Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? và những loại rau cần tránh

Thu gọn
Mục lục

Chế độ dinh dưỡng là điều các mẹ sau sinh rất quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi sức khoẻ của mẹ và chất lượng sữa cho con. Bởi vậy nên việc phân vân nên ăn rau gì để bổ sung thật nhiều dinh dưỡng cho cơ thể là điều rất nhiều các mẹ sau khi sinh em bé rất thắc mắc. Bài viết dưới này sẽ chỉ ra những loại rau cần thiết và lợi ích của chúng cho cơ thể mẹ để các mẹ sau sinh có thể tham khảo và liệt kê vào khẩu phần ăn của mình.

Mẹ sau sinh nên ăn rau gì?

Bổ sung FOS (fructo- oligosaccharides)- một loại chất xơ hình thành từ rau củ quả là điều không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ sau sinh.

Những loại rau dưới đây vừa chứa nhiều FOS vừa có những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể mẹ trong thời gian kiêng cữ. Các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm luôn đứng đầu trong danh sách những loại rau dành cho mẹ sau sinh bởi những tác động tích cực của nó đối với cơ thể mẹ rất lớn.

Bên cạnh những lợi ích như thanh nhiệt, giải độc gan, bổ sung máu, trị táo bón..rau ngót còn biết đến với công dụng thúc đẩy quá trình làm sạch sản dịch và nhau thai còn sót trong tử cung của mẹ sau sinh. Thêm vào đó, rau ngót còn giúp mẹ tăng lượng sữa tiết ra và giảm thiểu các nguy cơ viêm nhiễm sau sinh.

Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau nổi tiếng trong việc nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hoá của mẹ sau sinh. Thêm vào đó nó còn giúp lưu thông khí huyết, bổ sung máu, cầm máu và cực kỳ lợi sữa cho mẹ. Tuy nhiên thì loại rau này cũng có tính hàn nên mẹ nên lưu ý sử dụng một lượng vừa đủ không nên ăn quá nhiều nhé.

Củ sen

Rất nhiều mẹ sau sinh được ăn những món ăn từ củ sen, ngó sen bởi trong củ sen có chứa những vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bổ sung tinh bột và hiệu quả thanh nhiệt cao. Ngoài ra củ sen cũng giúp lợi sữa, tăng cường tiết sữa và ổn định hệ tiêu hoá của mẹ.

Hàm lượng dinh dưỡng trong củ sen rất lớn tuy nhiên nó lại ít calo và tăng cường năng lượng cho các hoạt động cơ thể, vì thế nên mẹ nào muốn giảm cân sau sinh thì đừng bỏ qua nó.

Rau đay, Rau khoai lang

Hai loại rau này đều giúp giải độc gan và hỗ trợ quá trình tiêu hoá của mẹ, giảm triệu chứng táo bón sau sinh. Chúng cũng giúp hỗ trợ tiết sữa, tăng chất lượng sữa của mẹ.

Giá đỗ

Giá đỗ là loại thực phẩm lý tưởng cho mẹ sau sinh bởi nó cũng giúp mẹ tăng lượng sữa, nâng cao chất lượng sữa vì trong giá chứa nhiều protein và các chất xơ nhằm hỗ trợ hệ tiêu hoá và ngăn ngừa sự xuất huyết ở mẹ sau sinh.

Đu đủ

Ngoài việc hàm lượng protein cao, đu đủ còn chưa nhiều loại vitamin giúp tăng cường đề kháng cơ thể và đặc biệt lợi sữa. Đu đủ giúp hỗ trợ quá trình tiết sữa và trị chứng mất sữa, ít sữa và sữa loãng xuất hiện ở mẹ sau sinh.

Rau thì là

Loại rau này được biết như một thực phẩm lợi sữa bởi rau thì là có các hợp chất có tác dụng kích thích sản xuất sữa mẹ. Giúp mẹ cho ra nhiều sữa hơn và chất lượng sữa đảm bảo hơn.

Cà chua

Trong cà chua cũng có các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sữa mẹ và đặc biệt nó tăng lượng lycopene trong sữa, chất này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và chống oxy hoá cao. 

Sau sinh mổ nên ăn rau gì

Ưu tiên hàng đầu của các mẹ sinh mổ đấy là những loại rau vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng, các vitamin cần thiết cho cơ thể vừa giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi vết thương của mẹ. Vì vậy các loại rau chứa nhiều vitamin A,B,C,E..để vết thương mau lành, giảm các triệu chứng viêm nhiễm cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Các loại rau bên trên đều thích hợp cho cả mẹ sinh mổ, mẹ nên tham khảo thêm hàm lượng vitamin trong từng loại để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khoẻ tốt hơn nhé.

Những lợi ích rau quả mang lại cho mẹ sau sinh

Rau xanh có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như thế. Vậy những lợi ích cụ thể mà nó có thể đem lại cho các mẹ sau sinh là gì?

Trước hết rau xanh là thực phẩm thanh đạm. Nó có thể giảm cảm giác ngán khi mẹ phải bổ sung quá nhiều loại thức ăn chứa đạm như thịt, cá,..để lợi sữa cho con.

Rau xanh còn có tác dụng giảm lượng cholesterol và hơn nữa chúng rất ít calo có thể giúp các mẹ kiểm soát cân nặng và lấy lại vóc dáng sau sinh. Vì vậy các mẹ không lo ăn rau xanh dẫn đến thừa cân nhé!

Trong rau xanh có rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá của mẹ sau sinh, giảm tình trạng táo bón và các bệnh liên quan đến đường ruột.

Vì có thể giảm lượng cholesterol trong máu và chứa nhiều chất chống oxy hoá nên rau xanh rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe cho tim. Nhiều loại rau có còn chứa thành phần lợi sữa, giúp kích thích quá trình điều tiết sữa mẹ. 

Rau xanh đặc biệt tốt cho mắt và da bởi hàm lượng vitamin A có trong nhiều loại rau xanh rất dồi dào đó.

Không những có tác động tích cực về mặt thể chất, ăn rau xanh còn cải thiện sức khỏe tinh thần của mẹ sau sinh. Vitamin B có trong nhiều loại rau xanh sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng, lo âu và triệu chứng stress sau khi sinh em bé.

Gợi ý Thực đơn các món rau cực ngon cho mẹ sau sinh 

Sau đây là gợi ý về các món ăn được chế biến từ các loại rau có lợi với mẹ cho con bú mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình:

Rau ngót với thịt băm: chắc hẳn món này không còn xa lạ gì với bữa ăn gia đình thông thường nhỉ? Với cách chế biến đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng đây là món ăn chắc hẳn là món ăn mẹ sau sinh ưa chuộng nhất.

Đu đủ xanh hầm với giò: Là một món ăn rất lợi sữa, bổ sung chất xơ cũng như năng lượng cho cơ thể mẹ.

Sườn kho củ sen: Món ăn này rất hấp dẫn bởi tính thanh đạm của củ sen tiết chế sự ngậy béo của sườn.

Những điều mẹ sau sinh cần chú ý khi ăn rau

Ngoài việc lựa chọn những loại rau thích hợp để bồi dưỡng và phục hồi cơ thể sau sinh thì mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Mẹ nên lựa chọn nguồn rau sạch bởi ngoài thị trường rất nhiều loại rau không rõ nguồn gốc và chứa những chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng rất có hại cho cơ thể mẹ. Nếu không cẩn thận mẹ có thể bị đau bụng, tiêu chảy thậm chí là ngộ độc thực phẩm nữa.

Mẹ cần nấu chín rau và chế biến thành các món ăn để tránh nhàm chán nhưng tuyệt nhiên không được ăn sống bởi rau sống không được đảm bảo vệ sinh bởi vi khuẩn cũng như các chất kích thích tồn tại trong rau khó phát hiện được.

Tuỳ từng loại rau mà có những cách nấu khác nhau. Vì thế mẹ nên tham khảo cách chế biến cũng như sơ chế để đảm bảo giữ lại được các chất dinh dưỡng cần thiết trong rau nhé. Về vấn đề bảo quản rau củ, mẹ cũng tránh sử dụng những loại rau để lâu, úng hoặc biến chất như khoai tây mọc mầm,..để giảm thiểu tác hại của nó đến cơ thể.

Và cuối cùng là hạn chế ăn các loại rau gây mất sữa, giảm lượng sữa của mẹ và các loại cây ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau sinh.

Lưu ý mẹ nên không nên ăn rau gì sau sinh

Bên cạnh những loại rau có lợi cho cơ thể của mẹ trong thời kỳ hồi phục sức khỏe sau sinh thì có những loại rau lại không được khuyến khích dùng ở thời điểm này. Điển hình như rau muống.

Đối với mẹ sinh mổ không nên ăn rau muống bởi nó sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Trong rau muống có chứa thành phần thúc đẩy sự phát triển của biểu mô. Đối với mẹ có cơ địa sẹo lồi thì cần tránh xa loại rau này cho đến khi vết thương lành hẳn.

Tiếp đó là không nên ăn những loại rau gây mất sữa như bắp cải, măng, tỏi, hành, mùi tây, hạt tiêu, ớt, lá lốt,..

Cụ thể với măng có thể làm giảm chất lượng sữa cho con bởi mùi vị sữa ảnh hưởng từ măng rất lớn. Tiếp đó măng có chất gây ức chế sự điều tiết sữa mẹ, khiến mẹ xảy ra tình trạng tắc sữa ít sữa và thậm chí mất sữa. Ngoài ra trong măng còn có chứa độc tố, dù có hay không đun sôi thì cũng không loại bỏ được hết. Vì vậy mẹ nên cân nhắc loại thực phẩm này trong thời gian sau sinh nhé.

Cuối cùng là mướp đắng. Không kể đến những lợi ích mà nó mang lại như.. thì trong mướp đắng lại có chứa chất vicine là tác nhân của những cơ đau và co thắt bụng, đau đầu, chóng mặt và nó có khả năng ảnh hưởng đến tuyến sữa của mẹ. Thế nên các mẹ nên hạn chế ăn những món chế biến từ mướp đắng trong thời gian này.

 

Bài viết liên quan