Giải đáp thắc mắc: Bà đẻ ăn sầu riêng có mất sữa không?

Thu gọn
Mục lục

Người mẹ nào cũng mong con mình có cơ hội phát triển tốt nhất. Luôn tìm tòi mọi thứ để con lớn khôn, khỏe mạnh. Những năm đầu đời mẹ luôn cố gắng bảo đảm nguồn sữa dồi dào cho con ti, thêm vài tuổi nữa mẹ cũng học thêm các món nấu nướng để con ăn được nhiều hơn, tăng cân đều. Để đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào như thế, mẹ cần phải tránh xa các loại thực phẩm gây mất sữa. Trên các group bỉm sữa, các mẹ truyền tai nhau việc ăn sầu riêng mất sữa. Bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn sầu riêng có gây mất sữa này không.  

Đôi nét về cây sầu riêng

Giới thiệu về cây sầu riêng.

Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á xem như là "vua của các loại trái cây".

Quả sầu riêng có kích thước lớn, mùi mạnh, và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ, nặng khoảng 1-3kg. Sầu riêng có nhiều giống như sầu riêng Ri 6, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng khổ qua, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng Musang King… Các giống sầu riêng có hình dáng từ thuôn đến tròn, vỏ có màu xanh lục đến nâu.  

Thịt quả vàng óng, béo ngậy tỏa ra một mùi đặc trưng, nặng và nồng. 

Một số người xem sầu riêng là món khoái khẩu vì họ thấy mùi sầu riêng rất thơm ngọt ngào hấp dẫn, vị ngon ngọt của thịt sầu không thể chối từ. Nhưng cũng có một số người cảm thấy khó chịu, thậm chí là không chịu nổi khi ngửi thấy mùi sầu riêng. 

Alfred Russel Wallace - một nhà tự nhiên học người Anh đã mô tả thịt sầu riêng như là “món trứng sữa nồng hương vị hảo hạng hạnh nhân”. Thịt quả sầu riêng có thể ăn ở các độ chín khác nhau. Nó cũng có thể tạo hương vị cho nhiều món ăn cả ngọt và mặn trong nền ẩm thực của khu vực Đông Nam Á. 

Giá trị dinh dưỡng của cây sầu riêng.

Theo cục thống kê dinh dưỡng, quả sầu riêng được đánh giá là một trong những loại trái cây có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Trong thịt quả sầu riêng chứa đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng đường, đạm, béo và chất xơ, hàm lượng các vitamin A, C cũng rất phù hợp với nhu cầu cơ thể. Ngoài ra trong thịt sầu riêng còn có canxi, photpho, kali, protein, chất béo, carbohydrate. Tất cả đều là những dinh dưỡng cực kì cần thiết cho cơ thể.

Để phong phú hơn các món liên quan đến sầu riêng, cũng như tận dụng hương vị hấp dẫn của sầu riêng mà người ta đã sử dụng sầu riêng làm hương liệu bánh kẹo, hay chế biến thành các món chè, kem, sinh tố cực kì hấp dẫn. 

Trong Đông Y, rễ và lá của cây sầu riêng có thể sử dụng để chữa chữa sốt và chữa bệnh về gan và vàng da. 

Hạt sầu riêng cũng không kém cạnh thịt sầu hay rễ, lá cây, có thể sử dụng làm món ăn, thuốc bổ, hoặc làm phụ gia để sản xuất bánh kẹo mứt. 

Trong sầu riêng có hàm lượng amino axit tryptophan cao, giúp thư giãn trí não, đẩy lùi chứng to âu, chán nản, trầm cảm. 

Hàm lượng canxi dồi dào nên sầu riêng có thể giúp duy trì cơ bắp, giúp người ốm nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ngoài ra sầu riêng cũng rất tốt cho những ai đang bị đau nửa đầu, táo bón. Bạn sẽ thấy tình hình được cải thiện đáng kể khi sử dụng sầu riêng đấy. 

Ăn sầu riêng có mất sữa không?

Có rất nhiều mẹ gửi thắc mắc về hỏi răng sầu riêng là một món khoái khẩu của nhiều mẹ, thế nhưng theo một số nguồn tin cho răng ăn sầu riêng khiến cho sữa mẹ bị giảm dần gây mất sữa. Trao đổi với bác sĩ Huyền Trang (chuyên gia chăm sóc sức khỏe mẹ và và bé )  về vấn vấn đề  ăn sầu riêng có mất sữa không, và được giải đáp như sau:

Chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào chỉ ra rằng ăn sầu riêng gây mất sữa cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải bởi vì sầu riêng có thể gây ra một số ảnh hưởng như: 

Sau sinh, chắc hẳn mẹ nào cũng lo cho cân nặng và vóc dáng của mình đúng không nào? Làm thế nào để sớm lấy lại vóc dáng mảnh mai như thời con gái. Trong quả sầu riêng lại chứa một lượng chất béo khá cao, nếu mẹ ăn quá nhiều thì có thể khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó lượng calo cao trong sầu riêng cũng khiến cho quá trình lấy lại vóc dáng của mẹ gian nan hơn. 

Theo Đông Y, Sâu riêng là một loại quả có tính nóng, mẹ  đang cho con bú mà ăn sầu riêng cũng khiến cho sữa mẹ cũng bị nóng theo, khi bé bú, sữa mẹ sẽ đi vào cơ thể bé, khiến cơ thể con nóng theo, dễ bị nổi mụn. Đặc biệt, sầu riêng là một loại quả chín vào mùa hè, việc việc cơ thể non nớt của con vừa phải chịu ảnh hưởng của nắng nóng bên ngoài và nóng do sữa mẹ sẽ khiến con quấy khóc, sốt.

Khi ăn sầu riêng thấy có vị ngọt rất đậm, rất muốn ăn thêm. Thế nhưng, lượng đường trong sầu riêng có thể làm cho mẹ tăng cân, và đặc biệt hơn là đường làm tăng tiết chất nhờn, gây tắc lỗ chân lông, dẫn đến mụn nhọt, làm cho làn da của mẹ sẽ xấu đi. Mặt khác, chị em sau sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, vì thế mẹ nên hạn chế việc ăn loại quả nhiều đường như sầu riêng. 

Theo một kết quả khảo sát, trong số những người ăn sầu riêng thường xuyên sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Đối với phụ nữ sau sinh, còn gây ra tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Vì thế, mẹ nên hạn chế nhất có thể loại trái cây này nhé!

Sau sinh, cả ở mẹ đẻ thường và đẻ mổ đều cần có thời gian để các vết khâu hay vết thương tử cung lành. Thế nhưng, trong sầu riêng có một số chất có thể khiến vết thương sau khi sinh khó lành hơn. 

Trong một số group các mẹ bỉm sữa, một số mẹ băn khoăn rằng mẹ ăn sầu riêng, ám vào sữa khiến cho bé ăn sợ không dám bú là hoàn toàn sai lầm . Nhưng mùi hương nồng của sầu riêng có thể ám vào hơi thở của mẹ. Điều này có thể khiến cho bé thấy khó chịu khi gần mẹ và không chịu bú.

Tất cả những điều tổng hợp trên đây có thể nhận thấy rằng, mẹ bỉm sau sinh không nên ăn sầu riêng. Thay vào đó mẹ có thể ăn các loại quả khác cũng rất giàu dinh dưỡng như chuối, cam, bưởi, đủ đủ chín, táo….

Qua bài viết, chắc hẳn đã giải đáp cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn sầu riêng có mất sữa không. Sữa mẹ được các tổ chức lớn trên thế giới như WHO, UNICEF công nhận là rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Chẳng thế mà các mẹ vẫn luôn rỉ tai nhau các cách để có nguồn sữa dồi dào, tránh xa các thực phẩm mất sữa. Chúc các mẹ luôn có nguồn sữa dồi dào, con khỏe mạnh 

 

Bài viết liên quan