Có rất nhiều băn khoăn về các loại thực phẩm mẹ cần tránh cũng như nên bổ sung loại thức ăn nào trong giai đoạn mang thai em bé. Trong số đó thì việc bà bầu ăn quả hồng được không và quả hồng có tốt cho phụ nữ mang thai hay không vẫn chưa có một câu trả lời xác đáng nhất. Bài viết hôm nay công ty Mom & Kids Care sẽ giải đáp cho mẹ điều này cũng như chia sẻ đầy đủ cho mẹ những phương pháp tận dụng dưỡng chất từ quả hồng một cách hợp lý và khoa học nhất.
Giá trị dinh dưỡng có trong quả hồng
Quả hồng là một thực phẩm giàu dưỡng chất và có một giá trị tích cực cho sức khỏe con người. Mặc dù mang gia trị tích cực như vậy nhưng việc ăn không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn. Vì vậy việc bà bầu ăn trái hồng được không cũng gây nhiều tranh cãi. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu xem quả hồng có những khoáng chất gì.
Thành phần một quả hồng trung bình 168 gram có chứa khoảng 115 gam calories, 31 gam Carbs, 6 gam chất xơ, 1 gam Protein, 0.3 gam chất béo,...cùng các vi chất có cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B,.. và các khoáng chất như Kali, Đồng, Mangan,...
Đây đều là những vi khoáng chất có lợi giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn cũng như các cơ quan chức năng hoạt động hiệu quả hơn.
Bà bầu ăn được quả hồng không
Với giá trị dinh dưỡng mà quả hồng đem lại thì việc bà bầu ăn quả hồng được không? Là hoàn toàn được, bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như thế thì mẹ không thể nào bỏ qua quả hồng. Nhất là trong thời kỳ cần bồi bổ dưỡng chất để chuyển hoá nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
Bà bầu ăn quả hồng có tốt không
Không phải tự nhiên quả hồng lại được khuyến khích thêm vào thực đơn cho phụ nữ mang thai. Bởi vậy quả hồng có tốt cho bà bầu không thì các thành phần dưỡng chất có trong quả hồng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ. Cụ thể mẹ bồi bổ bằng quả hồng trong thời kỳ mang thai sẽ nhận được các công dụng sau:
- Tác dụng chống oxy hóa cao
Quả hồng đặc biệt nhiều các hợp chất giúp hỗ trợ ngăn ngừa quá trình oxy hoá, làm chậm tổn thương các tế bào. Đây cũng là tiền đề để cơ thể mẹ có thể phòng tránh các nguy cơ bệnh lý như bệnh tim, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi hay tiểu đường.
- Kháng viêm, giảm tình trạng viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Hàm lượng tanin cùng các chất chống oxy hoá lớn là một ưu điểm của quả hồng. Chúng giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm bất lợi cho cơ thể mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, vitamin C có trong quả hồng có khả năng hỗ trợ sản sinh ra các kháng thể, từ đó tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu.
- Hàm lượng chất xơ lớn
Quả hồng là một trong những thực phẩm rất giàu thành phần chất xơ hoà tan. Bởi vậy với nhiều người đang thắc mắc bà bầu ăn quả hồng được không, thì chúng tôi khuyên nên ăn một cách hợp lý để bổ sung được chất này vào cơ thể mẹ sẽ giúp điều chỉnh lượng cholesterol xấu LDL cũng như bài tiết lượng dư thừa của hợp chất này một cách hiệu quả. Đồng thời chất xơ hoà tan cũng giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến của lượng đường trong máu. Đặc biệt chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng đối với nhu động ruột, chúng giúp cho hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động một cách hiệu quả hơn, giảm thiểu tình trạng tiêu chảy, táo bón hay gặp lúc mang bầu.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Chất flavonoid tìm thấy trong quả hồng là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động hiệu quả đồng thời giảm các cholesterol xấu, kháng viêm, giảm sưng. Ngoài ra thì chất tanin có trong những quả hồng chưa chín còn hỗ trợ giảm huyết áp.
Những lưu ý khi bà bầu ăn quả hồng
Tuy biết được lợi ích của quả hồng là rất lớn đối với cơ thể và việc bà bầu ăn trái hồng được không đã được giải đáp. Thế nhưng mẹ cũng cần chú ý những vấn đề dưới đây để tránh những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng loại thực phẩm này:
- Mẹ cần tránh ăn quả hồng lúc bụng rỗng
Không phải chỉ riêng quả hồng mà bất cứ loại hoa quả nào khác mẹ bầu đều không được khuyến khích ăn trong lúc bụng đói. Điều này lý giải bởi khi bụng rỗng thì dạ dày sẽ tiết ra nhiều chất acid hơn. Khi trái cây vào dạ dày kết hợp cùng chất này sẽ tạo thành chất kết tủa, gây ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng tiêu hoá. Đặc biệt trong quả hồng còn chứa lượng lớn chất acid tannic và pectin. Hai loại chất này kích thích cùng acid dạ dày tạo nên chất kết tủa cực lớn có khả năng lưu lại trong dạ dày dẫn đến tắc nghẽn và trị trệ hệ tiêu hoá.
- Tham khảo thêm các bài viết tại: Cẩm nang bà bầu để nắm thêm nhiều thông tin hữu ích tron giai đoạn thai kỳ
- Khi ăn hồng mẹ chú ý bỏ vỏ
Vì sao mẹ bầu lại cần loại bỏ phần vỏ hồng khi ăn? Câu trả lời nằm ở lượng chất tanin lớn ở phần vỏ quả hồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hoá của cơ thể mẹ. Vì vậy nên vừa để giữ được trọn vẹn vị ngọt thanh của hồng lại tránh được những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hoá thì mẹ nên bỏ vỏ loại quả này khi dùng nhé.
- Tránh ăn hồng cùng các thực phẩm giàu protein
Đây là một trong những lý do khiến nhiều thắc mắc về việc bà bầu ăn quả hồng được không. Các thực phẩm chứa nhiều chất đạm như tôm, cá, thịt,..đặc biệt là thịt ngỗng đều cần hạn chế ăn kèm với hồng. Lý do là chất protein có trong thực phẩm cùng với tanin có trong quả hồng sẽ tạo thành protein acid tannic gây nguy hiểm đến sức khoẻ và còn có thể dẫn đến tử vong.
- Hạn chế ăn quả hồng khi mẹ bầu bị tiểu đường
Có rất nhiều mẹ mang thai thắc mắc rằng, bà bầu có nên ăn quả hồng khi bị tiểu đường không? Hàm lượng đường trong một quả hồng khá cao lại rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Do đó, MKC khuyên những mẹ bầu mà đang gặp tình trạng tiểu đường thai kỳ thì tốt nhất là tránh xa quả hồng và các thực phẩm chứa đường khác. Đây là điều kiện để tránh làm tăng lượng đường trong máu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé.
- Ăn hồng khiến nguy cơ sâu răng cao hơn ở mẹ bầu
Tương tự như các thực phẩm chứa đường khác thì mẹ bầu cần vệ sinh răng miệng thật kỹ sau khi ăn quả hồng. Vì hormone của cơ thể ở thời điểm thai kỳ tác động rất lớn đồng thời cũng khiến nguy cơ sâu răng lớn hơn ở người bình thường nên mẹ cần lưu ý nhé.
- Không ăn trái hồng khi uống rượu
Việc ăn hồng cùng rượu là điều kiêng kị bởi dạ dày sẽ năng bài tiết acid khi rượu vào, kết hợp cùng chất tanin có trong quả hồng sẽ tạo thành hỗn hợp nhầy, sền sệt. Hỗn hợp này khi có tác động của cellulose có thể tạo ra những cục máu đông gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
- Không được ăn hồng cùng khoai lang
Lượng tinh bột có trong khoai lang khá lớn khi kết hợp cùng các thành phần có trong quả hồng sẽ gây hiện tượng kết tủa. Điều này dẫn đến tình trạng dạ dày khó tiêu hoá, không đào thải được ra ngoài và dễ hình thành sỏi ở bộ phận dạ dày.
- Mẹ bầu chỉ nên ăn vừa đủ không nên lạm dụng quả hồng
Việc hấp thụ quá nhiều chất tanin có trong quả hồng có thể khiến cơ thể mẹ hạn chế khả năng hấp thụ chất sắt. Vì vậy nên mẹ cần ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều loại trái cây này, đặc biệt là các mẹ bầu bị thiếu máu cần lưu ý hơn nữa.
- Khi có vấn đề về tiêu hoá thì mẹ cũng không nên ăn hồng
Khi các cơ quan cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hoá yếu, tình trạng ốm nghén kéo dài, chức năng dạ dày hoạt động kém thì ăn hồng vào sẽ khiến bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.
Cách lựa những quả hồng tốt cho bà bầu
Việc bà bầu ăn quả hồng được không thì hoàn toàn được, chỉ cần mẹ bầu tuân thủ những lưu ý phía trên để tránh những điều không mong muốn. Còn dưới đây Mom & Kids Care sẽ hướng dẫn bạn cách chọn quả hồng ngon và tốt cho bà bầu:
- Với hồng giòn: Mẹ nên chọn quả vàng, dạng hơi vuông, lựa lúc còn tươi và chưa chín mềm hẳn.
- Với quả hồng mềm: Mẹ nên lấy những quả hồng chín đỏ, không bị dập xước phần vỏ. Những quả hồng mềm chưa chín sẽ có màu nâu sẫm với vị đắng chát sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Lưu ý: Mẹ nên bảo quản quả hồng ở ngăn mát của tủ lạnh, vừa để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, giữ quả hồng tươi lâu lại vừa có thể loại bỏ vị chát của quả hồng đấy!
Gợi ý cách chế biến quả hồng dành cho mẹ bầu
Với việc bà bầu ăn trái hồng được không? Thì mẹ hoàn toàn có thể gọt bỏ vỏ và ăn trực tiếp hoặc có thể chế biến theo các cách sau để hương vị hấp dẫn hơn:
- Ăn salad quả hồng cùng các loại trái cây hoặc rau xanh khác.
- Kết hợp yến mạch, sữa chua và hồng tươi làm đồ ăn sáng lành mạnh.
- Nướng hồng lên trong lò hoặc sấy khô và ăn cùng mật ong thành món tráng miệng.
- Làm bánh muffin quả hồng.
- Hồng cùng thịt gà nướng cùng nhau thành một món ăn lạ miệng lại thơm ngon.
Trên đây là toàn bộ những thông tin chọn lọc để giải đáp những thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn quả hồng được không cũng như những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn quả hồng. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây của Moms & Kid Care sẽ giúp các mẹ xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng và hợp lý nhất. Xin chân thành cảm ơn!