Giải đáp thắc mắc bà bầu có ăn đào được không

Thu gọn
Mục lục

Việc có bầu ăn đào được không gây ra rất nhiều tranh luận trái chiều, bởi đây là loại quả vô cùng dinh dưỡng, nhưng nhiều người cho rằng quả đào vốn có tính nóng lại nhiều lông vỏ nên không tốt cho mẹ thời điểm thai kỳ. Trái Đào ngon ngọt cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người. Với nhiều giá trị dưỡng chất từ quả đào như thế thì bà bầu ăn đào có tốt không, có nên bổ sung trái cây này vào thực đơn ăn uống của mình không? Mọi người hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết hôm nay nhé!

Có bầu ăn đào được không

Thành phần và những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe trong quả đào 

Các thành phần trung bình có trong mỗi quả đào bao gồm 59 kcal Calo, 14g Carbohydrate, 14g Magie, 2.3g chất xơ, 1.4g Protein, 0.4g chất béo, 0.4g sắt, 185mg Kali, 10mg Vitamin và nhiều khoáng chất tốt khác.

Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe. Các vi khoáng chất có trong quả đào cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động của cơ thể.

Bà bầu ăn đào có ảnh hưởng gì không

Đặc biệt quả đào chứa một hàm lượng sắt lớn nên rất được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao cho những người cần bồi bổ sắt, tăng cường sản sinh máu. Thêm vào đó, trong những quả đào chín có rất nhiều các acid hữu cơ cũng như chất xơ. Khi được bổ sung vào cơ thể thì các chất này đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình tiêu hoá, chúng kích thích tiết ra các dịch tiêu hoá đồng thời thúc đẩy nhu động của dạ dày hiệu quả. 

Bà bầu ăn quả đào được không

Mang nhiều dưỡng chất là thế, nhưng liệu có bầu ăn đào được không? Người xưa có quan niệm rằng mẹ đang mang thai nhất là trong khoảng thời gian 3 tháng đầu ăn quả đào rất dễ gây sảy thai. Tuy nhiên thì điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học chứng minh. Không những không gây hại đến sức khoẻ của mẹ và bé mà quả đào còn được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Y học cổ truyền nhằm hỗ trợ điều trị các trường hợp động thai nữa đấy.

Bà bầu ăn quả đào được không

Giáo sư kiêm tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi cũng đã nhắc đến tác dụng của hạt đào trong cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam như một vị thuốc nhằm điều kinh, cầm máu sau đẻ.

Vậy nên câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn quả đào khi đang trong thời gian thai kỳ. Với một lượng đào phù hợp được mẹ bổ sung vào cơ thể không chỉ giúp tăng cường năng lượng cho các hoạt động chức năng mà còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để chuyển hoá nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

Bà bầu ăn đào có tốt không và mang đến những lợi ích gì?

Như vậy chúng ta đã rõ bà bầu có ăn đào được không, nhưng việc ăn đào mang đến lợi ích gì cho mẹ. Cụ thể thì quả đào mang lại những giá trị sức khỏe vô cùng tốt cho mẹ như:

Bà bầu ăn đào có tốt không

  • Chống oxy hoá

Những chất chống oxy hoá tồn tại ở cả phần vỏ và thịt của quả đào. Các chất ngăn ngừa quá trình oxy hoá này bao gồm zeaxanthin, lutein, beta-cryptoxanthin,.. Đây là lý do khi ăn đào thì mẹ có thể tăng khả năng loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi những ảnh hưởng xấu từ gốc tự do gây nên.

  • Phòng tránh ung thư

Phụ nữ có bầu ăn đào được không? Hoàn toàn được bởi hàm lượng chất chống ung thư như phenolic hay carotenoid có trong quả đào rất lớn. Chúng đều là những hợp chất ngăn ngừa các bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi. Kết quả các nghiên cứu đã cho thấy thành phần axit neochlorogenic và axit chlorogenic được tìm thấy trong quả đào có lợi trong việc ức chế sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư vú mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.

  • Cung cấp chất xơ

Chất xơ là một trong những thành phần không thể thiếu nếu mẹ muốn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Hàm lượng chất xơ có trong quả đào sẽ giúp quá trình tiêu hoá của mẹ thuận lợi hơn, chúng giúp tăng cường hấp thụ nước, ngăn ngừa các rối loạn về đường ruột đồng thời hạn chế tình trạng táo bón và viêm loét dạ dày. Thêm vào đó chúng còn giúp mẹ làm sạch cũng như loại bỏ các chất thải cặn bã có trong đường ruột phòng tránh các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, khó tiêu và cả bệnh ung thư dạ dày.

  • Giúp mẹ giữ dáng

Giàu năng lượng và các dưỡng chất như thế nhưng quả đào lại rất ít calo. Cứ trong 100g quả đào chỉ chứa 46 calo. Đồng thời quả đào cũng không có các thành phần chất béo có hại và các cholesterol xấu. 

Bà bầu ăn đào có tốt cho thai nhi không

Trong chế độ dinh dưỡng giai đoạn thai kỳ, mẹ cần xây dựng thực đơn tốt cho cả mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi. Có bầu ăn đào được không? Thì mẹ hoàn toàn có thể ăn được, nếu mẹ ăn Đào một cách điều độ sẽ giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh. 

Ăn đào có tốt cho thai nhi không

- Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Trong quả đào có chứa vitamin B9 hay folate là thành phần giúp phòng tránh các nguy cơ về dị tật ống thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống, bất thường nhiễm sắc thể, thoát vị màng não,...

- Bổ sung vitamin và chất khoáng cho cơ thể

Ăn quả đào cũng là một phương pháp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể. Đây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào như vitamin A, vitamin C, các vitamin nhóm B và các chất khoáng như Kali, Magie, Canxi, Sắt,...

Lượng Vitamin C dồi dào là thành phần quan trọng nhằm hỗ trợ quá trình hấp thụ chất sắt và sản sinh máu đồng thời nó giúp hỗ trợ hệ xương, răng, cơ, mạch máu của thai nhi phát triển một cách hoàn thiện. Ngoài ra Kali có trong quả đào còn giúp mẹ giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể và hạn chế các cơn co thắt khó chịu trong thời gian mang bầu.

Bà bầu ăn nhiều đào có tốt không

Với việc biết được bà bầu ăn quả đào được không, các mẹ sẽ an tâm hơn trong việc ăn loại hoa quả này. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý không nên lạm dụng quả đào.

Bà bầu ăn nhiều đào có tốt không

Các mẹ cần tránh ăn quá nhiều đào, mỗi ngày lượng đào phù hợp mẹ bầu có thể ăn là 1 quả và từ 2-3 ngày chỉ nên ăn 1 lần.

Mẹ bầu ăn đào cần chú ý những điều gì 

  • Phụ nữ mang thai nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của xuất huyết thì tốt nhất không nên ăn quả đào.
  • bà bầu có ăn đào được không? Mẹ hoàn toàn có thể ăn đào nhưng cần loại bỏ phần vỏ chứa lớp lông bên ngoài để tránh bị kích ứng, ngứa rát cổ họng, gây khó chịu mẹ nhé.

Bà bầu có ăn đào được không

  • Những mẹ mang bầu có tình trạng bệnh tiểu đường, bị nóng trong hay mẹ bầu mới ốm dậy cũng cần hạn chế ăn quả đào.
  • Quả đào trong các ghi chép Đông Y mang tính nóng và đặc biệt giàu chất axit folic nên mẹ bầu cần hạn chế ăn nhiều vì dễ làm tăng lượng chất này trong cơ thể gây ra tình trạng nóng trong, buồn nôn, nổi mẩn, chuột rút,..

Bật mí cho mẹ cách chọn đào ngon

Như vậy với những thông tin trên đã khiến các mẹ an tâm về việc có bầu ăn đào được không, sau đây MKC sẽ gợi ý cho các mẹ cách để chọn được những quả Đào ngon và giàu dinh dưỡng. Để chọn được một trái đào ngon cho mình thì trước hết mẹ phải chọn nơi mua đào uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh các trường hợp thuốc bảo vệ thực vật hay các chất kích thích không tốt cho cơ thể.

Mang thai ăn đào được không

Khi chọn đào mẹ nên chọn những trái đào vừa chín đến với độ chắc vừa phải. Không nên chọn đào xanh vì lúc này dưỡng chất từ quả không nhiều như lúc chín. Những quả đào có vỏ màu vàng kem và xen lẫn với các mảng đỏ hồng là những quả đào ngon. Mẹ tránh những quả có vỏ ngoài bầm giập, có các vết nứt đen hoặc đã chuyển sang màu lạ nhé.

Gợi ý những cách chế biến đào mẹ bầu ăn vô cùng ngon

  • Mứt đào

Đây là một món ngon ngọt cho mẹ bầu mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Mẹ chỉ cần luộc quả đào cùng muối rồi vớt ra ngâm vào nước đá tầm 15 phút. Sau khi ngâm thì mẹ xay nhuyễn phần đào vừa chuẩn bị rồi thêm vài giọt chanh và đường vừa đủ để làm mứt. Mẹ có thể kết hợp mứt đào cũng các loại thực phẩm khác như bánh mì, sữa chua,...để thưởng thức và cũng là một bữa ăn sáng lành mạnh cho mẹ bầu đấy.

Bà bầu có nên ăn đào hay không

  • Đào nướng mật ong

Món ngọt này có thể rất lạ miệng cho mẹ bầu những ngày kén ăn đó. Cách chế biến cũng thật đơn giản, mẹ chọn những quả đào ngon rồi cắt thành miếng vừa ăn. Quết bơ cùng mật ong lên trên miếng đào hoặc để riêng bơ và mật ong rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khoảng 20 phút thì đem ra phết hỗn hợp bơ và mật ong lên miếng đào là hoàn thành rồi.

  • Đào ngâm

Mẹ cần chọn những trái đào vừa chín đến có ruột vàng, ngọt thịt. Khi sơ chế cần gọt vỏ và tách bỏ phần hạt. Sau đó mẹ cho vào nước muối để ngâm tầm 5-10 phút thì vớt ra.

Bà bầu ăn trái đào được không

Mẹ pha nước đường nâu để ngâm phần đào trên rồi cho lên bếp đun 15-20 phút cho thịt đào trong lại thì vớt ra ngâm cùng nước đá. Khi nước đường nguội dần thì cho cùng đào trên vào hũ thuỷ tinh là có thể thưởng thức rồi.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về quả đào cũng như giải đáp việc có bầu ăn đào được khôngMKC muốn chia sẻ với mẹ bầu. Hy vọng mẹ sẽ có thêm lựa chọn để phong phú thực đơn của mình trong thời gian mang bầu.

Bài viết liên quan