Mẹ thiên nhiên đã rất ưu ái cho nước ta khi có hệ thức vật hết sức phong phú, với hàng trăm loại trái cây mỗi năm. Những loại quả này còn đem lại nguồn thu nhập cho người dân như nhãn, thanh long, vải,... đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Giá thành phải chăng, vị ngọt dễ ăn nên mỗi khi đến mùa rất được chị em mua về thưởng thức. Thế nhưng, không biết i mẹ sau sinh ăn nhãn, vải có gây mất sữa không?.
Mẹ sau sinh ăn nhãn có bị mất sữa không?
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn.
Nhãn là giống cây thích hợp với khí hậu cận nhiệt đới. Nhãn thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae), có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Ngoài cùng quả nhãn là vỏ nhãn màu nâu nhạt, tiếp đến là thịt nhãn màu trắng trong, trong cùng là hạt nhãn to màu đen. Do đó, nhãn còn có tên gọi khác là quả mắt rồng.
Vị của quả nhãn ngọt thanh, gồm 2 loại đường đơn của fructose và sucrose. Chính vì thế ăn nhãn giúp tăng cường năng lượng, hồi sinh thông qua các chất điện giải, khoáng chất và vitamin.
-
Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời
Theo nghiên cứu, quả nhãn là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tốt nhất cho cơ thể, là một chất dinh dưỡng thiết yếu có đặc tính chống oxy hóa , rất tốt với cơ thể con người, đặc biệt là mẹ sau sinh.
Một vai trò quan trọng của vitamin C tự nhiên trong quả nhãn, giúp sửa chữa mô và tăng cường miễn dịch. Đặc biệt, các mẹ mới sinh, các mô trong cơ thể có sự thay đổi vị trí thì việc bổ sung nhãn vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Chắc hẳn, mọi người đều biết trong quá trình sinh con mẹ mất rất nhiều máu, cơ thể cần có thời gian phục hồi sức khỏe. Vitamin C trong quả nhãn có thể giúp mẹ ngăn ngừa chảy máu nướu răng và hấp thụ sắt - khoáng chất cần thiết cho việc sản sinh hồng cầu trong máu.
Tác dụng chống oxy hóa của nó giúp giữ cho cơ thể con người không bị bệnh thông qua việc ngăn chặn các gốc tự do có nguồn gốc từ oxy.
-
Nhãn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ sau sinh.
Nhãn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin nhóm B như thiamin, riboflavin, niacin và folate rất tốt cho cơ thể. Những loại vitamin này rất cần thiết vì chúng hoạt động bằng cách hoạt động như các yếu tố đồng giúp cơ thể chuyển hóa.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nhãn được coi là thực phẩm bổ âm , bổ máu và tăng cường chức năng tim và lá lách. Nó được chỉ định để làm dịu tâm trạng và điều trị các vấn đề mất ngủ, đánh trống ngực, hay quên và chóng mặt liên quan đến căng thẳng hoặc làm việc quá sức.
-
Làm đẹp da
Từ hàng ngàn năm nay, nền y học cổ truyền Trung Quốc đã ghi nhận lợi ích của quản nhãn đối với việc làm đẹp. Loại quả đặc biệt này giúp tăng thêm vẻ sáng mịn và giúp làn da trở nên mềm mại. Đặc biệt là làn da của mẹ sau sinh bị sạm đi trong quá trình mang thai và sinh con.
Mẹ đang cho con ăn nhãn có mất sữa không?
Chưa có một nghiên cứu hay một tổ chức nào khẳng định rằng ăn nhãn gây giảm lượng sữa mẹ hay mất sữa mẹ. Không những thế, ăn nhãn rất bổ máu cho phụ nữ sau sinh, giúp chống suy nhược cơ thể, giúp ổn định tinh thần, rất tốt cho những bà mẹ sau sinh.
Như vậy, mẹ có thể yên tâm ăn nhãn mà không lo bị mất sữa nhé! Mẹ nên ăn lượng vừa đủ, để tránh tình trạng nóng trong, dẫn đến sữa nóng, ảnh hưởng đến bé.
Mẹ đang cho con bú ăn vải có bị mất sữa không?
Ăn vải có gây mất sữa không?
Vải là loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Thịt quả vải chứa nhiều vitamin và nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magie… Loại quả này chứa nhiều đường nên có thể gây nóng trong, dị ứng, nếu ăn quá nhiều thì lại gây hại cho cơ thể.
Mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào nói răng ăn vải làm mất sữa mẹ nhưng trên thực tế ăn nhiều vải lại gây nóng trong với hai mẹ con. Vì thế, mẹ đang cho bé bú thì nên hạn chế ăn vải, vì vải rất nóng nếu ăn nhiều mẹ có thể bị nổi mụn, lở miệng, mụn nhọt và bé bị xì xoẹt, nóng trong khó chịu, hay khóc.
Công dụng của quả vải đối với bà đẻ.
Tăng cường hệ miễn dịch: Sau sinh, mẹ cần cho bé bú, vì thế mẹ cần có sức khỏe tốt nhất để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con ăn. Vì thế, việc đảm bảo cho mẹ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều hết sức cần thiết.
Quả vải chứa nhiều vitamin C, hợp chất chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống tại các bệnh thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm…
Vải giúp cải thiện lưu thông máu. Đồng, Folate, magie chiếm hàm lượng đáng kể trong quả vải. Những chất này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu, hỗ trợ quá trình lưu thông máu và tăng khả năng oxy hóa của từ các tế bào đến các cơ quan cơ thể.
Nhãn giúp kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim mạch. Kali trong quả vải giúp kiểm soát huyết áp, nhịp tim, từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ và phòng các bệnh về tim mạch. Kali cũng giúp giảm co thắt mạch máu và động mạch, giúp điều tiết các chức năng cơ bắp.
Vải giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nhờ sự kết hợp của pectin, chất xơ và nước trong quả vải mà nhu động ruột rất có lợi, giúp cơ thể duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng giúp làm sạch ruột, giúp ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết.
Vải giúp xương chắc khỏe. Việc truyền canxi nuôi dưỡng bào thai trong quá trình mang thai cho đến khi hấp thụ vào sữa con bú khiến cho các mẹ thiếu canxi. Sau khi sinh, hầu hết các mẹ đều bị nhau nhức xương khớp. Vì vậy việc bổ sung canxi cho mẹ là điều rất cần thiết. Trong quả vải có hàm lượng photpho, magie, canxi và các khoáng chất như đồng, mangan, hỗ trợ cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng xương giòn, dễ gãy. Kẽm, đồng giúp tăng hiệu quả của vitamin D, giúp hấp thụ canxi hiệu quả, từ đó giúp cho xương khỏe mạnh.
Chắc hẳn đọc đến đây mọi người cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn vải, ăn nhãn có mất sữa không? Nhãn và vải là hai loại trái cây đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Nó cùng trở thành một nét đặc trưng của Việt Nam và đưa ra xuất khẩu khắp thế giới. Thế nhưng mẹ sau sinh nên ăn ít các loại trái cây có tính nóng này, để tránh cho sữa mẹ bị nóng. Ngoài ra, ăn hai loại trái cây này với mức độ vừa phải còn bổ sung các vitamin và khoáng chất sức khỏe của mẹ.