Thời kỳ ở cữ là khi các mẹ phải quan tâm rất nhiều trong việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh để vừa bổ sung được dinh dưỡng cho mẹ vừa cải thiện được chất lượng sữa cho con. Bên cạnh đó mẹ cần phải chú ý những thực phẩm không nên sử dụng trong thực đơn của mình. Dưới đây là những loại quả mà cần tránh trong thời gian sau sinh, các mẹ cùng tham khảo nhé!
Sau sinh không nên ăn quả gì?
Hoa quả là loại thực phẩm cần thiết phải bổ sung vào thực đơn của mẹ sau sinh bởi nó có thể bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu đóng góp vai trò trong quá trình phục hồi cơ thể mẹ.
Các bác sĩ khuyên rằng, sau 3 đến 4 ngày sinh em bé, mẹ nên ăn từ 1-2 quả mỗi ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như tăng cường sức đề kháng tốt hơn.
Như chúng ta đã biết, có rất nhiều loại hoa quả mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng ngược lại cũng có những loại hoa quả làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá cũng như chất lượng và quá trình điều tiết, sản sinh sữa của mẹ.
Đặc biệt là những mẹ sinh mổ cần chú ý hơn trong việc lựa chọn loại hoa quả để ăn thật cẩn thận bởi nhiều loại quả còn có tác động xấu đến việc lành vết thương và liền sẹo của mẹ nữa.
Những loại hoa quả nào sau sinh không nên ăn
Những loại quả sau đây tuy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp để mẹ sử dụng trong khoảng thời gian sau sinh:
Nhãn
Nhãn là một loại quả đặc trưng của mùa hè rất được yêu thích. Nhãn nếu ăn một lượng vừa đủ còn có tác dụng bổ máu và giảm căng thẳng sau sinh.
Tuy nhiên nhãn vì có tính nhiệt cao và lượng đường trong nhãn khá lớn nên nó không được khuyến khích sử dụng nhiều trong khoảng thời gian kiêng cữ.
Nếu các mẹ ăn nhiều loại quả này thì dạ dày sẽ bị nóng dẫn đến căng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hoá các chất dinh dưỡng khác.
Đặc biệt những mẹ có tiền sử bệnh huyết áp cao cũng nên hạn chế dùng loại quả này nhé vì tính nóng của nó sẽ gây ra những áp lực xấu đến tim mạch.
Vải
Cũng như nhãn, loại quả ngon ngọt này cũng chưa rất nhiều vitamin cũng như protein giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Nhưng sản phụ khi sử dụng loại quả này lại tiềm ẩn những tác hại xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng như vậy nhưng vải lại là loại quả cực nóng. Các mẹ ăn vải gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cho con, sữa nóng, con uống vào dễ bị rôm sảy, khó chịu dẫn đến cáu gắt.
Đào
Đào giúp bổ sung canxi cho cơ thể, hàm lượng calo thấp giúp hỗ trợ giảm cân nhưng nó cũng làm cơ thể mẹ nóng trong. Mẹ ăn đào tiết ra sữa nóng khiến bé bú sữa sẽ nổi rôm sảy và có thể bị dị ứng, sốt, phát ban,..
Ngoài ra sản phụ sau sinh cơ thể rất yếu, mất máu nhiều do niêm mạc tử cung chưa hồi phục hoàn toàn. Ăn nhiều đào có thể gây ra hiện tượng băng huyết, máu chảy không ngừng và dai dẳng.
Thêm vào đó, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đào cao, hệ tiêu hoá của mẹ phải hoạt động liên tục không nghỉ để tiêu hoá hết dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, táo bón.
Me
Me có chứa hàm lượng axit cao, mẹ cho con bú ăn me sẽ dễ nổi mụn, nóng trong người và tiểu nhiều.
Thêm vào đó ăn me sẽ làm dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn gây rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ. Hơn nữa ăn me còn gây cho mẹ cảm giác buồn đi vệ sinh liên tục, són tiểu.
Mít
Mẹ sau sinh ăn mít sẽ được cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào bởi trong mít rất giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng và bổ sung máu cho cơ thể mẹ. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên mẹ sau sinh ăn nhiều cơ thể yếu không thể hấp thụ hết dẫn đến khó tiêu và táo bón.
Hơn nữa mít có mùi vị đặc trưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị sữa cho con bú vì thế nếu thèm mít quá thì mẹ sau sinh chỉ nên ăn vài miếng mít sau ăn cơm 1-2 tiếng thôi nhé.
Dưa hấu
Dưa hấu mang tính lạnh, sau sinh cơ thể mẹ vẫn còn chứa nhiều hàn khí. Vì vậy ăn dưa hấu sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá, đầy hơi và lạnh bụng ở mẹ. Khoảng thời gian thích hợp để mẹ sử dụng loại quả này còn tùy thuộc vào sự hồi phục sức khỏe của cả mẹ và bé, vì vậy mẹ nên cân nhắc trước khi ăn dưa hấu nhé.
Ngoài các loại quả liệt kê trên đây các mẹ cũng nên tránh các nhóm trái cây mà mẹ và bé có thể dị ứng. Nên ăn thử một ít để theo dõi tình trạng của con sau khi bú sữa xem có bị ảnh hưởng không rồi mới được tiếp tục sử dụng loại quả đó.
Những lưu ý khi dùng hoa quả
Các mẹ cần chú ý những vấn đề sau để việc sử dụng hoa quả trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày được hiệu quả hơn trong khoảng thời gian kiêng cữ này nhé:
Đầu tiên là mẹ không nên ăn hoa quả đã để qua tủ lạnh. Bởi vì hoa quả nhiệt độ thấp khi vào dạ dày sẽ khiến hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động kém đi. Hơn nữa trong tủ lạnh rất nhiều vi khuẩn, nếu không sơ chế kỹ sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.
Các mẹ nên chọn các loại trái cây còn tươi, không chứa chất bảo quản và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Và đặc biệt các mẹ nên ưu tiên những trái cây chín tránh ăn những loại quả xanh bởi hoa quả xanh lượng chất dinh dưỡng không dồi dào bằng trái chín.
Các mẹ nên ăn trái cây đúng mùa nhé! Hoa quả trái mùa phần lớn đều phải bảo quản lâu và không đảm bảo về chất lượng. Lựa chọn trái cây đúng mùa sẽ yên tâm hơn về chất lượng hoa quả.
Trước khi dùng thì mẹ nên rửa sạch hoa quả cẩn thận, gọt vỏ nếu cần thiết và mỗi ngày trung bình chỉ nên ăn 200gr hoa quả thôi.
Sau sinh bao lâu thì nên ăn hoa quả
Hoa quả là thực phẩm được ưu tiên trong chế độ ăn uống của mẹ trong thời gian ở cữ bởi giá trị dinh dưỡng nó đem lại cho cơ thể mẹ là rất lớn.
Tuy nhiên vừa sinh em bé các cơ quan trong cơ thể mẹ cần thời gian để hồi phục các chức năng. Vì vậy các mẹ thường được khuyên rằng chỉ nên dùng trái cây từ 3 đến 4 ngày sau sinh và lâu hơn 1 đến 2 ngày đối với các mẹ sinh mổ.
Tóm lại tuỳ thuộc vào sự ổn định của sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng, các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi dùng hoa quả trong khoảng thời gian này để yên tâm hơn.
Những loại quả gì có lợi cho mẹ sau sinh
Hoa quả là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Ngoài những loại quả nên hạn chế sử dụng đã liệt kê bên trên thì sau đây là những loại quả mà rất tốt cho các mẹ trong thời gian kiêng cữ.
Thứ nhất là chuối tiêu, loại quả này giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giảm bớt táo bón sau sinh và bổ sung máu cho cơ thể mẹ vì hàm lượng sắt trong chuối tiêu khá dồi dào.
Thứ hai là quả sung. Quả sung có tác dụng thông máu, bổ máu và thúc đẩy quá trình tiết sữa của mẹ sau sinh.
Đu đủ rất giàu vitamin và khoáng chất, loại quả này giúp hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bổ sung lượng máu đã mất.
Ngoài ra các loại hoa quả thuộc họ bưởi, cam, quýt đều có lợi trong việc phục hồi của cơ thể mẹ.