiều mẹ ăn bơ nhưng lượng sữa vẫn không giảm, vẫn đủ sữa cho con ti, nên các mẹ có thể yên tâm ăn bơ trong thời gian cho bé bú nhé. Tuy nhiên, dù quả bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mẹ sau sinh, nhưng mẹ vẫn nên ăn một lượng bơ vừa phải, không nên ăn nhiều bơ và quá thường xuyên.
=> Tham khảo thêm: Ăn quả gì mất sữa? Mẹ đã tránh những loại quả làm mất sữa này chưa?
Tác dụng của quả bơ đối với phụ nữ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ được công nhận là có giá trị dinh dưỡng cao, ngon và rất phong phú. Không khó để mua được bơ tại chợ hay các siêu thị vì tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe của con người. Thậm chí người ta còn gọi bơ là một “siêu thực phẩm”. Cũng không mấy bất ngờ và ngạc nhiên khi bơ được gọi như vậy vì các thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của nó. Bởi vậy mẹ sau sinh không nên quá lo lắng về việc ăn bơ có mất sữa không, vì quả bơ sẽ đem đến những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe phụ nữ.
Tại Việt Nam, có nhiều giống và chủng bơ khác nhau từ màu sắc đến hàm lượng chất dinh dưỡng. Trong bơ chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như Vitamin K, vitamin C, E , vitamin nhóm B và Folate.
Bơ chứa nhiều kali tốt cho sự hồi phục các tế bào của mẹ sau sinh
Trong quá trình sinh nở, mẹ mất rất nhiều máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào trong cơ thể. Trong quả bơ có chứa một lượng lớn Kali - đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và hầu hết các mẹ bị thiếu hụt kali. Kali giúp duy trì độ xung điện trong các tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau. Theo cục dinh dưỡng Hoa Kỳ, mẹ sau sinh 100gr bơ đủ để cung cấp 14% lượng kali cho cơ thể.
Bơ chứa các axit béo không bão hòa đơn, lành mạnh cho tim
Điều đặc biệt của bơ chính là bơ là một loại quả nhưng rất giàu chất béo. Theo nghiên cứu, 77% calo của bơ là từ chất béo. Vì thế mà bơ là một trong những loại quả béo nhất trong hệ thực vật. Tuy nhiên, phần lớn các chất béo có trong quả bơ là axit béo không bão hòa đơn - loại axit béo có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó axit oleic còn có tác dụng giảm viêm. Sau sinh, để tránh các vết mổ của mẹ bị viêm nhiễm, việc ăn những thực phẩm có chứa acid oleic vừa có tác dụng chống viêm cho mẹ lại an toàn.
Bơ là một loại quả giàu chất xơ
Thành phần của bơ rất giàu chất xơ, một yếu tố cho những ai đang có mong muốn giảm cân hay giảm lượng đường trong máu. Trong lượng chất xơ của của bơ thì chất xơ hòa tan chiếm khoảng 25%. Chất xơ hòa tan có tác dụng nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể.
Bơ giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể
Sau sinh, các chị em quan tâm nhất đến vấn đề gì ạ? Làm thế nào để lấy lại vóc dáng cân đối như xưa, làm thế nào để giảm cân mà không làm mất lượng sữa mẹ? Đó chính là chuyển hóa cholesterol trong máu
Người ta tiến hành nghiên cứu có kiểm soát đối một nhóm người đã kiểm tra tác động của quả bơ với một số yếu tố gây ra bệnh tim, viêm, huyết áp hay nhiều loại bệnh khác.
Theo kết quả các nghiên cứu, người ta thấy rằng, bơ giúp giảm lượng cholesterol một cách đáng kể, giảm triglyceride máu 20%, giảm cholesterol LDL 22%. Đồng thời bơ còn giúp tăng 11% cholesterol HDL - một loại cholesterol tốt. Bởi vậy ăn bơ có mất sữa không? Thì mẹ hoàn toàn có thể an tâm là không hề gây mất sữa lại giúp giảm cholesterol một cách đàng kể đấy.
Hàm lượng chất béo trong bơ có thể tăng hấp thu các vitamin
Một số vitamin như A, D, E và K phải hòa tan trong chất béo, kết hợp với chất chống oxy hóa như carotenoids mới có thể hấp thu vào cơ thể được. Bơ chứa nhiều chất béo nên có thể nói bơ là một loại thực phẩm giúp hấp thụ các loại vitamin cho cơ thể một cách tốt đa nhất.
Người ta tiến hành nghiên cứu bằng cách thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad và thấy rằng bơ làm tăng sự hấp thu chất chống oxy hóa gấp 2,6 đến 15 lần.
Bơ có thể bảo vệ mắt, làm đẹp da
Chắc hẳn các mẹ không còn xa lạ với câu chuyện sau sinh thị lực giảm, da dẻ xấu đi rồi đúng không ạ. Sau sinh, mẹ thiếu hụt máu đi nuôi dưỡng co thể cùng với sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến da dẻ trở nên khô và sạm hơn. Đặc biệt, trong thời kỳ này, nên việc bổ sung các vitamin nhằm tăng cường thị lực và hồng hào da dẻ là điều cần thiết nhất.
Trong quả bơ chứa lutein và zeaxanthin, hai thành phần này giúp hấp thu các loại sóng ánh sáng gây hại thị lực. Ngoài ra, chất chống oxy hóa của bơ giúp trẻ hóa làn da, mờ các nếp nhăn, bảo vệ da trước những tác nhân gây hại như tia cực tím, khói bụi. Bơ cũng giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.
Bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của ủy ban phòng tránh ung thư, phụ nữ đã sinh nở là đối tượng mắc ung thư cao nhất như ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Trong quả bơ có chứa axit oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn, có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú (đã tiến hành nghiên cứu với hơn 4.000 phụ nữ). Ngoài ra trong quả bơ cũng chứa avocatin B - một hợp chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu (một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm).
Bơ làm giảm triệu chứng viêm khớp
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành - bơ và dầu đậu nành unsaponifiables giúp làm giảm viêm khớp. Chính vì thế bơ là 1 lựa chọn hàng đầu nếu mẹ sau sinh vị đau nhức xương khớp nhé!
Ổn định tâm trạng
Thiếu Folate, mẹ sau sinh có thể dễ bị trầm cảm ơn và giảm khả năng đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm hơn. Ngoài ra Folate cũng là một chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh. Chính vì thế những bà mẹ sau sinh được khuyên bổ sung folate nhiều hơn. Bơ rất giàu folate, trong mỗi cốc sinh tố bơ, mẹ có thể nhận được 118mg folate - ⅓ lượng folate cơ thể mẹ cần mỗi ngày.
Có thể nói, bơ là một loại thực phẩm rất tốt, rất tuyệt, chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà khó có thể cung cấp đầy đủ qua các bữa ăn bình thường.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển và trẻ nhỏ. Việc mẹ đang cho con bú băn khoăn về vấn đề
ăn bơ có mất sữa không là điều mà rất bình thường. Mong sao qua bài viết của MKC, các mẹ đã có đáp án mà mình cần thiết. Chúc mẹ luôn dồi dào sữa!