Vú sữa hẳn là không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Loại trái này được xem như một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng nhằm bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ rất hiệu quả. Tuy nhiên trong giai đoạn thai ký cần xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng cho cơ thể và không ảnh hưởng đến thai nhi, nên nhiều mẹ lo sợ việc bà bầu ăn vú sữa được không.
Vậy có được hay không cho mẹ ăn quả vú sữa trong thời kỳ mang thai? Hãy cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu có ăn được vú sữa không
Giải đáp thắc mắc “có bầu ăn vú sữa được không” thì các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng các mẹ bầu nên liệt kê trái ngọt này vào thực đơn thai kỳ của mình. Không chỉ vì vị thơm ngon mà còn tận dụng được những giá trị sức khoẻ mà quả vú sữa mang lại cho cả cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong vú sữa
Vú sữa là thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ và đã di thực đến rất nhiều quốc gia tại Đông Nam Á. Ở Việt Nam loại cây này phân bố đi hầu hết các tỉnh mà phổ biến nhất là các tỉnh miền Nam và miền Trung.
Quả vú sữa rất được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh, mùi hương dễ chịu, căng mọng lại giải nhiệt rất tốt. Đây là trái cây cung cấp rất nhiều thành phần bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Cụ thể, trong 100g quả vú sữa có chứa các chất dinh dưỡng sau: 64 kcal Calo, 8g carbohydrat, 3,1g lipit, 1g protein,..và các vitamin nhóm A, C, B cũng như các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động cơ thể là canxi, photpho, sắt. Với những thành phần dưỡng chất tuyệt vời trên thì chúng ta sẽ có được câu trả lời cho việc bà bầu ăn vú sữa được không. Thêm vào đó, người ta cũng tìm thấy trong quả vú sữa có chứa một lượng chất axit malic- một thành phần được đánh giá cao bởi chức năng kháng khuẩn và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hắc sắc tố như nám da, tàn nhang rất hiệu quả.
Bà bầu ăn vú sữa có tốt không
Quả vú sữa là một nguồn năng lượng mà mọi người không thể bỏ qua để cải thiện sức khỏe của mẹ bầu. Cùng xem những tác dụng của vú sữa với bà bầu dưới đây:
- Mẹ bầu ăn vú sữa giúp nâng cao sức đề kháng
Hàm lượng vitamin dồi dào có trong quả vú sữa là tiền đề hỗ trợ hệ miễn dịch của mẹ bầu hoạt động một cách hiệu quả nhất. Đây cũng chính là câu trả lời cho việc có bầu ăn vú sữa được không. Đặc biệt, vú sữa chứa cực nhiều vitamin C - một thành phần có nhiệm vụ chống quá trình oxy hóa tự nhiên và ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, ăn vú sữa là một biện pháp giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh thường gặp như cúm, sốt, viêm.
- Vú sữa là nguồn cung cấp các khoáng chất tự nhiên cho mẹ bầu
Trung bình trong mỗi quả vú sữa sẽ tìm thấy 14.65mg canxi, 2,33mg sắt. Đây được xem là một loại trái cây bổ sung lượng chất khoáng dồi dào cho cơ thể. Sắt là thành phần rất quan trọng cho mẹ trong thời gian mang bầu. Nó không chỉ giúp cơ thể mẹ sản sinh ra hồng cầu mà còn giúp mẹ đẩy lùi các triệu chứng thai nghén mệt mỏi thường gặp lúc mang thai.
Canxi đóng một vai trò không thể thiếu cho cơ thể mẹ. Chúng tăng cường sức khỏe hệ xương, giảm thiểu tình trạng đau lưng, chuột rút, đau mỏi vai gáy ở mẹ bầu. Hơn nữa, chúng cũng góp phần chuyển hoá sang thai nhi để nuôi dưỡng và phát triển hệ xương răng của bé một cách hoàn thiện, hạn chế những trường hợp mắc còi xương, loãng xương ở trẻ sơ sinh. Bà bầu ăn vú sữa được không? Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến khích mẹ bầu mỗi ngày nên bổ sung từ 200-400g vú sữa để bổ sung hàm lượng canxi từ loại quả này vào cơ thể.
- Vú sữa giúp hệ tiêu hoá của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn
Hàm lượng nước cùng chất xơ có trong quả vú sữa rất dồi dào. Đây là thành phần giữ một chức năng đặc biệt đối với hệ tiêu hoá, chúng kích thích hoạt động tại nhu động ruột, quét đi cải chất thải trong cơ thể từ đó hệ tiêu hoá vận hành thuận lợi hơn. Ăn vú sữa được xem như một giải pháp lành mạnh cho mẹ bầu phòng tránh những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, táo bón,..thường xuyên gặp phải trong thời gian mang bầu.
- Vú sữa bổ sung gluxit cho cơ thể mẹ bầu
Gluxit là một chất đáp ứng được đến 60-70% nguồn năng lượng cần thiết mỗi ngày cho quá trình hoạt động của cơ thể con người. Thành phần này được tìm thấy trong nhiều loại hoa quả khác nhau điển hình là quả vú sữa. Bởi vậy bà bầu ăn quả vú sữa có tốt không? Thì đây là một cách rất tốt cho mẹ bầu bổ sung năng lượng sống cho cơ thể, đồng thời cũng giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa trong thời gian mang bầu.
- Ăn vú sữa giúp mẹ bầu giữ dáng, đẹp da
Vú sữa chứa đặc biệt nhiều các vitamin và khoáng chất giúp chống oxy hoá làn da, khắc phục tình trạng lão hóa da, giúp làn da mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, quả vú sữa rất giàu năng lượng, mẹ ăn loại quả này sẽ có cảm giác no lâu hơn mà vẫn đảm bảo kiểm soát được cân nặng của mình.
Bà bầu ăn vú sữa nhiều có tốt không và những lưu ý cần biết
Với những thông tin được cung cấp trên về việc bà bầu ăn vú sữa được không, thì mẹ cũng cần chú ý đến liều lượng và cách chế biến quả vú sữa. Mẹ bầu nên ăn một lượng vú sữa hợp lý, không nên lạm dụng quá nhiều gây phản tác dụng. Mỗi ngày mẹ chỉ nên dùng từ 100-200g vú sữa để bồi bổ nhé.
Không những thế mẹ cũng cần chú ý thêm những điều sau khi bổ sung quả vú sữa vào thực đơn của mình:
- Mẹ cần chú ý phần mủ chát ở vỏ quả vú sữa, nếu ăn vào sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và có khả năng gây táo bón cho mẹ nữa. Vì vậy nên khi ăn mẹ cần xẻ đôi quả vú sữa rồi dùng thìa để lấy phần thịt ăn, tránh ăn phạm phải phần vỏ quả.
- Nếu có bất kỳ dấu hiệu táo bón hay nóng trong người thì mẹ bầu cần ngừng ăn quả vú sữa. Đồng thời bổ sung thêm các loại rau củ, uống nhiều nước và ăn nhiều các trái cây có tính mát khác để khắc phục triệu chứng táo bón này.
Mang thai ăn vú sữa nên chọn và chế biến như nào cho ngon
Với việc giải đáp cho các mẹ có bầu ăn vú sữa được không thì MKC cũng bật mí thêm cho mẹ bầu một vài mẹo nhỏ để chọn những quả vú sữa thơm ngon:
- Mẹ nên mua những quả còn lá và cuống. Quả có vỏ mỏng, căng mịn, bóng nhẵn, màu xanh ngả tím hoặc tím thẫm.
- Khi lựa mẹ cần bóp nhẹ phần vỏ, chọn những quả mềm đều. Mẹ tránh mua qủa vú sữa có phần gần cuống quá dày, đáy lại mềm nhũn.
Các món ngon từ vú sữa cho mẹ bầu
- Chè vú sữa và hạt lựu
Mẹ chuẩn bị: 1 quả vú sữa chín, 10g hạt lựu, 10g bánh lọt, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt dừa vừa đủ.
Hướng dẫn: Vú sữa mẹ bổ đôi và lấy phần thịt cho vào bát. Cho hạt lựu cùng bánh lọt đã chuẩn bị vào trộn chung cùng vú sữa. Cho 2 muỗng cà phê đường vào rồi bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng. Khi ăn cho thêm nước cốt dừa để thưởng thức.
- Vú sữa dầm
Mẹ chuẩn bị: 2 quả vú sữa chín, 1 muỗng sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sữa đặc.
Hướng dẫn: Mẹ cũng nạo lấy phần ruột thịt quả vú sữa rồi cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào trộn chung với nhau. Mẹ có thể ăn ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
- Sinh tố vú sữa
Mẹ chuẩn bị: 1 quả vú sữa chín, 50ml sữa đặc, đá viên vừa đủ.
Hướng dẫn: Mẹ nạo lấy phần thịt quả vú sữa rồi cho vào may xay cùng sữa vào đá đến khi nhuyễn mịn thì rót ra ly là có thể thưởng thức món ngon mát này rồi.
Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn vú sữa được không. Hy vọng bài viết cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích về quả vú sữa để tận dụng những lợi ích của chúng trong thời gian mang bầu này!