Tổng hợp những loại hoa quả gây mất sữa mẹ không nên ăn

Thu gọn
Mục lục

Mẹ có biết sữa mẹ từ bao đời nay luôn được công nhận là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có hệ tiêu hóa tốt hơn, ít ốm vặt và đặc biệt là tính tình ôn hòa hơn trẻ uống sữa công thức. Thế nhưng, việc đảm bảo nguồn sữa mẹ đủ cho con bú cần phải tránh xa các thực phẩm gây mất sữa. Thậm chí là những loại quả làm mất sữa, mặc dù thường ngày rất tốt cho sức khỏe cũng khiến cho mẹ mất sữa.

những loại quả làm mất sữa

Bài viết ngày hôm nay kênh chăm sóc sức khỏe mẹ và bé MKC sẽ tổng hợp những hoa quả làm mất sữa để mẹ có thể tránh trong giai đoạn đầu sau khi sinh nhé.

Những loại quả làm mất sữa

Mẹ  thiên nhiên rất ưu ái con người khi đã tạo ra vô vàn loại trái cây có hàm lượng vitamin cao, đồng thời chứa chống oxy hóa và axit folic nên giúp làm giảm huyết áp, tránh bệnh tim mạch...Tùy từng loại trái cây mà chứa các chất dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Sau khi sinh nở, cơ thể mẹ cần nhiều các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng để cơ thể có thể nhanh chóng hồi phục, vì thế hoa quả luôn là sự lựa chọn của các mẹ. Một số trái cây tốt cho tim mạch, tiêu hóa,.. những cũng tồn tại những loại hoa quả gây mất sữa và ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa mẹ. Cùng điểm mặt những loại trái cây làm mất sữa dưới đây để tránh ngay các mẹ nhé.

Ăn quả gì mất sữa? Quả Nhãn

Quả nhãn có tính ngọt thơm, âm và cực kỳ giàu dưỡng chất như protein, canxi, glucid và rất nhiều các vitamin khoáng chất. Những mẹ sau sinh sức khoẻ yếu, cơ thể suy nhược có thể dùng một lượng vừa đủ nhãn để bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe. Tuy vậy, nhãn nếu ăn nhiều sẽ dễ bị các chứng ợ nóng, ruột gan bồn chồn, làm giảm tiết sữa và sữa mẹ từ đó mà nóng theo.

Con bú vào có thể đầy bụng và khó chịu dẫn đến quấy khóc. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh ăn nhãn có thể dẫn đến táo bón cho cả mẹ và bé.

Me Chua dễ gây tiêu chảy

Không chỉ riêng quả Me mà tất cả loại quả có vị chua gắt nói chung đều bị liệt vào danh sách những loại quả làm mất sữa, các mẹ đều nên tránh xa trong thời gian cho con bú. Bởi hàm lượng axit cao trong các loại hoa quả này gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của mẹ và bé. Đồng thời nó dễ khiến cho lượng sữa mẹ về ít đi, người ta còn cho răng ăn quá nhiều đồ chua khi về già sẽ dễ bị són tiểu nữa.

Hoa quả gây mất sữa? Quả Vải

Với đặc tính nóng mạnh thì khi ăn quả vải thiều sẽ kích thích cơ thể nóng trong gây nổi mụn hoặc xuất hiện các vết ban đỏ, nặng hơn có thể dẫn tới tiêu chảy, chân tay bủn rủn, đau đầu, chóng mặt. Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn loại quả này để tránh nổi mụn, ảnh hưởng đến chất và số lượng sữa cho con. Ăn vải khiến sữa nóng, con không ưa bú lại còn rất dễ gây rôm sảy, quấy khóc ở trẻ.

Hoa quả làm mất sữa? Quả Đào giảm lượng sữa

Theo kinh nghiệm của các bà các mẹ từ xa xưa, phụ nữ sau sinh không nên ăn đào. Theo nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy rằng, trong quả đào có thành phần Ergotin gây co bóp tử cung, mà với mẹ sau sinh tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, niêm mạc còn bị tổn thương. Vì vậy nếu ăn nhiều đào có thể gây xuất huyết, ra máu dai dẳng làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Bên cạnh đó, lông trên vỏ quả đào có thể gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn yếu, trong khi đào có tính nóng, trẻ bú sữa mẹ xong dễ sinh nhiệt cơ thể và bỏ bú. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn đảo một các hạn chế trong thời gian đầu nhé.

Dưa Hấu lạnh

Trong danh sách những loại quả làm mất sữa không thể không nhắc đến quả dưa hấu. Bản thân dưa hấu là loại quả chứa hàn khí, khi bảo quản trong tủ lạnh thì càng làm tăng tính hàn lên rất nhiều. Mẹ sau sinh cơ thể còn rất yếu, ăn dưa hấu vào sẽ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá rất dễ mắc tiêu chảy, đau bụng lâm râm. Đồng thời lượng sữa tiết ra không đảm bảo cho con bú. Nhớ lưu ý kỹ nhé mẹ.

Mãng Cầu Xiêm có tính nóng

Mãng cầu xiêm là loại quả thơm ngon, có hương vị đặc trưng và có nhiều tính chất dược liệu quý. Tuy nhiên, loại quả này lại là một trong những loại hoa quả gây mất sữa mẹ cần tránh, bởi loại quả rất nóng nên khi mẹ sau sinh ăn mãng cầu xiêm có thể gây nóng trong, ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra và chất lượng sữa mẹ. 

Mẹ sau sinh ăn mãng cầu có thể khiến sữa mang vị chua khiến con không quen sẽ bỏ bú, quấy khóc và còn có thể gây tiêu chảy cho con nữa đấy. 

Trái cây làm mất sữa? Qủa Bơ 

Bơ là một loại quả rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh và cả bé đều rất yếu. Những thành phần trong quả bơ sẽ làm giảm tiết sữa, mẹ ăn bơ sau đó tiết sữa cho bé bú cũng khiến dạ dày bé khó chịu, đầy bụng, ọc ạch, nặng hơn còn dẫn đến phát ban. 

Mẹ sau sinh ăn hoa quả gì lợi sữa

Bên cạnh những loại quả làm mất sữa mà mẹ cần tránh cũng có những loại hoa quả phù hợp để ăn sau sinh. Dưới đây MKC sẽ điểm mặt một số những loại trái cây hỗ trợ tăng tiết sữa cho mẹ.

Ăn Chuối lợi sữa và tốt cho tiêu hóa

Trong chuối chứa một lượng lớn các chất sắt và kali, rất có lợi cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu. Do vậy mà các bác sĩ thường khuyên mẹ ăn chuối để bồi bổ sức khỏe. Ăn chuối giúp bổ sung sắt cho cơ thể, hỗ trợ sản sinh hồng cầu và bù vào lượng máu đã mất sau khi sinh mổ.

Thanh Long thanh mát giàu vitamin

Thanh long rất được khuyến khích dùng cho các mẹ sau sinh bởi nó chứa rất nhiều thành phần lợi sữa cho mẹ. Thanh Long với vị thanh mát nên rất dễ ăn. Mẹ sau sinh ăn thanh long thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, bổ sung lượng vitamin dồi dào, bổ sung nước giúp sữa về ồ ạt. 

Ăn Vú Sữa giúp lợi sữa và bổ sung vitamin

Loại trái cây cực kì lành tính và tốt cho mẹ sau sinh chính là vú sữa. Trong vú sữa có rất nhiều các vitamin nhóm A, nhóm B đặc biệt là các glucid, sắt, calcium, chất xơ, protein và lipid. Ăn vú sữa cũng là một phương pháp giúp mẹ vừa bồi bổ dưỡng chất vừa lợi sữa cho con bú, sữa về thơm hơn con bú no hơn.

Ăn Đu Đủ xanh lợi sữa

Trong thời gian mang thai, các mẹ thường được nhắc nhở rằng nên kiêng đu đủ xanh vì trong đu đủ xanh có một hợp chất gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai, sinh non. Tuy nhiên thời điểm sau sinh thì mẹ lại được khuyến khích ăn loại quả này. Ăn đu đủ nhằm kích thích sản sinh sữa và đồng thời tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón hay gặp trong thời kỳ ở cữ này.

 

Việt Nam được ưu ái với khí hậu gió mùa, với hàng trăm loại trái cây khác nhau đủ 4 mùa. Mỗi loại hoa quả lại đem cho mình một nét riêng biệt. Mong sao qua bài viết những loại quả làm mất sữa, mẹ sẽ hạn chế sử dụng loại hoa quả gây mất sữa, để luôn có một nguồn sữa dồi dào cho con yêu. Vấn đề dinh dưỡng của mẹ sau sinh rất quan trọng, mong rằng những thông tin trên của mkcare.vn sẽ giúp mẹ xây dựng thực đơn phù hợp cho bản thân. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

 

Bài viết liên quan