Phụ nữ có bầu ăn khoai môn được không và có tốt cho sức khỏe

Thu gọn
Mục lục

Mang thai là khoảng thời gian mẹ bầu rất cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên bổ sung dưỡng chất gì hay hạn chế thực phẩm nào cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ. Có nhiều mẹ thắc mắc rằng bà bầu ăn khoai môn được không? Bởi khoai môn là thực phẩm được nhiều chị em phụ nữ sử dụng, Ngoài ra khoai môn còn được chế biến trong rất nhiều loại đồ ăn khác nhau. Bởi vậy với nhiều mẹ đang mang thai sẽ tìm hiểu xem có ăn được khoai môn và ăn khoai môn có tốt khi mang thai không trước khi sử dụng. Nắm rõ được mối bận tâm của các mẹ khi mang thai MKC sẽ giải đáp việc có bầu ăn khoai môn được không trong bài viết dưới đây.

Bầu ăn khoai môn được không

Thành phần và giá trị dưỡng chất của khoai môn đối với con người

Khoai môn thì không được trồng làm thực phẩm phổ biến như khoai tây, khoai lang. Tuy nhiên thì chúng lại có nhiều giá trị dược tính cao hơn và rất hay được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh. Trước khi tìm câu trả lời cho việc bà bầu ăn khoai môn được không thì chúng ta cùng xem thành phần dinh dưỡng và công dụng của khoai môn đã nhé.

Trong 100g khoai môn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết cho hoạt động hàng ngày nhứ 1.5g protein, 1.5g chất xơ, 109 Kcal, 0.2g lipid, 44g Calco, 44 mg phosphate. Ngoài ra khoai môn còn cung cấp các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin A...

Bà bầu ăn khoai môn được không

Giá trị dinh dưỡng của khoai môn cung cấp cho sức khoẻ còn hơn cả các rau quả, trái cây thông thường.

  • Khoai môn tốt cho người bị tiểu đường.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích dùng ăn ở mức độ vừa phải, đúng liều lượng thì khoai môn giúp người bệnh đái tháo đường sẽ tránh được nguy cơ tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Thêm vào đó, thành phần vitamin A trong khoai môn còn giúp cho việc điều hoà và ổn định nồng độ đường có trong máu.

  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý về thận nên ăn khoai môn.

Hàm lượng các chất béo, đạm hay đường có trong khoai môn lại rất ít. Đồng thời nó cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy nên khoai môn rất tốt cho việc điều trị các bệnh lý về thận.

  • Khoai môn rất tốt cho hoạt động hệ tiêu hoá

Lượng chất xơ dồi dào có trong loại củ này sẽ kích thích hoạt động của ruột, hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn và cũng giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

  • Khoai môn rất phù hợp với người đang trong chế độ ăn kiêng

Lượng chất béo cực thấp trong khoai môn là một ưu điểm cho những người đang muốn xây dựng một chế độ ăn kiêng lành mạnh.

Mẹ bầu ăn khoai môn được không?

Với thành phần dưỡng chất như trên thì khoai môn rất được ưa chuộng trong các bữa ăn cũng như các bài thuốc Đông Y để cải thiện sức khỏe và bồi bổ cơ thể. Bởi vậy nhiều người thắc mắc bà bầu ăn khoai môn được không? Thì với những thành phần dưỡng chất tuyệt vời trên thì các mẹ rất được khuyến khích bổ sung loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như Khoai môn vào trong thực đơn ăn uống của mình trong giai đoạn thai kỳ này.

Bà bầu ăn khoai môn có tốt không

Có bầu ăn khoai môn được không đem đến nhiều băn khoăn cho các mẹ. Nhưng ít ai ngờ khoai môn đem lại những giá trị sức khỏe tuyệt vời cho mẹ bầu cũng như đáp ứng đủ năng lượng cho sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, mẹ bầu ăn khoai môn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Bà bầu ăn khoai môn có tốt không

  • Ngăn ngừa tình trạng táo bón, nhuận tràng

Việc phòng điều trị các bệnh về tiêu hoá không thể thiếu sự có mặt của chất xơ. Hàm lượng chất xơ có trong khoai môn rất lớn giúp cho việc tiêu hoá thuận lợi hơn. Thường cứ một củ khoai môn cỡ vừa sẽ chứa đến 27% lượng chất xơ nhu cầu của cơ thể mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vật mà khoai môn rất có ích cho việc ngăn ngừa hiện tượng táo bón hay gặp ở phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, chất xơ còn giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn, giảm các cơn thèm ăn từ đó kiểm soát cân nặng hợp lý.

  • Bồi bổ dưỡng chất, tránh suy nhược cơ thể

Thời kỳ mang thai mẹ sẽ thường xuyên cảm giác mệt mỏi do những cơ ốm nghén và trạng thái căng thẳng, stress gây nên. Bà bầu ăn khoai môn tốt không thì câu trả lời là tốt, Vì việc bồi bổ năng lượng từ gluxit có trong khoai môn sẽ giúp cho cơ thể mẹ nhiều năng lượng hơn cho hoạt động hàng ngày. Hàm lượng dưỡng chất này của khoai môn sẽ đáp ứng được tới 70% nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể, từ đó  sẽ phòng tránh các dấu hiệu suy nhược cơ thể và các hiện tượng mệt mỏi, đau đầu hay gặp khác.

  • Mẹ bầu ăn khoai môn phòng tránh bệnh tiểu đường

Việc ăn khoai môn được biết đến như một phương pháp giúp kiểm soát và ổn định chỉ số đường huyết của cơ thể trong thời gian thai kỳ. Các hoạt chất có trong củ khoai môn giúp mẹ điều tiết lượng đường có trong máu cũng như hạn chế các biến chứng tiêu cực do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra.

  • Khoai môn giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các thành phần chống oxy hóa dồi dào có trong thực phẩm này giúp ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì thế bà bầu ăn khoai môn được không thì hoàn toàn được, vì các thành phần trong khoai môn đóng một vai trò trong việc hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu, phòng tránh các bệnh do tác động môi trường như cảm cúm, cảm lạnh, sốt, ho,..và các tình trạng viêm nhiễm thường gặp ở phụ nữ mang thai.

  • Ăn khoai môn còn giúp mẹ có một làn da khỏe mạnh

Các thành phần vitamin E, vitamin A cũng như các chất chống oxy hoá có trong khoai môn sẽ giúp đào thải các hắc sắc tố, tăng tính đàn hồi trên da, đẩy lùi lão hoá và giảm các nếp nhăn trên da hiệu quả. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng thực phẩm này thường xuyên để có một làn da tươi trẻ, khỏe mạnh nhé.

  • Bổ sung magie cho cơ thể

Bà bầu ăn khoai môn có tốt không? Thì hoàn toàn tốt bởi hàm lượng magie có trong khoai môn rất cần thiết cho các chức năng của hệ thần kinh, hệ miễn dịch và đảm bảo xương khớp chắc khỏe. Đồng thời nó cũng làm ổn định huyết áp và điều tiết lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng viêm tắc mạch máu. Ngoài ra thì chất magie có trong khoai môn còn làm giảm các triệu chứng đau nhức, chuột rút thường gặp ở phụ nữ mang bầu.

Bà bầu ăn khoai môn nên lựa chọn những củ như thế nào

Như vậy quý bạn đã biết những lợi ích của khoai môn cũng như việc có thai ăn khoai môn được không. Dưới đây sẽ là hướng dẫn dành cho mẹ các chọn lựa những củ khoai môn ngon và chất lượng:

Có bầu ăn khoai môn được không

  • Củ khoai môn ngon, nhiều bột là những củ có thịt màu trắng đục và có nhiều đường vân màu tím. Khi mẹ chọn thì nên lấy những củ khoai môn có kích thước vừa.
  • Cần phân biệt khoai sọ với khoai môn như sau: Kích thước của khoai sọ thì nhỏ hơn, dạng tròn trịa hơn. Khoai môn thì củ lớn, to hơn, dạng dài chứ không tròn như khoai sọ.

Các món ngon từ khoai môn dành cho mẹ bầu

Như vậy các mẹ đã rõ bà bầu ăn khoai môn được không, với việc hoàn toàn có thể sử dụng được khoai môn thì các mẹ có thể chế biến các món khác nhau. Sau đây là những món ngon làm từ khoai môn mà mẹ bầu có thể tham khảo để đa dạng thực đơn của mình:

  • Sinh tố khoai môn

Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 củ khoai môn, đường, sữa đặc, nước dừa tươi, sữa tươi, lạc rang, đá bào.

Có thai ăn khoai môn được không

Cách làm: Mẹ sơ chế củ khoai môn rồi cho vào nồi luộc đến khi chín. Sau khi vớt ra thì lột bỏ phần vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 4 thìa cà phê đường, 2 thìa lớn sữa đặc, 10ml mỗi loại sữa tươi, nước dừa đã chuẩn bị ở trên.

Xay các thành phần trên đến khi nhuyễn hẳn thì bỏ ra cốc, rắc thêm lạc rang, thêm đá bào và thưởng thức.

  • Cháo hạt sen cùng khoai môn

Mẹ cần mua những nguyên liệu sau: 50g mỗi thành phần tôm đất, khoai môn, hạt sơn. Cùng 1 bát gạo tẻ, 2 quả trứng gà và 2 nhánh hành lá.

Mẹ bầu ăn khoai môn được không

Cách làm: Sơ chế tôm rồi đập dập. Hành lá thì bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn phần đầu. Mẹ cho hành vào chảo phi cho dậy mùi thì bỏ tôm vào để xào cho chín, múc ra để vào bát riêng. 

Tiếp đến mẹ sơ chế khoai môn rồi đem đi hấp hoặc luộc cho chín đến thì bỏ ra tán thành hỗn hợp nhuyễn. Phần hạt sen thì rửa sạch rồi loại bỏ phần tim sen đắng. Sau đó mẹ vo gạo đong nước dùng, rồi cho gạo cùng hạt sen nấu đến khi gạo nhừ thì cho khoai môn đã tán bên trên vào nồi cùng. Mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho tôm đã xào bên trên vào đun thêm 5-10 phút là có thể thưởng thức được rồi.

Những điều cần chú ý khi mẹ bầu ăn khoai môn 

Việc đã nắm rõ được “có bầu ăn khoai môn được không” sẽ khiến nhiều mẹ an tâm hơn khi sử dụng loại củ này. Tuy nhiên khi mẹ bầu ăn khoai môn cũng cần chú ý những điều sau:

  • Về cách sơ chế thì mẹ cần rửa sạch phần vỏ, loại bỏ hết đất cát và khoét bỏ các phần bị hỏng hay phần củ mọc mầm. Tuyệt đối không được giữ phần mầm lại vì chúng chứa rất nhiều độc tố rất dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao.
  • Khi sơ chế mẹ cần đeo găng tay để tránh hiện tượng ngứa do mủ củ khoai môn dính vào.
  • Khi loại bỏ phần vỏ thì tránh gọt sâu vào phần thịt sẽ dễ làm mất đi lượng protein nằm sát lớp vỏ của củ khoai môn.
  • Và điều quan trọng, mẹ không được quá lạm dụng củ khoai môn trong chế độ ăn uống của mình. Để tận dụng nhất giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm này thì mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.

Như vậy với bài viết bà bầu ăn khoai môn được không quý vị đã có cái nhìn rõ hơn về loại củ giàu dinh dưỡng và vô cùng ngon này. Với những thông tin trên đây MKC hy vọng rằng những mẹ bầu trong quá trình thai kỳ sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân, lựa chọn được những thực phẩm phù hợp. Xin chân thành cảm ơn!

 

Bài viết liên quan