Trong thời gian mang bầu là lúc mẹ thèm rất nhiều những loại hoa quả và những loại thức ăn kích thích vị giác. Do đó có rất nhiều mẹ lựa chọn trái cây để tẩm bổ với quan niệm vừa lành mạnh lại bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Mãng cầu cũng là một trong những loại quả được các mẹ bầu ưa thích. Tuy nhiên việc bà bầu ăn mãng cầu được không thì nhiều người lại không hề biết. Bởi việc ăn mãng cầu không đúng cách sẽ khiến nhiều mẹ bầu gặp những tác dụng phụ nguy hiểm mặc dù loại quả này có nhiều dinh dưỡng.
Vậy bà bầu ăn mãng cầu có tốt không? Chúng ta cùng khám phá những lợi ích của loại quả này cũng như những lưu ý khi ăn mãng cầu nhé!
Mãng cầu là quả gì?
Trước khi tìm câu trả lời cho vấn đề có bầu ăn mãng cầu được không thì chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về loại quả đặc biệt này. Cây mãng cầu có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ nhiệt đới. Ở Việt Nam thì quả mãng cầu được phân loại dựa vào đặc điểm của phần thịt quả thành thành 2 tên gọi là mãng cầu ta với thịt dai và mãng cầu xiêm có phần thịt bở.
Hàm lượng dinh dưỡng từ quả mãng cầu
Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mãng cầu có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Cứ trong 100g thịt quả mãng cầu sẽ cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào như sau: 66 kCal Calo, 1g Protein, 16.8g Carbohydrate, 3.3g chất xơ, 34% RDI Vitamin C, 8% RDI Kali, 5% RDI Magie, 5% RDI Thiamine, 2IU Vitamin C, 1g Vitamin A, 278mg Kali, .. ( RDI: mức tiêu thụ hàng ngày của cơ thể con người).
Ngoài các thành phần dinh dưỡng trên thì mãng cầu còn chứa các vi khoáng chất tốt cho cơ thể có thể kể đến như sắt, natri, folate, riboflavin, niacin.
Tất cả những thành phần có trong quả mãng cầu đều được đánh giá cao đối với việc duy trì và cải thiện các hoạt động chức năng của cơ thể. Mặc dù mang nhiều dinh dưỡng như vậy nhưng nhiều người vẫn băn khoăn bà bầu ăn mãng cầu được không, bởi những hoạt chất trong mãng cầu có khả năng gây những tác dụng phụ không mong muốn. Cùng lý giải vấn đề này ở phần tiếp theo nhé!
Bà bầu ăn được mãng cầu không
Giải đáp cho việc có bầu ăn mãng cầu được không, thì theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ hoàn toàn có thể ăn quả mãng cầu cả mãng cầu xiêm hay mãng cầu ta trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ và cả thai nhi thì mẹ cần ăn một liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng loại quả này.
Thông thường phụ nữ có thai chỉ nên ăn 50g mãng cầu mỗi lần và 1 tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần. Mẹ bầu cần chọn dùng những quả mãng cầu chín đến để tận dụng được lúc các chất dinh dưỡng dồi dào nhất cũng như hạn chế tối đa ăn những quả chưa chín sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Bà bầu ăn mãng cầu có tốt không
Mãng cầu giàu dinh dưỡng như thế nên nó mang lại lợi ích không nhỏ cho mẹ trong thời gian thai kỳ này. Bởi vậy nếu mẹ không nên quá lo lắng việc bà bầu ăn mãng cầu được không. Cùng xem những công dụng tuyệt vời của mãng cầu với mẹ bầu dưới đây:
- Mẹ ăn mãng cầu giúp tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có trong quả mãng cầu rất lớn, nó có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào trong cơ thể mẹ bầu. Vitamin C cũng được biết với công dụng hạ sốt và giảm tình trạng đau nhức xương khớp cho mẹ.
- Quả mãng cầu điều trị chứng trầm cảm khi mang thai
Do đó các mẹ thường rất hay mắc phải những hội chứng lo lắng, căng thẳng, mất kiểm soát cảm xúc trong khi mang bầu. Việc tiêu thụ mãng cầu là một trong những biện pháp mà mẹ có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này. Bởi trong quả mãng cầu có chứa vitamin B6- đây là thành phần giúp xoa dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi do thay đổi hệ nội tiết.
- Mẹ bầu ăn mãng cầu để phòng tránh tình trạng thiếu máu
Mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu máu trong thời gian thai kỳ là điều rất phổ biến. Việc bổ sung chất sắt và các chất giúp hấp thu và sản sinh hồng cầu là điều cần thiết ở giai đoạn này. Nếu mẹ đang lo lắng ăn mãng cầu có tốt cho thai nhi không? Thì hoàn toàn có thể yên tâm vì mãng cầu là một trong số loại trái cây được khuyến khích sử dụng vì chúng cung cấp một lượng sắt cho cơ thể mẹ. Giúp bổ huyết, tăng sinh máu đồng thời giúp thai nhi có môi trường phát triển đầy đủ dinh dưỡng nhất. Ngoài ra vitamin C có trong mãng cầu cũng đóng vai trò đối với việc hấp thụ các chất sắt từ thực phẩm nhằm nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.
- Ăn mãng cầu giúp mẹ trị chứng tăng huyết áp
Bà bầu ăn mãng cầu được không thì hoàn toàn được vì theo các nhà nghiên cứu khoa học thì cơ chế ngoại vi liên quan đến Ion canxi có trong quả mãng cầu là thành phần giúp làm giảm huyết áp. Đây là công dụng tuyệt vời cho những mẹ có dấu hiệu huyết áp tăng bất thường.
- Mãng cầu tốt cho sức khoẻ hệ tiêu hoá
Bà bầu ăn quả mãng cầu có tốt không? Rất tốt bởi quả mãng cầu là trái cây giàu chất xơ. Đây cũng là một thành phần rất cần thiết cho quá trình tiêu hoá. Chất xơ trong quả mãng cầu giúp thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, dọn sạch và đào thải những cặn bã còn tồn đọng trong ruột, nhờ đó mà hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn. Mẹ ăn mãng cầu sẽ ngăn ngừa được triệu chứng về tiêu hoá như khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, táo bón trong giai đoạn mang bầu.
- Ăn mãng cầu cải thiện làn da mẹ bầu
Thành phần của mãng cầu đặc biệt nhiều các chất chống oxy hoá và vitamin B tổng hợp. Chúng có tác dụng ngăn ngừa sự lão hoá của làn da cũng như bảo vệ các lớp tế bào da của mẹ khỏi ảnh hưởng xấu của các gốc tự do.
Ngoài ra, vitamin C có trong quả mãng cầu cũng có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn và phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng cũng như các bệnh về da khác.
Những tác dụng phụ xảy ra nếu mẹ bầu ăn mãng cầu quá nhiều
Tuy rằng vấn đề bà bầu ăn mãng cầu được không đã được giải đáp và mãng cầu có thật nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu. Nhưng nếu như mẹ quá lạm dụng loại trái cây này thì sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như:
- Tình trạng buồn nôn, nôn mửa, giảm huyết áp, giãn các thành mạch máu.
- Ăn quá nhiều mãng cầu khiến hệ tuần hoàn máu bị kích thích hoạt động liên tục gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch.
- Nạp nhiều mãng cầu khiến lượng axit vào cơ thể lớn dễ dẫn đến co thắt tử cung ở mẹ bầu và nguy hiểm hơn nữa là có thể sảy thai.
- Trong quả mãng cầu có chứa hoạt chất annonaceous acetogenins, chất này nếu hàm lượng vào trong cơ thể mẹ quá nhiều sẽ khiến tình trạng đau nửa đầu hoặc suy nhược thần kinh.
Bà bầu ăn mãng cầu cần chú ý những điều gì
Mãng cầu là một thực phẩm tốt nếu như mẹ dùng một cách điều độ. Việc có bầu ăn mãng cầu được không thì mẹ bầu có thể ăn được, nhưng cần chú ý những vấn đề sau để khắc phục những nhược điểm của chúng:
- Hạt mãng cầu có chứa độc tố annonacin rất có hại cho hệ thần kinh. Do đó mẹ tuyệt đối không ăn hay cắn thử phần hạt của loại quả này.
- Để đề phòng trường hợp mẹ bị dị ứng với các thành phần trong quả mãng cầu thì trước hết mẹ chỉ nên ăn thử một lượng nhỏ để quan sát phản ứng của cơ thể. Nếu xuất hiện bất cứ biểu hiện nào bất thường thì mẹ nên dừng ăn mãng cầu ngay để đảm bảo sức khỏe.
- Mẹ bầu nên dùng những quả mãng cầu đã chín hẳn, tránh lựa những quả xanh hoặc vừa chín tới sẽ không có lợi cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra mẹ cần chú ý dùng loại quả này đúng mùa để phòng ngừa các thuốc bảo vệ thực vật và chất hoá học có hại cho sức khỏe. Mùa của mãng cầu thường rơi vào khoảng tháng 4 đến tháng 10 theo lịch âm, đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ thưởng thức quả ngon này.
- Những mẹ đang điều trị các bệnh tiểu đường hay các bệnh gan, thận, tiểu cầu cấp thấp thì nên loại bỏ quả mãng cầu khỏi thực đơn của mình.
Mãng cầu là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng, bổ sung được khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên với bài viết “bà bầu ăn mãng cầu được không” trên đây, quý bạn đã rõ những tác dụng của loại quả này. Đặc biệt những điều cần chú ý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Với những thông tin trên MKC hy vọng mẹ sẽ xây dựng được chế độ ăn uống khoa học cho bản thân, sử dụng quả Mãng Cầu một cách hợp lý. Xin chân thành cảm ơn!