Hải sản luôn là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Mùi vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng, các món ăn chế biến từ hải sản xuất hiện thường xuyên trong gia đình Việt, trong đó có ghẹ. Tuy nhiên thì hải sản nói chung hay ghẹ nói riêng tồn tại cả những lợi ích tích cực cũng như các hạn chế đối với sức khỏe của mẹ trong thời gian thai kỳ. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn ghẹ được không, chúng ta cùng tìm hiểu những thành phần có trong ghẹ, cũng như những tác dụng và hạn chế khi mẹ bầu ăn ghẹ để có câu trả lời chính xác nhất nhé.
Ghẹ có những thành phần dưỡng chất gì?
Ghẹ là một trong số những loại hải sản đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên có bầu ăn ghẹ được không thì trước tiên cùng xem những giá trị dinh dưỡng có trong ghẹ. Người ta tìm thấy trong 100gr ghẹ sẽ có 15gr chất đạm, 2.6gr chất béo, Omega-3, giàu vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,...và cũng chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, kẽm, đồng, phốt pho, canxi,...
Bà bầu ăn ghẹ được không
Nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như thế nên việc mẹ bỏ qua ghẹ trong thực đơn dinh dưỡng thai kỳ là một thiếu sót. Tuy nhiên thì cũng như các thực phẩm khác, việc sử dụng ghẹ sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo hấp thụ được chất dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe của mẹ là ưu tiên hàng đầu. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị sức khoẻ mà ghẹ có thể đem lại cho cơ thể mẹ trong thời gian mang thai nhé.
Bà bầu ăn ghẹ có tốt không
Hải sản sẽ tồn tại những dưỡng chất riêng biệt mà thực phẩm trên cạn sẽ không có. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không là cần thiết trong việc bầu bồi bổ cho cơ thể. Những công dụng mà ghẹ có thể mang đến cho mẹ bầu nổi bận như:
- Ăn ghẹ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Trong ghẹ có chứa các axit amino và các vitamin C có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu khỏi những vi khuẩn vi rút gây bệnh.
- Có bầu ăn ghẹ được không? Ghẹ cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu
Canxi là một trong những thành phần quan trọng đối với cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Bổ sung canxi từ ghẹ giúp cho mẹ giảm các bệnh về xương khớp cũng như tăng cường chuyển hóa canxi để nuôi dưỡng cho hệ xương răng của thai nhi phát triển một cách hoàn thiện nhất.
- Ăn ghẹ mẹ bầu có thể yên tâm kiểm soát cân nặng
Tuy rất giàu dưỡng chất nhưng ghẹ lại ít calo, vì thế nên mẹ bầu có thể yên tâm bồi bổ mà không cần lo ngại tình trạng tăng cân mất kiểm soát khi ăn loại hải sản này nhé!
- Bà bầu ăn ghẹ được không? Ăn ghẹ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con
Ghẹ có chứa thành phần folate- vitamin B9 có nhiệm vụ phục vụ quá trình tái tạo và sản sinh các tế bào mới. Do đó mẹ bầu bổ sung dưỡng chất này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh dị tật về ống thần kinh cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Ngoài ra thì ghẹ còn rất nhiều các dưỡng chất như omega-3, vitamin A, vitamin D, protein,..đều cần thiết cho các hoạt động chức năng của các cơ quan cho cơ thể mẹ. Đây cũng là những thành phần cần thiết có khả năng thúc đẩy sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi.
- Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Phòng tránh tình trạng thiếu máu
Thành phần sắt có trong ghẹ là một ưu điểm của thực phẩm này đối với mẹ bầu. Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu sẽ rất hay gặp những tình trạng như mệt mỏi, suy nhược, hoa mắt, chóng mặt,.. là triệu chứng của việc thiếu máu. Do đó, ngoài bồi bổ huyết bằng các viên uống sắt thì mẹ cũng có thể tăng sản sinh hồng cầu nhờ vào việc ăn ghẹ đấy.
Những hạn chế khi bà bầu ăn ghẹ
Cơ thể của mẹ trong thời gian mang bầu thường rất yếu. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần phải hết sức khoa học, cung như phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Có bầu ăn ghẹ được không thì như đã nêu ở trên, nhưng ghẹ tuy có nhiều dưỡng chất nhưng nó cũng có những mặt hạn chế đối với cơ thể mẹ như:
- Mẹ cần tránh phần nội tạng cũng như ruột của con ghẹ vì đây là bộ phận tập trung khá nhiều thuỷ ngân có hại cho cơ thể.
- Một số loại protein có trong ghẹ lại rất dễ biến chất do đó nếu ăn phải các con ghẹ đã chết thì mẹ bầu có thể gặp tình trạng nôn mửa, ngộ độc.
- Vì hàm lượng cholesterol có trong ghẹ khá lớn nên nếu mẹ ăn quá nhiều ghẹ sẽ khiến hàm lượng chất này trong mật tăng lên đồng thời gây ra việc bài tiết gặp khó khăn hơn và có khả năng mắc bệnh viêm tụy.
- Ghẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nếu như mẹ sơ chế và chế biến một cách cẩn thận. Nếu trong trường hợp sử dụng ghẹ sống hay chưa chín kỹ thì mẹ bầu rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng hay các vi sinh vật gây bệnh từ đó sẽ làm giảm sức khỏe hệ miễn dịch.
- Ngoài ra thì ở một số giống ghẹ nuôi quy hoạch trong quá trình nuôi dưỡng có thể được cho ăn một lượng oxytocin. Đây là chất có chứa hormone khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Do đó mẹ cần chú ý lựa chọn nơi bán có nguồn gốc rõ ràng.
- Trong ghẹ có chứa một chất tên polychlorinated biphenyls và dioxin. Đây là các chất độc tự nhiên có khả năng làm suy giảm chức năng miễn dịch hoặc gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không thì được nhưng không nên ăn nhiều. Bởi nếu ăn quá nhiều ghẹ mẹ bầu sẽ gặp các tình trạng sảy thai hoặc sinh non hay khiến thai nhi mắc nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.
Ăn ghẹ khi mang thai cần chú ý những điều gì
Dưới đây MKC sẽ đưa ra một số lưu ý mà mẹ bầu cần biết khi ăn ghẹ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi:
- Mẹ không nên ăn ghẹ để lâu. 2 giờ sau chế biến nếu để ghẹ ở nhiệt độ thường thì mẹ không nên ăn nữa.
- Mẹ nên ăn ghẹ đã chế biến trong ngày, nếu ăn ghẹ qua đêm rất dễ gây lạnh bụng và các tình trạng rối loạn tiêu hoá khác.
- Nếu mẹ bầu đang bị cảm, ho, sốt hay hệ tiêu hoá không ổn định thì nên tránh xa ghẹ cũng như các loại đồ tanh khác.
- Mẹ mắc các bệnh như huyết áp không ổn định, có hàm lượng cholesterol cơ thể cao hay tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế tối đa việc ăn ghẹ.
- Bà bầu ăn ghẹ tốt không thì mẹ đã biết nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng ghẹ hợp lý được khuyến cáo cho mẹ bầu sử dụng là 200gr thịt ghẹ. Mẹ không nên ăn quá nhiều, lạm dụng thịt ghẹ sẽ làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh đã liệt kê bên trên. Với liều lượng hợp lý thì hấp thụ dưỡng chất từ ghẹ lại đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ trong thời gian thai kỳ này.
- Mẹ tránh dùng trà hay quả hồng cả trước và sau khi ăn ghẹ để tránh bị tiêu chảy và các bệnh rối loạn tiêu hoá khác.
- Các mẹ bầu dị ứng với hải sản hay thường gặp các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, đầy bụng, đau đầu chóng mặt, mẩn ngứa, tụt huyết áp,.. thì tuyệt đối tránh xa các món ăn có chứa ghẹ cũng như các loại hải sản khác để đảm bảo sức khoẻ nhé.
Mách mẹ cách chọn ghẹ ngon
Để chọn được những con ghẹ ngon thì mẹ bầu cần chú ý những bí quyết sau:
- Mẹ nên chọn những con ghẹ có vỏ xanh vì thịt của loại này sẽ chắc và ngọt hơn các loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ hay ghẹ chấm.
- Những con ghẹ có yếm nhỏ và dài thường là ghẹ đực sẽ chứa nhiều thịt hơn. Ghẹ cái thì phần yếm sẽ to hơn và nếu yếm khít với phần ức ghẹ thì đây là con ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt sẽ ngon hơn.
- Mẹ nên mua ghẹ vào những ngày đầu hoặc cuối mỗi tháng. Thời điểm giữa tháng là lúc ghẹ đang lột vỏ, khi lấy thịt ghẹ thường rất nhạt và nhão, ăn không ngon.
- Bà bầu ăn ghẹ được không? Thì được nhưng mẹ nên chọn ghẹ tươi sống. Để kiểm tra ghẹ có đang ở tình trạng tươi sống và chắc thịt không thì mẹ nên lật con ghẹ và ấn vào phần phía trên yếm ghẹ. Nếu phần ức ghẹ này lõm xuống thì con ghẹ đấy không còn tươi ngon nữa.
- Về kích thước ghẹ thì mẹ nên chọn những con vừa phải thì sẽ cho thịt chắc hơn các con ghẹ to.
Bà bầu ăn ghẹ nên chế biến thế nào cho ngon
Như vậy mọi người đã rõ có bầu ăn ghẹ được không, dưới đây là một vài món ngon được chế biến từ ghẹ mà mẹ bầu có thể tham khảo để làm phong phú bữa ăn của mình:
- Món ghẹ hấp bia
+ Mẹ chuẩn bị: 500g ghẹ, 4 nhánh sả, 2 quả chanh, 3 lá chanh, 1 củ gừng, 1 lon bia, 50g sữa đặc, 50g đường, 15g muối, ớt ( có thể thêm vào tuỳ khẩu vị).
+ Mẹ sơ chế sạch ghẹ đã mua để cho ráo nước. Mẹ đập dập sả và thái thành các sợi dài. Mẹ đổ bia vào nồi đun rồi đặt khay hấp lên đồng thời rải sả vào cho ghẹ lên trên cùng. Đậy nắp lại và đợi trong vòng 20 phút.
+ Chanh mẹ cần gọt bỏ phần vỏ rồi thái thành từng múi cau. Mẹ cho các gia vị còn lại cùng chanh vào xay nhuyễn để làm nước chấm.
+ Sau 20 phút, ghẹ đã chín đều thì mẹ có thể lấy ra đĩa để thưởng thức cùng nước chấm chua cay rồi.
- Món ghẹ sốt me
+ Mẹ chuẩn bị: 1kg ghẹ. 100g me chín, 200g bột chiên giòn, 1 thìa bột năng, tỏi, 4 củ hành tím, ớt.
+ Khi mua ghẹ về thì mẹ sơ chế bằng cách gỡ phần yếm rồi dùng các dụng cụ để chà sạch bụi bẩn ở phần càng ghẹ và bụng,.. Mẹ cần tháo phần mai đồng thời vứt bỏ miệng và phổi của con ghẹ rồi dùng kéo cắt đôi con ghẹ ra. Sau đó mẹ cho nước sôi vào ngâm ghẹ. Trong lúc đợi thì dầm me và lọc lấy nửa bát nước cốt. Cho các gia vị đã chuẩn bị vào khuấy đều để làm nước sốt me. Lúc này mẹ ướp ghẹ cùng nước sốt me, có thể đập dập phần càng để nước sốt ngấm vào thịt ghẹ.
+ Ở phần thịt thì mẹ những cùng bột năng và chiên lên đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ.
+ Băm tỏi, hành tím và ớt rồi cho vào dầu nóng để phi thơm đồng thời cho hỗn hợp nước sốt me vào cùng. Khi sôi thì cho thêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều cho thêm bột năng hoặc bột sắn dây cho nước dùng sánh thêm. Cuối cùng mẹ cho ghẹ vào đảo đều cùng nước sốt me rồi cho ra đĩa để thưởng thức.
Những loại hải sản như tôm cua ghẹ vốn nhiều dưỡng chất khác nhau rất tốt cho sức khỏe, điển hình như ghẹ cung cấp một lượng canxi, omega-3 và vitamin cho mẹ. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều, nên bổ sung thêm những thực phẩm khác để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ có thể tham khảo thêm những bài viết trong cẩm nang chăm sóc mẹ bầu để xây dựng thực đơn cho bản thân. Hy vọng bài viết bà bầu ăn ghẹ được không trên đây sẽ giúp mẹ xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!