Đậu phộng hay còn biết với các tên gọi khác là củ lạc. Đây là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Loại cây nhỏ bé này cho củ nằm ở phần thân cây được dùng như một thức ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cơ thể. Các dưỡng chất từ đậu phộng nhiều như thế nhưng với phụ nữ giai đoạn thai kỳ thì có tốt hay không. Bởi vậy vấn đề bà bầu ăn đậu phộng được không cũng khiến nhiều mẹ thắc mắc, vì đây cũng là một món ăn khoái khẩu được nhiều chị em phụ nữ ưa thích.
Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc về việc phụ nữ có thai ăn đậu phộng được không, để mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc phụ nữ giai đoạn thai kỳ.
Chất dinh dưỡng từ đậu phộng
Đậu phộng được đánh giá là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Cứ mỗi 100g đậu phộng nguyên hạt sẽ có 7% nước, 25.8g chất đạm, 16.1g Carbohydrate, 4.7g đường, 8.5g chất xơ, 49.2g chất béo ( trong đó là các chất béo không bão hoà và omega 6 chiếm 15.56g ) và đặc biệt lượng calorie có trong đậu phộng chiếm tới 22-30%.
Do đó mà đậu phộng là một trong những thực vật có khả năng cung cấp một nguồn đạm dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên thì chất đạm có trong đậu phộng hầu hết lại là arachin và conarachin - thành phần dễ gây nên tình trạng dị ứng cho trẻ nhỏ. Bởi vậy gây nên nhiều thắc mắc cho các mẹ có bầu ăn đậu phộng được không.
Với đặc tính giàu đạm, các chất béo, chất xơ lại khá ít đường nên đậu phộng rất được khuyến khích cho những người bị mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra các vitamin và khoáng chất có trong đậu phộng cũng đặc biệt dồi dào điển hình là Phốt pho, Đồng, Mangan,...vitamin nhóm B (B1,B3, B9..), vitamin E ,..đều là những thành phần cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể con người.
Mẹ bầu ăn đậu phộng được không?
Đối với câu hỏi “bà bầu ăn đậu phộng được không” Thì những mẹ bầu không có tiền sử dị ứng hay có những cảm giác khó chịu khi ăn đậu phộng hoặc những thực phẩm làm từ đậu phộng thì đây là một loại thực phẩm thích hợp cho mẹ trong thời gian thai kỳ này. Ngược lại, những người bị dị ứng với đậu phộng thì cần tránh xa các thực phẩm có chứa đậu phộng để đảm bảo cho sức khoẻ của cả bản thân lẫn thai nhi.
Bầu ăn đậu phộng có sao không
- Mẹ bầu ăn đậu phộng giúp giảm nguy cơ dị ứng thức ăn cho con
Lợi ích từ việc mẹ bầu ăn đậu phộng tốt cho sự thích nghi với thức ăn của con trẻ sau này đã được chứng minh từ một nghiên cứu được công bố tại tạp chí nhi khoa Jama Pediatrics. Đối với những phụ nữ không có dấu hiệu dị ứng với các thực phẩm họ đậu nếu trong thời gian thai kỳ mà bổ sung các loại hạt này vào thực đơn sẽ giúp hạn chế nguy cơ dị ứng với thức ăn cho con cái sau này.
Điều này cũng được chứng minh ở một nghiên cứu công bố trên tạp chí The Telegraph. Kết quả của nghiên cứu từ thực nghiệm ở 60.000 mẹ và con cái của họ được theo dõi suốt quá trình từ khi mang thai đến khi trẻ 7 tuổi. Khi cho mẹ bầu ăn đậu phộng ở thai kỳ thì với những bé 18 tháng tuổi sau này sẽ giảm đến 25% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và với những trẻ 7 tuổi thì sẽ hạn chế được tới 30% nguy cơ dị ứng thực phẩm.
Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu có hiện tượng dị ứng thì điều này lại không hề có tác dụng. Vậy có bầu ăn đậu phộng được không? Đối với các mẹ có tiền sử hoặc dấu hiệu dị ứng nếu ăn đậu phộng gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nên nếu mẹ dị ứng với đậu phộng thì không nên ăn loại thực phẩm này.
- Mẹ ăn đậu phộng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho con
Bà bầu ăn đậu phộng có tốt không? Câu trả lời là có, bởi cứ mỗi 100g đậu phộng thì có thể đáp ứng được tới 60% lượng axit folic mà cơ thể mẹ cần hấp thụ mỗi ngày. Đây là một chất rất quan trọng đối với quá trình phát triển và hoàn thiện của thai nhi.
Cụ thể, thành phần axit folic khi vào cơ thể mẹ có khả năng phòng tránh các nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời acid folic cũng đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển của não bộ cho bé.
- Đậu phộng cung cấp nguồn protein tự nhiên cho mẹ bầu
Nhu cầu protein của cơ thể mẹ trong thời gian mang bầu lớn hơn bình thường. Trung bình lượng protein cần cung cấp cho mẹ bầu tăng khoảng 15-18g mỗi ngày. Đậu phộng với hàm lượng protein dồi dào là một biện pháp để mẹ bổ sung thành phần này vào cơ thể để các cơ quan chức năng hoạt động một cách hiệu quả nhất.
- Đậu phộng giàu canxi giúp xương mẹ bầu chắc khoẻ
Thời kỳ thai nhi phát triển rất cần một lượng lớn canxi chuyển hóa từ cơ thể mẹ. Vì vậy bà bầu ăn đậu phộng được không? Thì mẹ nên bổ sung thêm đậu phộng để đáp ứng nhu cầu canxi cho bản thân mà mẹ cũng như chuyển hoá sang để hình thành và nuôi dưỡng các cơ quan của con. Thế nên, ngoài bổ sung các viên uống canxi thì mẹ cũng có thể thêm đậu phộng vào thực đơn hàng ngày để giúp xương khớp chắc khoẻ, cũng như hệ xương và răng con hình thành hoàn thiện hơn.
- Ăn đậu phộng giúp tăng cường kháng thể cho mẹ bầu
Đậu phộng là một nguồn vitamin và các chất khoáng có nhiệm vụ nâng cao sức khoẻ hệ miễn dịch, đẩy lùi quá trình oxy hoá cũng như ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh cho mẹ bầu.
Mẹ bầu ăn đậu phộng nên chế biến như thế nào cho ngon
Nhiều người thắc mắc rằng bầu ăn đậu phộng luộc được không? Các chuyên gia cho rằng bạn nên sử dụng đậu phộng luộc để tận dụng chất dinh dưỡng có trong nó. Mẹ có thể luộc chín đậu phộng hoặc nấu thành cháo để giữ được nguyên chất của thực phẩm. Ngoài ra mẹ cũng có thể chế biến đậu phộng thành các món sau:
- Đậu phộng rang cùng bơ tỏi
Đây là một món ăn vặt lý tưởng cho mẹ khi buồn mồm. Vị ngậy của đậu phộng quyện cùng với vị mặn của gia vị cùng với vị thơm của bơ rất hấp dẫn.
- Đậu phộng rang muối
Có lẽ đây là món ngon từ đậu phộng dễ chế biến nhất. Mỗi khi buồn mồm thì món ăn vặt này là lựa chọn hàng đầu cho mẹ.
- Đậu phộng ngào đường
Đây cũng là một trong những món ngọt rất được ưa thích. Mẹ có thể dùng món ngon này khi nhâm nhi những ly trà nóng sẽ cảm thấy ngon hơn lại không gây ngấy.
Mẹ bầu nào cần tránh không nên ăn đậu phộng
Tuy đóng góp những giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khoẻ của mẹ nhưng không phải lúc nào đậu phộng cũng có thể phát huy được công dụng của nó. Cũng như không phải ai ăn đậu phộng cũng sẽ tốt cho cơ thể. Vậy nên việc bà bầu ăn đậu phộng được không cũng tùy thuộc vào cơ thể mình. Mẹ cần chú ý những vấn đề sau để tránh những ảnh hưởng không tốt từ loại thực phẩm này:
- Dừng ăn đậu phộng ngay nếu có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào cho thấy mình bị nhạy cảm với đậu phộng cũng như các thực phẩm có chứa nguyên liệu đậu phộng. Điển hình là việc ăn đậu phộng khiến bạn cảm thấy đầy hơi, cồn cào bụng, khó tiêu.
- Mẹ bầu nào có tiền sử bị dị ứng với các thành phần có trong đậu phộng cũng cần tránh xa loại thực phẩm này để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và của thai nhi.
- Những mẹ bầu đang muốn giảm cân hay giữ dáng thì cần hạn chế các thực phẩm từ đậu phộng vì món ăn này rất dễ khiến mẹ tăng cân.
Lưu ý khi ăn đậu phộng dành cho mẹ bầu
- Đậu phộng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và cung cấp một hàm lượng calorie lớn. Đồng nghĩa với đó là mẹ bầu ăn đậu phộng rất dễ bị mất kiểm soát về cân nặng. Mẹ nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để có một chế độ ăn hợp lý nhất.
- Trong đậu phộng có chứa hơn 40% các chất béo, do đó có bầu ăn đậu phộng được không thì hoàn toàn được. Nhưng nếu ăn với lượng lớn sẽ khiến mẹ cảm thấy đầy trướng bụng và khó tiêu hoá dẫn đến các nguy cơ táo bón thai kỳ thường gặp. Vì vậy nên ăn đậu phộng ở một liều lượng thích hợp là cách để mẹ khắc phục tình trạng này.
- Nhiều người có thói quen ăn đậu phộng thường loại bỏ lớp vỏ ngoài màu hồng. Tuy nhiên thì lớp vỏ này lại rất có lợi trong việc bổ huyết và tăng cường sức khoẻ cho mẹ bầu.
- Mẹ không nên ăn đậu phộng đã qua chiên rán vì khi các chất dầu mỡ kèm theo sẽ tạo ra aldehyde có hại cho cơ thể của cả mẹ và thai nhi.
Những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp mẹ giải đáp vấn đề bà bầu ăn đậu phộng được không. Mẹ bầu cần ghi nhớ những thông tin và những lưu ý trên để sử dụng đậu phộng trong thực đơn của mình một cách hợp lý. Hy vọng sau bài viết này mẹ sẽ có thêm lựa chọn để đa dạng thực đơn của mình. Nếu có thêm thắc mắc nào vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua hòm thư điện tử lienhe@mkcare.vn để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!