Có bầu uống saffron được không? Uống nhụy hoa nghệ tây có tốt không

Thu gọn
Mục lục

Saffron - nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là với phụ nữ. Nhụy hoa nghệ tây Saffron rất tốt cho an thần, tiêu hóa và giúp ngủ ngon hơn. Trong những năm gần đây, Saffron du nhập vào Việt Nam, được nhiều người biết đến và sử dụng hàng ngày. Bà bầu uống saffron được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi Saffron có thể gây co bóp cổ tử cung, co thắt, chóng mặt và nôn mửa nếu không được sử dụng đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhụy hoa nghệ tây bầu uống được không trong bài viết dưới đây nhé! 

Bà bầu uống saffron được không

Bà bầu có uống được nhụy hoa nghệ tây - Saffron

Việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng mục đích sẽ  mang lại nhiều tác dụng bất ngờ cho mẹ, giúp cho mẹ bầu vượt qua giai đoạn mang thai một cách thoải mái nhất. Có bầu uống saffron được không? Thì hoàn toàn được, tuy nhiên nếu đang mang bầu dưới 3 tháng tuyệt đối không nên sử dụng loại thảo dược này

Bà bầu uống nhụy hoa nghệ tây saffron có tác dụng gì?

- Cải thiện tâm trạng: Khi mang thai, hooc-môn trong cơ thể tăng cao làm cho những mẹ bầu trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, khó chịu. Saffron giúp tăng lưu lượng máu lên não, làm sản sinh ra serotonin – một loại hooc-môn giúp cải thiện tinh thần, saffron sẽ xoa dịu tâm trạng mẹ bầu  một cách nhanh chóng

- Cân bằng huyết áp: Kali và crocetin có khả năng giúp điều hòa huyết áp và thư giãn cơ, giúp ổn định cơ thể. 

- Hỗ trợ tiêu hóa: Nhụy hoa nghệ tây giúp tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy lượng máu lưu thông đến hệ tiêu hóa, tạo một lớp bảo vệ bên trong thành ruột, cân bằng axit dịu dạ dày. Chính vì vậy, mẹ bầu sẽ giảm bớt khó chịu do đầy hơi hay táo bón.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Với thành phần giàu sắt, axit folic, potassium, riboflavin, thiamine, niacin, vitamin A và C. Bởi vậy mẹ bầu từ tháng thứ 5 thì không nên quá lo lắng việc bà bầu uống saffron được không, bởi Saffron giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.

- Dưỡng da, dưỡng tóc: Mặt nạ dưỡng da từ saffron sẽ giúp cho làn da bớt đen sạm và ngăn ngừa mụn nhọt trong thai kỳ. Một số chị em còn dùng saffron làm mặt nạ dưỡng tóc giúp cho tóc bóng mượt hơn. 

- Cải thiện giấc ngủ: saffron  như một loại thuốc giảm đau tự nhiên, giúp làm dịu chứng chuột rút, đau khớp và đau dạ dày, khiến các mẹ bầu có một giấc ngủ sâu hơn.

- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Saffron là nguồn chứa chất chống oxy hoá cao, hàm lượng kali và crocetin. Bằng cách giảm cholesterol và triglycerides, nhụy hoa nghệ tây có thể ngăn chặn mỡ tích tụ trong các động mạch.

- Chống tình trạng thiếu máu khi mang thai: khi mang thai mẹ bầu cần lượng sắt cho cơ thể và sự phát triển của bé lớn. Uống Saffron đều đặn, giúp mẹ bầu chống lại thiếu máu thai kỳ hiệu quả. 

- Giảm ốm nghén: mẹ bầu có thể dùng vài sợi Saffron có thể làm dịu đi  những cơn nôn ọe do ốm nghén, giảm khó chịu cho mẹ.

 

=> Xem thêm video: Bà bầu có uống được nhụy hoa nghệ tây tại kênh channel của MKC

 

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây với bà bầu

Nhụy hoa nghệ tây mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu, bà bầu uống saffron được không thì mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý sau để phát huy tác dụng cũng như không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

- Bầu dưới 3 tháng tuyệt đối không nên sử dụng, mẹ bầu nên sử dụng từ tháng thứ 5 để tránh sảy thai. 

- Uống với nước ấm: Cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất là thả 10-15 sợi saffron vào ca chứa 2 lít nước ấm (70 – 80 độ C) chờ đến lúc saffron ra hết màu vàng đẹp là có thể sử dụng. Mẹ có thể sử dụng như nước lọc để uống cả ngày.

- Uống cùng trà hoa cúc: Hoa cúc, nhụy nghệ tây kết hợp lại sẽ mang lại cho bạn những lợi ích đáng kể. Trà hoa cúc từ lâu được biết đến với công dụng như cải thiện giấc ngủ, sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp khá tương đồng với saffron. Mẹ chỉ cần cho hỗn hợp gồm nhụy nghệ tây và hoa cúc vào trong cốc nước ấm, khuấy đều lên thì đã có thể dùng được ngay.

- Pha với sữa: Có bầu uống saffron được không? Hoàn toàn được bởi Saffron giúp cơ thể hấp thụ sữa tốt hơn, bổ sung kịp thời  chất dinh dưỡng cho bà bầu thai nghén. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị một cốc sữa ấm và thả 3- 5 sợi Saffron, chờ Saffron tan màu là có thể dùng được ngay. Saffron có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, nhưng đối với mẹ bầu, thêm saffron vào sữa là lựa chọn hoàn hảo nhất, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp xương phát triển chắc khỏe, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn.

- Thêm vào các món ăn: Mẹ có thể thêm nhụy nghệ tây vào súp hoặc cơm để gia tăng hương vị cho món ăn. Mẹ bầu chỉ cần sử dụng từ hai đến ba sợi thôi là đủ để tạo màu sắc hấp dẫn rồi. Hoặc có thể nghiền nát và cho vào các món soup hay salad.

Lời khuyên khi sử dụng saffron cho bà bầu

- Như vậy mọi người đã rõ bà bầu uống saffron được không, vào tháng thứ 5 mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên mẹ nên sử dụng đúng liều lượng được khuyến cáo, lượng saffron khuyến cáo chỉ nên dừng ở mức 5-6 sợi mỗi ngày, tương đương 10-12mg, vì nếu sử dụng quá mức sẽ gây tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ và bé. 

- Mẹ bầu chỉ nên dùng nhụy hoa nghệ tây từ tháng thứ 5 của thai kỳ, lúc này thai nhi đã ổn định, vì saffron có dược tính gây tăng nhiệt độ cơ thể, co bóp tử cung có thể gây sảy thai trong những tháng đầu thai kỳ. 

- Mẹ bầu nên chọn mua saffron ở những địa chỉ uy tín, bởi vì lợi nhuận nên rất nhiều nơi đã làm giả, nhuộm màu hay pha trộn saffron để bán ra thị trường, nhất là saffron ở dạng bột. - Mẹ bầu uống phải có thể gây hại cho sức khỏe. Khi mua cần kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng. 

- Bà bầu có uống được nhụy hoa nghệ tây cũng cần dựa trên phản ứng và sự hấp thu của cơ thể. Mẹ theo dõi phản ứng của cơ thể, nếu sau khi dùng Saffron mà mẹ cảm thấy tim đập nhanh, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu thì cơ thể mẹ đã quá nhạy cảm, saffron không phù hợp với mẹ, mẹ cần dừng việc uống saffron ngay và liên hệ với bác sĩ.  

- Nên chọn loại saffron đã được 4-5 năm, vì lúc này chúng cho nhiều dưỡng chất nhất, màu sắc, hương vị cũng tốt nhất và mùi dễ chịu nhất. 

- Không nên dùng nhụy hoa nghệ tây vào ban đêm vì làm tăng nhiệt cơ thể dẫn đến tăng tần suất co bóp tử cung gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu và em bé. 

- Để đảm bảo an toàn tuyệt đối việc có bầu uống saffron được không, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng saffron. Các bác sĩ sẽ biết rõ thể trạng và sức khỏe của mẹ như thế nào và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mẹ. 

Tóm lại, Saffron được xem là vàng đỏ với nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Với mẹ bầu uống saffron mang đến nhiều lợi ích, giúp mẹ vượt qua những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ, có một sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý cách sử dụng hiệu quả nhất, thời điểm và liều lượng sử dụng để phát huy tối đa tác dụng, cũng như tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ bầu sẽ rút ra được những kiến thức, và có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu uống saffron được không. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay hệ thống chăm sóc mẹ và bé MKC nhé!

Bài viết liên quan