Phụ nữ sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh

Thu gọn
Mục lục

Trong rất nhiều bài phân tích có nói về ảnh hưởng của thói quen và chế độ ăn uống sau sinh các mẹ thường quan tâm đến việc có tốt hay không việc sử dụng đồ lạnh trong quá trình kiêng cữ. Bởi khoảng thời gian sau sinh, cơ thể người phụ nữ cần chú ý rất nhiều để đảm bảo được hồi phục về sức khoẻ về thể chất cũng như tinh thần. Vậy khoảng thời gian nào là thích hợp để các mẹ dùng được đồ lạnh?

Sau sinh ăn đồ lạnh được không?

Bảo quản thực phẩm dùng dở hoặc mua thực phẩm dự trữ bằng tủ lạnh rất được các mẹ ưa chuộng. Khi bỏ vào tủ lạnh, với nhiệt độ dao động từ 4-5 độ ở ngăn mát và âm 17 độ - âm 18 độ ở ngăn đá thì thức ăn sẽ được giữ trong môi trường ức chế vi khuẩn tốt nhất, giúp đảm bảo thức ăn được tươi sống lâu nhất có thể. Tuy nhiên thì việc dùng đồ lạnh lại không được khuyến khích cho các mẹ mới sinh nhất là trong thời gian kiêng cữ bởi các lý do sau đây.

Tại sao sau sinh không được ăn đồ lạnh?

Đầu tiên, ăn đồ lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của các mẹ bởi hệ tiêu hoá của mẹ trong thời gian này rất yếu các thực phẩm có tính chất hàn như tôm, cua.. sẽ gây vấn đề khó tiêu hơn nữa còn gây kích ứng da, dễ bị dị ứng.

Nước cùng với thức ăn lạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Việc khó tiêu hoá thức ăn này có thể dẫn đến hình thành khí. Khí hư sẽ gây khó chịu và đau đớn, đặc biệt là đối với các mẹ sau sinh mổ.

Hơn nữa tủ lạnh là môi trường chứa rất nhiều vi khuẩn, đồ ăn để trong tủ lạnh có khả năng nhiễm khuẩn chéo cao. Nhiều người quan niệm sai lầm rằng lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh có thể diệt trừ hoặc ngăn ngừa được vi khuẩn. 

Thực tế, tủ lạnh chỉ đảm bảo ức chế vi khuẩn chứ không diệt khuẩn. Có rất nhiều loại vi khuẩn vẫn có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ thấp. Vì vậy thức ăn lạnh không đảm bảo được tốt nhất về mặt vệ sinh cho những người có sức khỏe yếu như các mẹ đang trong thời gian kiêng cữ. 

Thêm vào đó việc hâm lại đồ ăn đã từng để trong tủ lạnh sẽ làm hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm còn lại không được như lúc đầu. Việc hấp thụ đầy đủ chất của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng và chất lượng sữa cho con. Ví dụ như cơm còn thừa trong tủ lạnh để hâm lại, thực tế cơm nguội sẽ sinh ra độc tố nếu để trong thời gian dài. Vì thế để đảm bảo tốt nhất dinh dưỡng cho cả mẹ và con thì nên tránh dùng các sản phẩm đã qua chế biến và làm lạnh. 

Ngoài ra ăn đồ lạnh còn có thể gây ảnh hưởng đến các vấn đề về đường hô hấp. Ăn đồ ăn lạnh sẽ tác động trực tiếp vào khu vực họng làm nhiệt độ trong họng giảm, xuất hiện hiện tượng co mạch làm hạn chế hoạt động của các tuyến dịch. Họng khô đây là điều kiện môi trường rất lý tưởng cho virus phát triển và gây viêm, sưng, đau rát, có đờm ở họng.

Tóm lại nên hạn chế tối thiểu việc ăn và uống đồ mang tính hàn khí để đảm bảo quá trình hồi phục của các cơ quan trong cơ thể mẹ. Đồng thời đây cũng là điều kiện để đảm bảo cho các mẹ không phát sinh các bệnh lý mãn tính về sau. 

Sau sinh bao lâu được ăn đồ lạnh

Chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào về việc thời gian lý tưởng để các mẹ có thể sử dụng thực phẩm có chứa hàn khí trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày.Tuy nhiên các mẹ hay được khuyên là tránh dùng đồ lạnh ít nhất từ 2 đến 3 tháng sau sinh.

Điều này tuy chưa được chứng minh nhưng với kinh nghiệm và sự kiểm nghiệm của những người đã từng trải qua thời gian kiêng cữ thì các mẹ nên hạn chế dùng đồ lạnh trong khoảng thời gian tương tự. Để đảm bảo rằng cơ thể hồi phục đủ khoẻ, sức đề kháng đủ tốt có thể chống lại những nguy cơ tiềm ẩn mà loại thực phẩm này có thể gây ra cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Lưu ý: Sau sinh bao lâu được tắm nước lạnh

Ông bà ngày xưa có quan niệm phải kiêng tắm gội trong vòng 1 tháng sau sinh do môi trường không khép kín dễ bị trúng gió, cảm lạnh. Nhưng với điều kiện đã phát triển hơn với nhà vệ sinh đảm bảo khép kín nên sản phụ không cần kiêng trong thời gian quá dài. 

Trong quá trình sinh nở các mẹ ra mồ hôi rất nhiều, máu huyết cũng bẩn lên cơ thể. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển tạo ra bệnh lý ngoài da, viêm nhiễm và các con trong giai đoạn này cũng rất dễ lây nhiễm từ mẹ.

Vì vậy các bác sĩ khuyên rằng sau 3 đến 4 ngày sau sinh thì các mẹ đã có thể lau người bằng nước muối ấm không cần kiêng quá kỹ. Sau 5 đến 7 ngày sau sinh thì đã có thể tắm bằng nước ấm trong môi trường kín gió. 

Lưu ý với các mẹ sinh mổ thì cẩn thận hơn trong tắm gội để không bị ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên thì không nên tắm quá lâu và ngâm mình trong nước để tránh bị cảm lạnh.

 

Bài viết liên quan