Mẹ sau sinh ăn măng có bị mất sữa không và cách xử lý khi mất sữa

Thu gọn
Mục lục

Sinh con, chăm con là lúc mẹ cần phải tìm hiểu rất nhiều thứ từ cách ru con ngu, tư thế cho con bú và đặc biệt là cách làm thế nào để có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Từ xưa đến nay, các bà các mẹ sau sinh đều kiêng đủ món làm mất sữa như lá lốt, bắp cải rau răm, măng. Thời gian mang thai các mẹ bầu cũng được khuyến cáo không nên ăn măng, thậm chí là sau sinh vì ăn măng mất sữa. Vậy ăn măng có mất sữa không và vì sao ăn măng lại ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

ăn măng có mất sữa không

Tầm quan trọng và giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá, quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp tăng sức đề kháng cho con trong những năm tháng đầu đời. Tổ chức Y tế Thế giới World Health Organization (WHO) khuyến cáo mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn bằng  mẹ trong 6 tháng đầu vì trong sữa mẹ chứa hàm lượng chất đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất cùng nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của  trẻ. Theo nghiên cứu, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điều kiện phát triển toàn diện và phát triển hệ thống cơ quan trong cơ thể một cách toàn diện

Tác dụng của măng 

Măng không còn là thực phẩm quá xa lạ đối với bữa cơm gia đình người Việt, đặc biệt là đối với người dân ở các miền quê Việt Nam. Trên thị trường, măng được bán dưới nhiều hình thức như măng khô, măng tươi và măng đóng hộp.

Trong cuộc sống thường ngày, măng được coi là món khoái khẩu cuộc rất nhiều người cùng như là một phần quan trọng làm lên những món ăn nổi tiếng như: Măng hầm vịt, măng tươi xào, nộm măng tôm thịt ,.. và hơn hết là món măng muối chua - một món ăn kèm Phở, vị chua chua, cay cay của măng luôn là lựa chọn của những người sành ăn khi kết hợp với nước phở ngọt béo. 

Ngoài vấn đề ăn măng có mất sữa không, thì mẹ có biết măng cũng có những tác dụng tốt như:

- Tốt cho tim: Thành phần dưỡng chất có trong măng rất lý tưởng để phòng tránh các bệnh về tim mạch như selen, kalin, carbohydrate, chất xơ cũng như lượng đường rất thấp,.. giúp hạn chế được việc tắc nghẽn động mạch cũng như đào thải các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

- ​Chống ung thư: Măng được biết là thực phẩm rất giàu oxy hoá, có khả năng loại bỏ các gốc tự do. Thêm vào đó là hàm lượng chất phytosterol tự nhiên có trong măng có tác dụng ức chế và ngăn ngừa hiện tượng đột biến của các khối u từ đó phòng tránh các bệnh lý ung thư khác.

- Kháng viêm: Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì măng có khả năng làm giảm đau, chống viêm nhiễm được ứng dụng trong việc chữa lành các vết thương hở, vết loét.

- Tốt cho người ăn kiêng: Bởi hàm lượng chất xơ cực lớn trong măng mà nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol nhằm cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và duy trì hoạt động hệ tiêu hoá một cách hiệu quả. 

Ăn măng có mất sữa không?

Mặc dù trong măng có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng không phải ai cũng ăn măng được. Từ xưa đến nay, các bà các mẹ mỗi khi con gái hay con dâu sinh xong đều kiêng đủ món làm mất sữa như lá lốt, bắp cải rau răm, măng ,.. Vậy ăn măng có bị mất sữa không? Theo nghiên cứ, trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khi vào cơ thể kết hợp với các enzyme đường tiêu hóa sẽ biến thành acid cyanhydric - đây là một trong những chất có độc tố cực mạnh gây ngộ độc ở người. Thậm chí độc tố này trong 1 kg măng có thể gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Vì vậy nên việc ăn măng trong thời gian cho con bú là điều cần kiêng kỵ đối với mẹ bỉm sữa. 

- Mặc dù các loại độc tố trong măng này rất dễ hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi,  nhưng vẫn còn hàm lượng nhỏ còn sót lại. Vì thế, dù là măng tươi hay măng khô, đã chế biến cần thận mẹ cũng nên tránh xa loại thực phẩm này để đảm rằng ăn măng không gây mất sữa mẹ.

- Thêm vào đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, thời kỳ sau sinh cơ thể mẹ cần được phục hồi và bồi bổ một cách cẩn thận. Việc xây dựng một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là điều rất cần thiết. Ăn măng chứa nhiều nguy cơ tiêu cực tiềm tàng cho sức khỏe của mẹ là thế nên mẹ cần gạch ngay loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn của mình nhé!

- Một điều quan trọng khác mà có nhiều mẹ sẽ quan tâm rằng, ăn măng tây có gây mất sữa không? Khác với măng ta thì măng tây lại là thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích ăn ngay từ thời điểm mang thai. Lý giải điều này nhờ thành phần dưỡng chất cực tốt cho sự phát triển của thai nhi và cũng là thực phẩm rất lợi sữa cho mẹ sau sinh nữa đó.

Bị mất sữa khi ăn măng thì phải làm sao? 

Như vậy mẹ đã rõ ăn măng có mất sữa không, tuy nhiên sau sinh mẹ thường bị trí nhớ giảm sút nhiều do trong quá trình sinh nở, gây ảnh hưởng đến não bộ vì thế mẹ hay quên. Đôi khi chỉ lỡ ăn một vài miếng măng hoặc thực phẩm làm mất sữa khác làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Những lúc như thế này, mẹ cần làm gì? Mẹ nên loại bỏ măng khỏi chế độ ăn ngay lập tức. 

- Đồng thời mẹ cần cho con bú nhiều hơn vì hoạt động ti sữa của con giúp kích thích các hormone sản sinh sữa hiệu quả hơn.

- Mẹ cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể thì mới có đủ nguồn để cung cấp sữa cho con. Mỗi ngày mẹ bầu cần uống từ 2.5 đến 3 lít nước để đảm bảo cơ thể đủ nước để sản sinh sữa.

- Ngoài ra thì chế độ ăn uống đầy đủ chất với các thực phẩm lành mạnh và ngủ đủ giấc là điều mà các mẹ cần lưu ý duy trì. Mẹ cần tránh xa các thực phẩm có chứa những thành phần gây mất sữa như cà phê, rượu, bia, thuốc lá,..

- Mẹ nên có thói quen massage bầu ngực để tránh gây hiện tượng viêm tắc các ống tuyến sữa, đau tức ngực. Khi massage mẹ nên dùng khăn mềm, ủ ấm hoặc dùng tay xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn từ vùng ngoại vi hướng vào phần núm vú. Trong quá trình massage cần ấn sâu và đều tay tìm những điểm căng cứng để day cho tan ra. Đây là một trong những phương pháp gọi sữa về nhanh chóng.

- Mẹ cũng cần tập cho con thói quen bú đều ở cả 2 bên ngực để nhằm duy trì việc tiết sữa cân bằng ở các tuyến vú.

- Thêm vào đó thì việc giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh mệt mỏi và stress kéo dài gây ảnh hưởng đến nội tiết tố cũng như việc tiết sữa là điều cần thiết đối với mẹ sau sinh.

Sử dụng sản phẩm chức năng lợi sữa có nguồn gốc thiên nhiên vừa có tác dụng lợi sữa, vừa an toàn tuyệt đối.

Qua bài viết trên mong sao có thể giải đáp cho câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn măng có mất sữa không. Chúc các mẹ luôn có nguồn sữa cho con yêu phát triển khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan