Dừa nước luôn là một món ngọt mát giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Do đó nhiều mẹ đang trong thời gian mang bầu vẫn luôn thèm món ngon ngọt này, nhưng lại phân vân không biết bà bầu ăn dừa nước được không. Đồng thời cũng lo sợ rằng ăn dừa nước sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu có ăn được dừa nước không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ quả dừa nước
Dừa nước được biết đến thuộc họ cau. Cây dừa nước được tìm thấy nhiều ở các vùng miền Tây Nam nước ta. Khác với các loại dừa thông thường, dừa nước không có phần nước dừa mà chỉ chứa phần cùi dừa màu trắng.
Dừa nước được đánh giá là một loại quả mang rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Phần thịt hay còn gọi là cơm dừa nước với màu trắng trong, vị ngọt dịu, thơm và thanh mát. Phần cơm này thường được dùng để chế biến các món ăn vặt, nấu chè, làm mứt...Nên dừa nước được được rất nhiều người thích ăn.
Tuy nhiên với bà bầu ăn trái dừa nước được không lại khiến nhiều người thắc mắc, bởi trong dừa nước có khí âm hàn nhiều. Nhưng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của dừa nước với sức khỏe con người lại không thể phủ nhận được.
Thành phần dinh dưỡng có trong một quả dừa nước đều là các vi khoáng chất cần thiết cho hoạt động chức năng của cơ thể. Cụ thể, trong một quả dừa nước có chứa: protein, đường, vitamin C, các vitamin nhóm B, các chất khoáng (Kali, Canxi, Photpho, Natri,..),..
Nhờ vào những thành phần dưỡng chất trên mà quả dừa nước đặc biệt được nhiều người tin tưởng sử dụng để tăng cường và bồi bổ sức khỏe. Một vài công dụng tiêu biểu của dừa nước có thể kể đến là: tăng cường miễn dịch cho cơ thể, có lợi cho hệ tiêu hoá, giảm thiểu nguy cơ mất nước, làm đẹp da, bổ sung năng lượng duy trì hoạt động cơ thể và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Có thai ăn dừa nước được không?
Với giá trị dinh dưỡng cao từ quả dừa nước thì bà bầu ăn dừa nước được không và có nên tận dụng những giá trị dinh dưỡng từ trái dừa nước? Câu trả lời của Moms & Kids Care là “có”. Bởi các chuyên gia dinh dưỡng còn đặc biệt khuyến khích mẹ dùng một lượng vừa đủ trái dừa nước để bồi bổ cơ thể và giúp tăng cường khí lực.
Những lợi ích khi bà bầu ăn dừa nước
Dừa nước hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá
Không có gì ngạc nhiên khi hàm lượng vitamin B3 có trong quả dừa nước luôn được tận dụng nhằm nhuận tràng, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá hiệu quả. Từ đó giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón,..thường gặp của mẹ trong thời gian thai kỳ.
Dừa nước giúp mẹ bầu điều hoà và ổn định huyết áp
Thành phần Kali có trong quả dừa nước này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng natri có trong cơ thể. Đấy là điều kiện để ngăn ngừa sự rối loạn huyết áp đột ngột đồng thời cũng giúp mẹ bầu phòng tránh các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.
Thêm vào đó, Kali trong dừa nước cũng làm giảm tình trạng đau nhức chân tay, mỏi lưng, chuột rút,..hay gặp trong lúc mang thai.
Ăn dừa nước nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu
Bà bầu ăn dừa nước được không thì hoàn toàn được bởi trong dừa nước có hàm lượng vitamin C thiết yếu cho mẹ bầu. Thời điểm mang thai cũng là lúc hệ miễn dịch của mẹ suy yếu do sự thay đổi của nội tiết tố cơ thể. Việc bổ sung vitamin C có trong quả dừa nước giúp sức khoẻ của hệ miễn dịch tích cực hơn. Đồng thời vitamin C cũng có chức năng hấp thụ hàm lượng cholesterol tích trữ trong dạ dày và loại bỏ các cholesterol xấu ra ngoài cơ thể nhằm thông mạch, giảm áp lực của tim.
Hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng và sản sinh nước ối
Nước ối là dung dịch để bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Vì vậy nên dừa nước được xem như là một thực phẩm cung cấp các dưỡng chất vào nước ối để bé phát triển một cách khoẻ mạnh nhất. Do đó, các bác sĩ cũng thường khuyến khích các mẹ có nguy cơ thiếu nước ối tăng cường bổ sung dừa nước để sản sinh thêm lượng nước ối cho thai nhi.
Dừa nước có an toàn cho mẹ bầu
Bà bầu ăn trái dừa nước được không? Dừa nước là thực phẩm tự nhiên, không hề có chứa các hoá chất gây hại và đảm bảo lành tính đối với thai nhi. Thêm vào đó lượng đường quả dừa nước cực thấp nên mẹ có thể dùng quả dừa nước vào thực đơn ăn uống của mình mà không lo ngại về tăng cân hay tiểu đường thai kỳ.
Ăn dừa nước có tốt cho thai nhi không?
Việc bà bầu ăn dừa nước được không đã được giải đáp ở trên, tuy nhiên để các mẹ bầu an tâm hơn thì phải tìm hiểu xem dừa nước có tốt cho thai nhi không.
=> Các chuyên gia của Mom & Kids Care đánh giá dừa nước cũng là loại quả rất tốt cho sự phát triển của bé khi còn ở trong bụng mẹ:
- Trong dừa nước có chứa hàm lượng vitamin B1 giúp hỗ trợ hoàn thiện sự phát triển não bộ của bé.
- Vitamin B2 có trong loại quả này có tác dụng chống oxy hoá, tham gia vào việc sản sinh tế bào của thai nhi.
- Mẹ ăn dừa nước còn giúp bé ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh do dừa nước chứa thành phần vitamin B9.
- Hàm lượng canxi trong dừa nước vừa đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể mẹ vừa chuyển hoá sang cho bé để phát triển hệ xương khoẻ mạnh.
- Theo kinh nghiệm dân gian thì dừa nước còn giúp tế bào da phát triển, thai nhi trắng hồng hơn.
Bà bầu ăn dừa nước cần chú ý những gì
Trong thời kỳ mang bầu thì mẹ cần phải chú ý rất nhiều trong việc ăn uống. Đối với việc bà bầu ăn dừa nước được không cũng vậy, mẹ nên lưu ý những vấn đề sau để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ:
- Thời gian 3 tháng đầu mang bầu thì mẹ nên tránh uống nước dừa bởi nó có thể gây đầy bụng hoặc làm tình trạng ốm nghén nặng hơn đấy.
- Tuy hàm lượng đường trong quả dừa không đáng kể nhưng mẹ cũng không nên chủ quan lạm dụng thực phẩm này để tránh mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nhé.
- Khi đi nắng về sẽ thường có thói quen tiếp nước vào cơ thể. Tuy nhiên thì việc uống dừa nước lúc này sẽ gây ra một vài tác dụng phụ không tốt cho mẹ bầu.
- Mẹ không nên dùng dừa khi đã để qua đêm hoặc có mùi vị khác lạ để tránh ngộ độc thực phẩm.
- Bất kỳ thực phẩm nào dù có tốt cho sức khoẻ thì cũng cần dùng với liều lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng dễ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.
Các món ngon từ trái dừa nước dành cho bà bầu
Như vậy những thắc mắc của quý vị về việc bà bầu ăn trái dừa nước được không đã được giải đáp. Cuối cùng thì mkcare.vn sẽ gợi ý đến các bạn một số món ngon từ dừa nước để quý vị tham khảo.
- Chè từ dừa nước
Mẹ cần chuẩn bị 300g phần cơm dừa nước, 100g mỗi loại nhãn nhục, đậu xanh, hạt sen, thạch dừa, thêm 300g đường cát trắng và 1 tai nấm tuyết.
Trước hết mẹ ướp cùi dừa với đường. Trong lúc đợi ướp thì đem đậu xanh cùng hạt sen nấu lên cho mềm ra. Chần nhãn nhục với nước sôi, còn nấm tuyết thì ngâm cho nở ra rồi cũng chần qua nước sôi một lần. Thạch dừa thì bỏ phần nước. Khi dùng mẹ cho các nguyên liệu vào bát hoặc ly thêm nước đường để thưởng thức nhé.
- Mứt dừa nước
Mẹ chuẩn bị khoảng 1kg cùi dừa nước, 500g đường trắng.
Khi thực hiện làm mứt dừa thì mẹ cần loại bỏ phần nước dừa. Sau đó mẹ cho vào nồi sạch và trộn đường cát trắng vào thật đều. Để ướp trong 20 phút cho đường ngấm vào phần cùi dừa thì bắc lên bếp. Lúc đầu đun lửa lớn sau cho lửa nhỏ dần cho đến khi đường dạng sền sệt thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Mẹ cứ đun nhỏ lửa cho đến khi đường cô lại hoàn toàn thì tắt bếp, đợi nguội và thưởng thức.
Bài viết trên đây để các mẹ cùng tìm hiểu xem bà bầu ăn dừa nước được không và có tốt cho thai nhi hay không. Qua những thông tin bên trên các mẹ bầu có thể thêm quả dừa nước vào thực đơn dinh dưỡng giai đoạn thai kỳ một cách hợp lý. Hy vọng qua bài viết này mẹ sẽ có thêm kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh, chào đón con yêu một cách thuận lợi nhất!