Phụ nữ có bầu ăn khế được không - Công dụng của khế với bà bầu

Thu gọn
Mục lục

Hoa quả là một trong những thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ trong thời gian thai kỳ. Có rất nhiều loại quả tốt hoặc gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của mẹ cũng như phát triển của bé. Có rất nhiều người cho rằng Khế là loại trái cây lại không được khuyến khích sử dụng trong thời gian này. Vì vậy rất nhiều mẹ thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn khế được không hay ăn khế có tốt khi mang thai.

Bà bầu ăn khế được không

Tuy nhiên để giải đáp được vấn đề này, mời quý bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn khế có tốt không

Để biết được phụ nữ có bầu ăn khế được không thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong quả Khế và ăn khế có tốt cho bà bầu không.

- Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra cứ 100g quả khế sẽ có các hàm lượng dinh dưỡng sau: 6.7g carbohydrate, 2.08g chất xơ, 1.04g protein, 34.4mg vitamin C, 3mg Canxi, 0.15mg vitamin E,..ngoài ra còn có chứa hàm lượng chất sắt, pectin, kali,.. 

Bà bầu ăn khế có tốt không

- Những thành phần dưỡng chất này đều vô cùng tốt cho sức khoẻ điển hình như vitamin A giúp cải thiện thị lực, chức năng ngăn ngừa oxy hóa của vitamin C hay Kali hỗ trợ ổn định và điều hoà huyết áp, sắt giúp bồi bổ huyết và chất xơ hỗ trợ phòng tránh táo bón,..Trong giai đoạn này mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nên Khế là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua.

Phụ nữ mang thai ăn khế được không

Với những lợi ích tuyệt vời như thế thì mẹ bầu hẳn là không nên bỏ qua loại trái cây này rồi. Việc bà bầu ăn khế được không? Thì hoàn toàn được, vì quả khế là một trong những quả mẹ có thể tin tưởng về sự an toàn và lành tính đối với sức khoẻ giai đoạn mang bầu nhạy cảm này nhé!

Bà bầu ăn khế chua được không

Khế thường được phân thành hai loại là khế chua và khế ngọt. Tuy nhiên dù là quả khế  mang vị chua hay vị ngọt đều mang lại những giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu. Trả lời cho câu hỏi “ bà bầu ăn khế chua được không? Thì các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến khích các mẹ bổ sung cả hai loại khế chua và khế ngọt vào thực đơn trong thời gian thai kỳ. 

bà bầu ăn khế chua được không

Tuy nhiên thì mẹ cần tránh ăn khế lúc đói đặc biệt là những mẹ bầu mắc các bệnh về dạ dày. Đồng thời mẹ bầu cũng cần có một liều lượng ăn hợp lý để hấp thụ được những dưỡng chất tuyệt vời từ loại quả này.

Những công dụng tuyệt vời khi bà bầu ăn khế

Như vậy bạn đã rõ bà bầu ăn khế được không, tuy nhiên những lợi ích nổi bật mà quả khế mang lại cho cơ thể mẹ cũng như hỗ trợ sự phát triển của thai nhi thì không phải ai cũng biết.

Có bầu ăn khế được không

Quả khế giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C dồi dào của Khế thì việc bà bầu ăn khế có tốt không, có thể khẳng định việc ăn Khế đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể mẹ bầu. Bởi vitamin C là điều kiện để cơ thể phòng tránh sự oxy hoá cũng như ngăn chặn các gốc tự do. Chính vì thế nên việc bổ sung loại vitamin này có trong quả khế sẽ hỗ trợ cải thiện hoạt động của sức đề kháng hiệu quả đồng thời nâng cao sức chịu đựng của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch loại bỏ các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra thì vitamin C cũng đóng vai trò trong việc phòng ngừa các bệnh lý ung thư cho cả mẹ bầu và thai nhi nữa đấy.

Ăn quả khế giúp hệ tiêu hoá của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn

Với câu hỏi có bầu ăn khế được không? Thì việc ăn khế hoàn toàn được bởi bởi khế giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn. Điều này không có gì ngạc nhiên khi mà lượng chất xơ có trong quả khế khá lớn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá. Đây cũng là thành phần giúp mẹ hạn chế các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như khó tiêu, ợ nóng, táo bón, tiêu chảy,..hay gặp ở giai đoạn thai kỳ này. Thêm vào đó chúng ngăn ngừa quá trình hấp thụ các loại cholesterol có hại ở đường ruột. Đồng thời nó cũng giúp bảo vệ lớp màng nhầy có trong ruột và phòng bệnh ung thư ruột.

Ngoài giúp ích cho hệ đường ruột thì chất xơ còn là một phương pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng nữa đấy.

Ăn khế giúp phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu

Sắt là một trong những yếu tố giúp tạo ra các tế bào máu, vận chuyển oxy, hình thành nên hồng cầu. Ngoài việc bổ sung sắt cho bà bầu từ các loại thịt đỏ, các viên sắt uống thì ăn quả khế cũng là một sự lựa chọn lành mạnh mà hiệu quả.

Ăn khế giúp cải thiện thị lực cho mẹ bầu

Vitamin A có trong quả khế có vai trò duy trì sức khoẻ và cải thiện cho mặt của mẹ. Ăn quả khế khi mang thai sẽ giúp mẹ giảm nhẹ tình trạng đau mắt hay bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn,..và các bệnh lý về mắt khác.

Ngoài ra thì loại vitamin này còn hỗ trợ tái tạo các mô tế bào, rất tốt cho việc phục hồi da trong thời kỳ mang bầu. 

Thành phần trong khế giúp mẹ bầu ổn định huyết áp

Việc rối loạn huyết áp trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên hàm lượng kali có trong khế rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của huyết áp. Bởi vậy bà bầu ăn khế được không thì hoàn toàn được khuyến khích sử dụng Khế để ổn định huyết áp. Vì vậy nên mẹ cần bổ sung thật đầy đủ chất kali từ các thực phẩm như khế, chuối để tránh gặp phải tình trạng này. Thêm vào đó, kali cũng là chất giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim hay đột quỵ.

Mẹ bầu giảm căng thẳng khi ăn khế

Ngoài các phương pháp thả lỏng cơ thể hay thư giãn tinh thần để giảm tình trạng stress khi mang thai thì ăn khế cũng là một biện pháp hay để mẹ áp dụng. Các thành phần dưỡng chất có trong quả khế giúp ổn định lại nội tiết tốt, giúp tinh thần mẹ tích cực hơn. Đồng thời việc ăn khế cũng hạn chế những cơn co rút cơ chân, tay của mẹ bầu.

Canxi có trong quả khế giúp xương mẹ chắc khoẻ hơn

Bổ sung canxi từ loại quả này không chỉ giúp xương khớp của mẹ khoẻ mạnh hơn mà nó còn hỗ trợ chuyển hoá cho quá trình hình thành hệ xương của bé. Với từng thời kỳ mang bầu thì lượng canxi mẹ cần chủ động đáp ứng sẽ khác nhau. Vì vậy nên thêm khế vào thực đơn cũng là sự lựa chọn đúng đắn cho cả mẹ và bé.

Ăn khế có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu cho mẹ

Với lượng nước ở quả khế nhiều cùng các vitamin, khoáng chất có tác dụng lợi tiểu và tăng cường kích thích hoạt động của đường tiết niệu hiệu quả. Do đó nên mẹ bầu ăn khế cũng là cách để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu rất tốt.

Cách chọn khế ngon cho mẹ bầu

Như vậy quý bạn đã rõ bà bầu ăn khế được không cũng như các tác dụng của Khế. Sau đây MKC sẽ tư vấn thêm cho các mẹ cách chọn khế ngon và những lưu ý cần thiết khi bà bầu ăn khế.

Mang thai ăn khế được không

- Mẹ nên chọn những quả khế mọng nước với vỏ ngoài không trầy xước, sần sùi, màu sắc chín vàng đều.

- Mẹ cũng có thể lựa những quả khế còn xanh, bề mặt trơn láng rồi để quả tự chín rồi thưởng thức.

- Mẹ có thể để khế ở bên ngoài một hai ngày nếu dự định ăn ngay. Trong trường hợp mua trữ thì mẹ nên bọc túi giấy rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Bật mí cho bà bầu các món ngon từ quả khế

Với việc nắm rõ vấn đề có bầu ăn khế được không thì việc thưởng thức Khế sao ngon nhất cũng cần được quan tâm. Sau đây Moms & Kids Care sẽ gợi ý một số cách ăn khế vô cùng ngon cho mẹ mang bầu.

- Cách thưởng thức đơn giản nhất của quả khế có lẽ là trực tiếp ăn cùng muối. 

- Mẹ cũng có thể xay sinh tố hoặc ép lấy nước uống đều ngon và nhiều dinh dưỡng.

- Ngoài ra còn một số món ngon từ quả khế mà mẹ có thể tham khảo để làm phong phú thực đơn của mình như:

Ăn khế có tốt cho bà bầu không

  • Rang tép tươi với khế
  • Canh bắp bò nấu với trái khế
  • Nấu canh cá chép cùng khế chua
  • Canh hến cùng khế chua
  • Sườn non kho tẩm với khế
  • Canh chua kết hợp tôm và khế

Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn khế

  • Đối với những mẹ bị mắc bệnh thận thì nên cẩn thận dùng loại trái cây này

Trong quả khế có thành phần axit oxalate là tác nhân gây ra các viên sỏi ở thận. Những mẹ bầu bị mắc bệnh thận nếu ăn khế vào có thể gặp phải tình trạng ngộ độc, co giật, nôn mửa, nấc cụt,...rất nguy hiểm.

  • Những mẹ bầu có dấu hiệu đau dạ dày hay mắc bệnh lý về dạ dày cũng cần hạn chế ăn quả khế

Với những quả khế chua thì thường chứa nhiều axit khi vào trong dạ dày sẽ làm tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề bà bầu ăn khế được không cũng như tác dụng từ chất dinh dưỡng của quả khế đem lại cho cơ thể của mẹ bầu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho mẹ có những lựa chọn đúng đắn để có một thai kỳ thuận lợi nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào vui lòng liên hệ số cho chúng tôi qua hòm thư điện tử của MKC, xin chân thành cảm ơn!

 

Bài viết liên quan