Sung là một loại quả quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Người ta thường ăn sung muối, sung nộm, sung kho,..và rất nhiều món ăn hấp dẫn khác. Có quả sung trong mâm cơm khiến nhiều người ăn được nhiều hơn và ngon miệng hơn. Nhưng đối với bà bầu ăn sung có tốt không lại khiến cho nhiều mẹ lo lắng. Vì vậy nhiều mẹ trong thời gian mang thai rất thèm ăn quả sung nhưng ngược lại cũng lo lắng việc ăn sung ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Để có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề bà bầu ăn sung được không và có tốt không mới quý bạn cùng xem bài viết dưới đây.
Thành phần dưỡng chất có trong quả sung và tác dụng đối với sức khỏe
Quả sung còn được biết đến với các tên gọi khác như thiên sinh tử, mật quả, phẩm tiên quả. Đây là loại quả dân dã được nhiều người biết đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và nó cũng được xem như một vị thuốc điều trị các bệnh hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về việc ăn sung có tốt cho bà bầu không thì trước tiên chúng ta sẽ xem loại quả này chứa những thành phần dinh dưỡng gì.
Cứ 100g quả sung sẽ chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như: 60 kCal Calo, 0.2g chất béo, 0.8mg Natri, 15.4g carbohydrate, 2.4g chất xơ, 13g đường, 0.6g protein,..và còn nhiều các vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B,...các chất khoáng như sắt, magie, kali, kẽm,..
Nhờ những giá trị dưỡng chất dồi dào như vậy nên quả sung mang đến nhiều giá trị sức khoẻ nổi bật như hỗ trợ chữa bệnh dạ dày, điều hoà huyết áp và ổn định đường huyết trong cơ thể. Thêm vào đó, sung được xem như một phương pháp xoa dịu thần kinh và ứng dụng để làm lành các vết thương và các bệnh ngoài da thường gặp như ghẻ, mụn, nhọt,..
Ngoài ra nhựa cây sung còn được tận dụng trong việc điều trị ung thư. Chúng giúp cơ thể con người ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.
Bà bầu ăn quả sung có tốt không?
Trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn sung có tốt không”. Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trên thì quả sung được khuyến khích dùng trong thực đơn của mẹ bầu. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể xem quả sung đem lại những lợi ích sức khoẻ gì cho cơ thể mẹ và cả sự phát triển của thai nhi nhé!
Bà bầu ăn sung có tác dụng gì
- Quả sung giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén
Trong quả sung có chứa Vitamin B6 lớn. Đây là một trong những chất có chức năng tác động vào cơ thể nhằm giảm các triệu chứng ốm nghén mệt mỏi thường gặp trong thời gian đầu mang bầu.
Ngoài ra thì quả sung cũng được mẹ bầu ưa chuộng bởi khả năng chống oxy hóa từ các hợp chất có lợi như flavonoid, polyphenol,.. Vì vậy nên không những khắc phục tình trạng mệt mỏi, thai nghén mà ăn quả sung cũng giúp mẹ bầu cải thiện làn da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá và giữ cho làn da mịn màng đấy!
- Mẹ bầu ăn sung giúp phòng ngừa thiếu máu
Thời gian mang bầu cũng là lúc cơ thể mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để vừa duy trì các cơ quan chức năng hoạt động bình thường lại vừa cung cấp năng lượng chuyển hoá cho thai nhi. Vì vậy nên mẹ bầu thường gặp phải tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai. Ngoài việc dùng viên uống sắt thì mẹ có thể bổ sung lượng sắt từ quả sung vào trong thực đơn của mình để khắc phục tình trạng thiếu máu nhé.
Thêm vào đó, lượng vitamin C dồi dào có trong quả sung cũng là một thành phần đắc lực trong việc hỗ trợ hấp thu sắt vào cơ thể và sản sinh hồng cầu hiệu quả.
- Quả sung cung cấp chất xơ cải thiện tiêu hoá cho mẹ bầu
Có quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn sung sẽ gây táo bón khiến nhiều mẹ băn khoăn việc bà bầu ăn sung có tốt không. Tuy nhiên dẫn chứng khoa học lại cho thấy điều ngược lại. Được đánh giá là một loại quả cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hoá bởi hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Thêm vào đó, trong quả sung cũng chứa hàm lượng enzyme proteolytic khá lớn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động năng suất hơn. Do đó, mẹ bầu ăn quả sung cũng là một trong những giải pháp cho những triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua,...thường gặp ở thời gian này.
- Quả sung giúp mẹ tăng cường hấp thụ canxi
Sung là một loại quả rất giàu canxi, mỗi 100g quả sung thì người ta tìm thấy đến 50mg canxi cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung canxi thời gian này là rất quan trọng cho cả mẹ và sự phát triển, hoàn thiện các hệ xương, răng của bé. Vì vậy nên ăn sung cũng là một cách để mẹ ngăn ngừa các bệnh về xương cũng như hỗ trợ chuyển hoá canxi cho sự phát triển của bé nhé.
- Ăn sung giúp bổ sung các chất béo tốt cho cơ thể mẹ bầu
Với câu hỏi bà bầu ăn sung được không? Thì các mẹ có thể yên tâm thêm quả sung vào chế độ ăn uống của mình. Bởi các thành phần chất béo có lợi như omega 6, omega 3, phytosterol đều có trong quả sung. Đây đều là các thành phần dưỡng chất có ích cho việc giảm đi nồng độ cholesterol có trong máu đồng thời thanh lọc khí huyết giúp các mạch máu lưu thông một cách thuận lợi nhất.
Thêm vào đó, các acid béo tìm thấy trong loại quả này cũng được khẳng định hỗ trợ được quá trình phát triển não bộ của thai nhi và tăng cường thị lực cho mẹ bầu rất tốt.
- Mẹ có thể phòng ngừa ung thư vú khi ăn quả sung
Với nhiều lo ngại của mọi người về việc bà bầu ăn quả sung có tốt không? câu trả lời của chúng tôi là “tốt”. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trong quả sung có chứa một hợp chất giống benzaldehyde - là chất có khả năng tiêu nhỏ các khối u trong cơ thể. Ngoài ra thì chiết suất từ quả sung cũng được khẳng định về tính kháng khuẩn cao. Do đó, mẹ bầu ăn sung có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú.
- Mẹ bầu ăn sung giúp an thần
Việc thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang bầu rất dễ gây nên trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược,...dẫn đến mẹ cảm thấy khó ngủ cũng như ngủ không ngon giấc. Chất tryptophan có trong quả sung có tác dụng an thần cũng như làm hệ thần kinh trung ương ổn định hơn, từ đó mẹ dễ ngủ hơn và giấc ngủ sẽ trọn vẹn hơn nhiều.
Những lưu ý cho bà bầu ăn sung đúng cách
Với những lợi ích tuyệt vời ở trên thì mẹ bầu đã hiểu bà bầu ăn sung có tốt không và không thể bỏ qua trái sung trong thời gian này. Tuy nhiên thì thực phẩm nào cũng sẽ có những hạn chế nhất định mà mẹ cần lưu ý để tránh gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Với quả sung thì mẹ nên hạn chế những điều sau đây:
- Trong các ghi chép Y học cổ truyền thì quả sung được biết đến với công dụng bổ huyết, khai thông khí huyết. Do đó nên những mẹ đang trong thời gian đầu mang bầu không nên sử dụng loại quả này để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.
- Trong sung có chứa psoralens là nguyên nhân gây viêm da nếu ăn quá nhiều. Vì vậy nên mẹ cần chú ý liều lượng vừa phải khi ăn quả sung trong thời gian thai kỳ nhé.
- Sung nhiều chất có lợi cho hệ tiêu hoá nhưng khi lạm dụng quá nhiều sẽ khiến mẹ gặp tình trạng đi phân lỏng và khó chịu dạ dày.
- Quả sung cũng được biết là thành phần giúp điều hòa huyết áp cũng như đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều quả sung thì dễ gây ra các triệu chứng phản tác dụng.
- Những mẹ bầu có dấu hiệu dị ứng với các thành phần trong sung hay dị ứng phấn hoa, các loại hoa quả thuộc họ dâu hay cả mủ cây cao su thì tránh dùng loại quả này.
bà bầu ăn sung như thế nào là tốt
Biết được bà bầu ăn sung có tốt không, thì cũng cần chú ý đến cách để chọn sung ngon. Mẹ nên lựa những quả sung có vỏ ngoài bóng, không bị va đập, hư hỏng. Trước khi dùng cần sát khuẩn với nước muối loãng cũng như loại bỏ phần mủ chát.
Ngoài ra bà bầu mỗi ngày ăn mấy quả sung cũng được nhiều mẹ quan tâm, để sử dụng sao cho phù hợp và tốt cho cơ thể. Lượng sung phù hợp cho mẹ bầu đó là 3 đến 5 quả một ngày. Mẹ nên tránh ăn quá nhiều quả sung cùng một lúc.
Bà bầu nên ăn sung như thế nào cho ngon
Mẹ bầu có thể ăn các món chế biến đơn giản như sung muối hay sung xanh chấm muối và các gia vị phù hợp khác. Ngoài ra bà bầu ăn quả sung như thế nào? Thì mẹ có thể tham khảo một số món ngon chế biến từ quả sung như:
- Quả sung om lươn
Sung khi om cùng với lươn sẽ có vị ngọt bùi rất vừa miệng. Thêm món ngon này vào thực đơn vừa giúp mẹ thay đổi khẩu vị lại bồi bổ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Gỏi sung cùng tai heo
Món ngon này giúp mẹ kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn, tránh tình trạng chán ăn mà lại rất thích hợp với những ngày trời oi bức.
- Sung kho với cá trắm
Không những bổ sung dưỡng chất từ quả sung mà cá trắm cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Món sung kho cá trắm vừa dễ chế biến lại rất đưa cơm và thơm ngon cho mẹ thưởng thức.
Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề bà bầu ăn sung có tốt không cũng như hiểu được thành phần và công dụng của quả sung. Mong rằng đọc những dòng chia sẻ này sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức thật ý nghĩa, giúp mẹ có thêm lựa chọn cho thực đơn thai kỳ của mình!