Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé trong giai đoạn thai kỳ này. Quả cam giàu dinh dưỡng được nhiều mẹ bầu lưu ý vào chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn rằng bà bầu ăn cam có tốt không, bởi nhiều người cho rằng ăn nhiều cảm sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường ở mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Điều này cũng gây hoang mang cho nhiều mẹ bầu và đặt câu hỏi cho MKC qua hòm thư điện tử.
Vậy nên bài viết hôm nay MKC sẽ giải đáp cho mẹ đồng thời hướng dẫn cho bà bầu ăn cam đúng cách, cùng với những thông tin hữu ích về loại hoa quả này.
Giá trị dinh dưỡng của nước cam đối với sức khỏe
Cam được biết đến như một loại hoa quả có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Cứ trong 100g nước cam người ta tìm thấy 87.6g nước, 30mg vitamin C, 10.9g tinh bột, 93mg Kali, 26mg Canxi, 0.3g chất xơ, 20mg phốt pho, 4.5mg natri, 0.3mg sắt, 1.104mcg Carotene,..
Với những thành phần dưỡng chất tuyệt vời như trên thì quả cam được ứng dụng với rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ điển hình như: tăng cường sức khoẻ tim mạch, cải thiện chức năng miễn dịch, cung cấp chất xơ cho hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa oxy hoá.
Có thể nói cam là một trong những trái cây mang lại những giá trị sức khoẻ rất lớn đối với cơ thể con người. Vậy bà bầu ăn cam có tốt không? Câu trả lời là “tốt” và các mẹ có thể bổ sung cam vào chế độ dinh dưỡng trong thời gian thai kỳ nhé. Các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyến khích mẹ bầu bổ sung các vitamin và khoáng chất có trong loại quả này để tăng cường sức khoẻ cho bản thân cũng như giúp bé có một điều kiện dinh dưỡng đầy đủ nhất để phát triển.
Tác dụng của nước cam với bà bầu
Quả cam là một nguồn cung cấp dưỡng chất cực kỳ dồi dào. Chúng nổi tiếng bởi hàm lượng vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho quá trình mang bầu của mẹ như axit folix, sắt, kali. Chính vì thế ăn cam có tốt cho bà bầu không? Thì câu trả lời của chúng tôi là có, bởi khoảng thời gian mang bầu được bổ sung các dưỡng chất từ loại quả này sẽ nhận được những lợi ích sức khoẻ cụ thể như sau:
- Bà bầu ăn cam có tác dụng gì? giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh
Đây có lẽ là lợi ích nổi bật nhất và cũng được nhiều người biết đến nhất của quả cam đối với mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Với hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào kết hợp cùng các axit amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể, quả cam đóng vai trò như một chiến khiên bảo vệ nâng cao sức khoẻ hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Ăn quả cam là một biện pháp giúp mẹ ngăn ngừa sự xâm nhập các vi khuẩn, vi rút gây bệnh từ đó hạn chế các bệnh thường gặp như cảm cúm, sổ mũi, sốt, ho.
Ngoài ra vitamin C có trong quả cam cũng hỗ trợ quá trình hấp thu các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu như sắt, kẽm,... Đây đều là những thành phần quan trọng giúp hình thành và hoàn thiện các xương, mô, mạch máu,..của thai nhi.
- Ăn cam là phương pháp hỗ trợ phát triển và hoàn thiện trí não của bé ngay từ khi trong bụng mẹ
Bà bầu ăn cam có tốt không? sẽ rất tốt bởi trong cam rất giàu hàm lượng vitamin B6 và vitamin B9 ( axit folic). Các thành phần vitamin này có ý nghĩa rất lớn đối với sự hình thành và phát triển của não bộ của trẻ. Đồng thời chúng cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về dị tật ống thần kinh do thiếu hụt chất axit folic như tật ống sống hoặc tật vô sọ. Ngoài ra thì axit folic cũng góp phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng các mô tế bào, sản sinh và hình thành các tế bào máu, giúp cho thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất.
- Tác dụng của quả cam với bà bầu trong việc thanh độc, lợi tiểu
Điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều nghiên cứu khoa học. Cụ thể, khi ăn cam đồng nghĩa với việc bổ sung chất limonene - một hợp chất có nhiệm vụ ngăn cản, ức chế sự hình thành của tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan, tấn công của các tế bào xấu trong cơ thể. Do đó ăn cam giúp mẹ bầu phòng ngừa các bệnh ung thư đồng thời bảo vệ gan, thận khỏi những độc tố gây bệnh.
- Ăn cam giúp mẹ ổn định khí huyết
Cung cấp một nguồn vi khoáng chất cực kỳ có lợi cho cơ thể, đặc biệt là magie có trong quả cam giúp hỗ trợ lưu thông khí huyết thuận lợi, điều hòa huyết áp của mẹ hiệu quả. Thêm vào đó, quả cam có chứa chất flavonoid cũng có công dụng ổn định huyết áp của cơ thể mẹ bầu.
- Mang thai ăn cam có tốt không? Giúp nâng cao sức khỏe cho tim mạch
Các thành phần ngăn ngừa sự oxy hoá và sự phát triển của các gốc tự do có trong quả cam đặc biệt hữu ích đối với cơ thể mẹ bầu. Các cholesterol khi trải qua quá trình oxy hóa thường sẽ bám vào các thành mạch khiến cho việc lưu thông và truyền dẫn máu đi các cơ quan như tim bị ảnh hưởng. Do đó, ngăn chặn vấn đề này bằng những thành phần chống oxy hoá từ quả cam là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ ở thời gian thai kỳ.
- Mẹ bầu ăn cam để bổ sung chất xơ, ngăn ngừa táo bón
Táo bón là triệu chứng các bà bầu thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố khi mang thai và chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Bổ sung hàm lượng chất xơ từ quả cam giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế các tình trạng khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng và táo bón cho mẹ bầu.
Bà bầu ăn cam nhiều có tốt không
Có thể thấy bà bầu ăn cam có tốt không thì sẽ rất tốt và quả cam mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ quá lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây ra nhiều những ảnh hưởng xấu đến cơ thể điển hình như:
- Cam có chứa một lượng axit citric khá lớn. Khi mẹ bầu ăn hoặc uống quá nhiều có thể gây đau họng cũng như gây hại đến men răng của mẹ.
- Nếu mẹ lạm dụng loại quả này sẽ dẫn đến lượng chất xơ quá nhiều ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá khiến đi ngoài phân lỏng hoặc triệu chứng chuột rút bụng. Vì vậy nên những mẹ đang có dấu hiệu tiêu chảy thì nên tránh xa loại hoa quả này.
- Ăn quá nhiều cam đồng nghĩa nạp nhiều calo cùng đường sẽ khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.
- Nạp quá nhiều vitamin C từ quả cam và các thực phẩm khác vào cơ thể cũng sẽ gây sinh non ở mẹ bầu.
Bà bầu ăn cam cần lưu ý những gì để tốt cho sức khỏe và thai nhi
- Mẹ không nên uống sữa ngay sau khi ăn hoặc uống cam bởi thành phần protein có trong sữa sẽ có phản ứng với chất axit tartaric cùng vitamin C có trong loại quả này dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng.
- Những mẹ bầu đang có những vấn đề về dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét, viêm tá tràng thì tốt nhất nên hạn chế quả cam để tránh nạp thêm axit vào dạ dày khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Khuyến khích mẹ bầu sử dụng nước cam tươi, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chế biến hợp vệ sinh. Hạn chế dùng những thực phẩm chứa cam đóng hộp vì chúng chứa nhiều chất bảo quản và các chất hoá học khác không tốt cho cơ thể mẹ bầu.
Hướng dẫn bà bầu ăn cam đúng cách
- Không chỉ quả cam mà bất kỳ loại hoa quả hay thực phẩm nào cũng cần ăn ở một liều lượng hợp lý, vừa đủ để hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Bà bầu ăn cam có tốt không thì rất tốt cho sức khỏe, nhưng mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả hoặc uống 1 ly nước cam để bổ sung dưỡng chất từ loại quả này.
- Phần vỏ của quả cam có chứa nhiều gấp đôi vitamin C ở phần thịt quả. Do đó khi chế biến thì mẹ có thể tận dụng vỏ quả này để làm các món ngon khác như ăn cùng sữa chua hoặc làm salad. Mẹ cũng cần chú ý diệt khuẩn và vệ sinh thật sạch trước khi dùng vỏ cam nhé.
- Mẹ tránh ăn cam quýt và các thực phẩm nhiều axit khác khi bụng đói. Tốt nhất là dùng sau bữa ăn 30 phút đến một tiếng để đảm bảo an toàn cho dạ dày.
Gợi ý những món ăn ngon từ cam cho bà bầu
Sau đây là một vài cách chế biến món ngon từ quả cam mà mẹ bầu có thể tham khảo để phong phú thực đơn của mình:
- Tôm sốt cam
Chuẩn bị: 500g tôm, 2 quả cam vừa chín, 3 nhánh tỏi, 3 nhánh hành khô, 2 thìa bơ, gia vị vừa ăn.
Thực hiện: Mẹ sơ chế tôm, băm nhỏ hành cùng tỏi. Vắt 1/2 quả cam để lấy nước, ½ còn lại thì cắt thành miếng nhỏ cho vào áp chảo đến khi xém cạnh. Cho bơ hoặc dầu vào phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ phần nước cam vừa vắt vào. Cho gia vị ( muối + đường) vừa ăn vào hỗn hợp khuấy đều rồi cho nhỏ lửa.
- Thịt bò sốt cam
Chuẩn bị: 500g thịt bò thăn, 2 quả cam vừa chín, 1 củ gừng, bột bắp, tỏi, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Trộn hỗn hợp ¼ nước cam, vỏ cam bào mỏng, 4 thìa đường, 1 thìa gừng đã xay nhuyễn, 2 thìa bột bắp. Nhúng các miếng thịt bò đã cắt vào phần bột này rồi cho lên chảo chiên lửa nhỏ cho chín thì vớt ra.
Sau đó, mẹ lấy một chảo khác phi thơm phần tỏi đã băm rồi cho phần nước sốt cam vào đun đến khi nước sánh lại thì cho bò vào đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
MKC mong rằng với những thông tin giải đáp việc bà bầu ăn cam có tốt không trên đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn. Cũng như hiểu rõ được lợi ích của việc nên sử những thực phẩm tốt cho mẹ bầu nói chung và cam với bà bầu trong bài viết hôm nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hòm thư điện tử lienhe@mkcare.vn. Xin chân thành cảm ơn!