Có bầu ăn thịt vịt được không? Bà bầu ăn thịt vịt có tác dụng gì

Thu gọn
Mục lục

Ngoài bổ sung thịt đỏ vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ thì bà bầu cũng cần ăn các loại thịt trắng để bổ sung đầy đủ nhất những dưỡng chất phục vụ cho hoạt động cơ thể cũng như chuyển hoá cho thai nhi. Thịt trắng ở đây bao gồm thịt gà, thịt vịt, thịt ngan. Trong đó thịt vịt là một trong những lựa chọn của mẹ trong thời gian mang thai này. Cùng tìm hiểu bà bầu có ăn được thịt vịt không và những giá trị sức khoẻ mà thịt vịt có thể đem lại cho cơ thể nhé!

bà bầu có ăn được thịt vịt không

Bà bầu ăn thịt vịt được không

Dân gian cũng có những quan niệm sai lầm về việc ăn thịt vịt trong thời gian mang thai. Việc ăn thịt vịt trong lúc mang bầu đem lại rất nhiều những giá trị sức khỏe đặc biệt chúng cung cấp một lượng protein cực dồi dào cao hơn bất kỳ loại thịt mẹ thường dùng khác. Do đó phụ nữ có thai ăn thịt vịt được không, thì tất nhiên là có và nếu bỏ qua thịt vịt khỏi khẩu phần ăn là một thiết sót lớn đối với phụ nữ mang bầu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích mẹ bầu bổ sung thịt vịt vào chế độ dinh dưỡng bởi thịt vịt vừa lành tính, dễ ăn, có thể chế biến thành rất nhiều món ngon lại rất bổ dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bà bầu ăn thịt vịt có tốt không

Theo chuyên gia dinh dưỡng phân tích thì cứ trong 100g thịt vịt sẽ có chứa đến 25g protein ( Hàm lượng này nhiều hơn so với các loại thực phẩm giàu protein khác như trứng, thịt bò, thịt lợn, cá,..). Chưa kể đến trong thịt vịt rất giàu các khoáng chất cần thiết cho hoạt động chức năng của cơ thể như sắt, photpho, canxi và các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D, vitamin E,..

Với hàm lượng dưỡng chất thật phong phú như trên thì bà bầu có ăn được thịt vịt không? Chắc chắn là được và thịt vịt rất được ưa chuộng khi chế biến các món ăn nhằm bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Bà bầu ăn thịt vịt có tác dụng gì

Như vậy có bầu ăn thịt vịt được không? Thì hoàn toàn được và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cụ thể mẹ bầu ăn thịt vịt sẽ tận dụng được những lợi ích sức khỏe nào?

- Bổ sung kẽm cho mẹ bầu từ thịt vịt.

Trong 100g thịt vịt sẽ tìm thấy 1.9mg kẽm. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các enzyme từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi và chuyển hoá các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Ngoài ra thì kẽm cũng góp phần tăng cường sức đề kháng của mẹ trong thời gian mang bầu.

- Bà bầu ăn thịt vịt có tốt không? giúp ngừa chứng thiếu máu cho mẹ bầu

Thời điểm mang bầu là lúc mẹ hay gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi,..do thiếu máu gây ra. Do đó việc bổ sung chất sắt vào cơ thể là điều cần thiết đối với mỗi mẹ bầu. Bên cạnh việc trực tiếp sử dụng các viên uống sắt thì mẹ có thể ăn thịt vịt để bổ sung khoáng chất này vào cơ thể. Sắt có trong thịt vịt sẽ hỗ trợ sản sinh hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thời gian thai kỳ này.

- Bà bầu ăn thịt vịt có tác dụng gì? Thịt vịt hỗ trợ mẹ cải thiện sức khỏe hệ thần kinh

Hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B5 và vitamin B12 có trong thịt vịt đặc biệt phong phú. Hai loại vitamin này đều có tác dụng thúc đẩy và cải thiện chức năng của hệ thần kinh trong thời gian mang bầu. Cụ thể, vitamin B5 hỗ trợ sản sinh các chất có tác dụng dẫn truyền thần kinh, trong khi đó vitamin B12 lại đóng vai trò bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tổn thương cũng như phòng ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

- Ăn thịt vịt giúp mẹ bầu cải thiện chức năng tuyến giáp.

Trong thịt vịt có hàm lượng selen vừa đủ có chức năng điều tiết các hoạt động của enzyme trong cơ thể. Thêm vào đó nó cũng hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến giáp nhằm ngăn ngừa các bệnh lý liên quan tuyến giáp có thể gặp trong thời gian mang thai như suy năng tuyến giáp, tăng huyết áp, đẻ non,..

- Bà bầu có ăn được thịt vịt không? Thịt vịt là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu.

Protein là thành phần chiếm tới ¼ mỗi lạng thịt vịt. Lượng protein dồi dào như thế là tiền đề để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, bổ sung các axit amin cần thiết đồng thời ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ một cách hiệu quả. Bên cạnh đó ăn thịt vịt còn giúp mẹ cải thiện tình trạng da, đem đến cho mẹ một làn da khỏe mạnh.

 

=> Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi mang thai

 

Bà bầu ăn thịt vịt cần chú ý những điều gì

Ngoài việc biết những thông tin về việc có bầu ăn thịt vịt được không cũng như thành phần dinh dưỡng hay giá trị sức khoẻ mà thịt vịt mang lại, thì mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gặp tác dụng phụ không mong muốn:

- Mẹ không được ăn thịt vịt cùng với thịt ba ba, thịt rùa đen, chao đậu ( đậu phụ lên men).

- Những mẹ bầu dương hư tỳ nhược hay đang bị cảm thì cũng tránh dùng thịt vịt trong thời gian chưa khỏi bệnh. Lý do là trong Y học thì thịt vịt mang tính hàn, nếu ăn trong lúc cơ thể còn yếu và lạnh thì rất dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hoá cũng như khiến mẹ lâu hồi phục sức khoẻ hơn.

- Đảm bảo không ăn thịt vịt chưa chín hẳn hay thịt vịt sống để tránh nhiễm khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá và ngộ độc thực phẩm nguy hiểm cho mẹ bầu. Không những thịt vịt mà bất kể các thực phẩm nào khác dành cho mẹ bầu đều cần đảm bảo ăn chín uống sôi nhằm an toàn cho sức khỏe của mẹ cũng như không ảnh hưởng đến thai nhi.

- Ngoài ra rất nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi “Bà bầu ăn nhiều thịt vịt có tốt không”, việc ăn nhiều thịt vịt giúp ngừa nguy cơ thiếu máu. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều. Nên bổ sung một cách hợp lý và đan xen với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

- Ngoài ra thì mẹ cũng không nên ăn trứng vịt với các loại thực phẩm như quả mận, quả dâu, thịt ba ba.

- Không nên kết hợp thịt vịt với mộc nhĩ vì chúng không có lợi cho cơ thể của mẹ trong thời gian mang thai. Mộc nhĩ có khả năng kích thích làm hưng phấn tử cung, thu hẹp bộ phận này và nguy hiểm hơn là có thể gây sảy thai.

Các món ngon và cách chế biến thịt vịt cho bà bầu

Thịt vịt vống là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành rất nhiều món ngon. Với thắc mắc bà bầu có ăn được thịt vịt không đã được giải đáp ở trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức những món ngon từ thịt vịt. Sau đây MKC sẽ hướng dẫn các chế biến các món ngon từ thịt vịt cho mẹ bầu thưởng thức.

- Món thịt vịt om sấu:

+ Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau: Thịt vịt, khoai sọ, quả sấu, nước dừa, gừng, sả, tỏi, hành tím, bún dùng ăn kèm và các gia vị vừa đủ.

+ Mẹ sơ chế thịt vịt rồi chặt thành từng miếng sao cho vừa ăn. Mẹ ướp thịt vịt cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa gừng băm nhỏ, 1 thìa hành băm nhỏ, 1 thìa tỏi băm nhỏ cùng với sả. 

+ Sau 20 phút ướp cho ngấm gia vị thì mẹ cho dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi, sả, gừng và cho thịt vịt vào. 

+ Mẹ đảo đến khi thịt vịt có dấu hiệu săn lại thì cho khoai sọ đã được làm sạch vào. Sau 10 phút thì bỏ xấu vào chảo.

+ Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa ăn đồng thời thêm 1 bát nước dừa, 1 lít nước lọc để ninh cho nhừ. 

+ Khoảng 20 phút thì mẹ cho lửa nhỏ lại đến khi thịt vịt chín mềm thì tắt bếp.

+ Mẹ có thể ăn món ngon này cùng cơm nóng hoặc ăn cùng bún đều rất hợp miệng.

- Món vịt kho với sả:

+ Mẹ mua các nguyên liệu sau: Thịt vịt, sả, gừng, tỏi, hành tím, gia vị cần thiết.

+ Mẹ cũng sơ chế thịt vịt rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Mẹ tẩy bớt mùi tanh bằng gừng rồi rửa sạch lại một lần nước. 

+ Mẹ tiến hành ướp thịt vịt cùng 50ml nước mắm, 60g đường, 20ml nước màu, 20g bột nêm, sả băm nhỏ.

+ Sau khi ướp thịt trong 20 phút thì mẹ cho dầu vào chảo để phi thơm hành tím, tỏi, sả băm. Mẹ cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào ngập phần thịt. 

+ Mẹ đun trong vòng 40 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.

Trên đây là những chia sẻ về bà bầu có ăn được thịt vịt không, cũng như những lợi ích mà thịt vịt có thể cung cấp cho mẹ bầu trong thời gian thai kỳ cũng như những vấn đề mà mẹ cần chú ý khi ăn thực phẩm này. Mong rằng mẹ có thêm được kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé hữu ích để cải thiện chế độ dinh dưỡng ở thời điểm mang bầu này!

 

Bài viết liên quan