Cá ngừ nổi tiếng là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và đặc biệt chứa nhiều Omega-3 tốt cho trí não. Đây cũng là nguyên liệu cho những món ngon cực kỳ bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên thì cũng có người thắc mắc rằng bà bầu ăn cá ngừ được không, bởi nhiều thông tin cho rằng ăn loại cá này có thể gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Vậy bà bầu có nên ăn cá ngừ? Để giải đáp mọi thắc mắc trên đây chúng ta cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!
Ăn cá ngừ có tốt cho bà bầu không
Cá ngừ đặc biệt giàu dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ của mẹ cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Trung bình cứ một khẩu phần cá ngừ 100gr sẽ chứa 32% lượng protein mà cơ thể cần mỗi ngày, 9% DV sắt, 107% DV vitamin B12, 25mg EPA, 197mg DHA và một số thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể mẹ bầu. Vậy nên có bầu ăn cá ngừ được không thì chắc chắn là được.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những ưu điểm cùng thành phần mang giá trị sức khỏe cao từ cá ngừ như:
- Protein hay còn gọi là chất đạm: Đây là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho hoạt động sống các cơ quan trong cơ thể. Việc tiêu thụ một lượng vừa đủ chất đạm trong quá trình mang thai sẽ hạn chế được khả năng sảy thai của mẹ. Đồng thời khi được cung cấp đủ protein thì thai nhi sẽ có một môi trường khoẻ mạnh để phát triển dễ dàng hơn.
- Chất béo Omega-3: Hàm lượng 2 loại chất béo Omega-3 là EPA axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic- DHA có trong cá ngừ cực nhiều. Nó là một trong những thành phần quan trọng trong việc hoàn thiện các cơ quan như mắt, não, các dây thần kinh của thai nhi. Omega-3 cũng được đánh giá làm tăng chỉ số thông minh ở trẻ. Ngoài ra, chất béo này cũng đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ sinh non và tỷ lệ trầm cảm cho mẹ bầu. Đồng thời nó cũng hạn chế nguy cơ dị ứng cho trẻ và tăng cường phát triển thai nhi khoẻ mạnh.
- Chất sắt: Bà bầu ăn cá ngừ được không? mẹ bầu nên ăn cá ngừ để cung cấp một lượng chất sắt dễ hấp thụ và cần thiết cho cơ thể. Chất sắt có trong cá ngừ nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, sản sinh hồng cầu và ngăn ngừa trường hợp suy nhược, mệt mỏi hay thậm chí là sảy thai do thiếu máu của mẹ.
- Vitamin D: Trong cá ngừ có chứa một lượng nhỏ thành phần vitamin D. Việc cung cấp vitamin D vào cơ thể mẹ giúp tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch và xương khớp. Thêm vào đó, vitamin D cũng có khả năng giảm nguy cơ tiền sản giật và sảy thai ở mẹ bầu.
- Vitamin B12: Cá ngừ có tốt cho bà bầu không? Việc cung cấp vitamin B12 tự nhiên từ cá ngừ vào cơ thể nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh hoạt động hiệu quả nhất. Từ đó sản sinh ra các tế bào hồng cầu thúc đẩy chuyển hoá đạm và vận chuyển oxy đi các cơ quan trong cơ thể. Mẹ bầu cần thiết bổ sung vitamin B12 để giảm nguy cơ sinh non, sảy thai hay các biến chứng thai kỳ khác.
- Hàm lượng Lipid trong cá ngừ thấp là một trong những điểm cộng của thực phẩm này. Chúng hỗ trợ hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động hiệu quả hơn đồng thời giảm lượng cholesterol xấu trong máu khi ăn cá ngừ.
Bà bầu ăn cá ngừ được không
Cá ngừ mang thật nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như vậy thì tại sao nhiều người lại thắc mắc phụ nữ có bầu ăn cá ngừ được không? Điều này lý giải bởi trong hầu hết các loại cá ngừ đều tồn tại một hàm lượng thuỷ ngân gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Lý do mà trong cá ngừ lại có chứa thuỷ ngân tự nhiên bởi hầu hết thành phần này là hậu quả của việc chất thải công nghiệp và ô nhiễm nguồn nước. Do đó, mức độ thuỷ ngân tồn tại trong cá ngừ sẽ thay đổi theo từng địa phương chúng sinh sống và thường có xu hướng tăng lên mỗi năm.
Thông thường các loại hải sản và cá đều có chứa một hàm lượng thuỷ ngân nhất định. Cá càng sống lâu, kích thước càng lớn, vị trí ở chuỗi thức ăn càng cao thì hàm lượng chất này càng nhiều. Do cá ngừ là một trong những loài cá săn mồi có khả năng phát triển rất tốt đồng thời tuổi thọ lại khá dài nên việc tích trữ thuỷ ngân lớn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên mẹ bầu ăn cá ngừ được không? Thì mẹ bầu không hoàn toàn phải kiêng loại cá này mà chỉ cần tiêu thụ với một mức độ vừa phải, không lạm dụng thì vẫn có thể tận dụng được những giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.
Bà bầu có nên ăn cá ngừ
Mẹ có thể thưởng thức cá ngừ trong quá trình mang thai nhưng cũng cần phải hiểu biết về những hạn chế của cá ngừ đối với sức khoẻ khi lạm dụng quá đà. Hàm lượng thuỷ ngân tồn tại trong cá ngừ là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tác động xấu đến sự phát triển của bé. Bởi vậy bà bầu ăn cá ngừ được không thì hoàn toàn được nhưng chỉ nên ăn vừa phải để tránh nguy hại đến sức khỏe.
Những vấn đề tiêu cực khi tiêu thụ một hàm lượng lớn thuỷ ngân từ cá ngừ và các loại thực phẩm khác có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu cho thai nhi bao gồm:
- Suy giảm thị lực, mất khứu giác, thính giác ở trẻ sơ sinh.
- Ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ của bé.
- Trí não chậm phát triển, chỉ số thông minh thấp. Nếu lượng thuỷ ngân quá lớn thể phá huỷ não và các hệ thần kinh đang trong quá trình phát triển của thai nhi.
- Kỹ năng nói sẽ chậm hơn so với trẻ bình thường.
- Gây ra các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao khi bước vào giai đoạn trưởng thành.
- Tăng nguy cơ về các dị tật bẩm sinh, hôn mê, co giật, suy giảm chức năng miễn dịch và nguy hiểm hơn là tử vong đối với trẻ sơ sinh.
Bà bầu ăn cá ngừ sống được không
Có bầu ăn cá ngừ được không? mẹ nên ăn cá ngừ nhưng đã được nấu chín và tuyệt đối không ăn sống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi trong cá ngừ sống có thể chứa các loại vi khuẩn đặc biệt là khuẩn lỵ Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến não bộ của trẻ và gây ra các bệnh như viêm màng não, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết.
Bà bầu có nên ăn cá ngừ đóng hộp được không
Về phần cá ngừ đóng hộp thì các chuyên gia sức khoẻ cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên tiêu thụ thường xuyên sản phẩm này vì:
- BPA- Bisphenol A là thành phần có trong miếng lót của hộp đựng cá ngừ có khả năng ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi.
- Thêm vào đó cá ngừ đóng hộp còn chứa nhiều thành phần muối. Khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ natri trong cơ thể của mẹ bầu, từ đó dẫn đến tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp thường gặp khi mẹ mang thai.
Tuy nhiên thì cá ngừ đóng hộp thì lại chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp hơn so với cá ngừ thông thường bởi chúng đã qua chế biến và hầu như chọn lọc các con cá nhỏ.
Những lưu ý khi ăn cá ngừ với bà bầu
- FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên rằng mẹ đang mang bầu không nên tiêu thụ quá nhiều các loại hải sản mỗi ngày. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn 225-340gr các loại hải sản mỗi tuần. Ưu tiên hải sản có hàm lượng thuỷ ngân thấp như cá hồi, cá cơm, cá tuyết.
- Mẹ nên tránh các loại cá ngừ mắt to cũng như các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân lớn như cá mập, cá thu, cá bơn.
- Sẽ an toàn hơn cho phụ nữ mang bầu khi tiêu thụ các loại cá ngừ trắng hay cá ngừ đóng hộp để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của thuỷ ngân có trong loại cá này. Ngoài ra khi trong giai đoạn có dấu hiệu thai nghén thì mẹ nên hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa thuỷ ngân.
- Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn quá 141g cá ngừ mỗi tuần.
- Mẹ nên chọn cá ngừ nhỏ, cá ngừ con để giảm mức thuỷ ngân có trong thực phẩm này.
Dù bất cứ thực phẩm nào, có giá trị dinh dưỡng cao đến đâu thì mẹ bầu cũng cần tìm hiểu về liều lượng thích hợp để dùng để tránh gây ra những tác động xấu đến quá trình phát triển của con trẻ. Hy vọng những kiến thức về việc bà bầu ăn cá ngừ được không bên trên giúp mẹ có những hiểu biết rõ hơn về loại thực phẩm cá ngừ này!