Phụ nữ sau sinh ăn được quả gì? Những hoa quả tốt cho cả mẹ và bé

Thu gọn
Mục lục

Hoa quả đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong chế độ ăn uống của các mẹ sau sinh. Một phần bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang đến cho cơ thể, hơn nữa là hoa quả rất đa dạng, tuỳ thuộc vào khẩu vị mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình loại trái cây yêu thích. Tuy nhiên việc lựa chọn hoa quả để sử dụng cho mẹ khoảng thời gian kiêng cữ lại rất cần chú ý. Vậy sau sinh mẹ ăn được quả gì, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Sau sinh bao lâu thì được ăn hoa quả

Trái cây là thực phẩm lành mạnh nó giúp thúc đẩy quá trình hồi phục và ổn định các cơ quan chức năng trong cơ thể mẹ. Bằng cách cung cấp những dưỡng chất cần thiết, thường xuyên bổ sung hoa quả vào chế độ ăn hàng ngày là điều các chuyên gia rất khuyến khích các mẹ.

Đối với các mẹ sinh thường, khoảng thời 3 đến 4 ngày sau sinh là thích hợp để các mẹ có thể ăn trái cây. Thời gian này sẽ lâu hơn đối với các mẹ sinh mổ tầm 1 đến 2 ngày để vết thương có thể lành lại. 

Sau đây là một số loại hoa quả tốt cho sức khoẻ của mà mẹ có thể dùng trong khoảng thời gian kiêng cữ này.

Sau sinh nên ăn hoa quả gì

Hoa quả được biết là giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng loại trái cây nào mẹ mới thật sự cần để vừa tăng cường sức khỏe cho bản thân vừa có thể nuôi dưỡng một nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho con là điều mà các mẹ rất quan tâm lúc này.

Trái cây phải liệt kê đầu tiên trong danh sách này đó là trái chuối.

Chuối là là loại quả được tiêu thụ rộng rãi trên hầu hết các nước và cũng là thực phẩm rất bổ dưỡng được các mẹ bầu ưa chuộng bởi chuối rất nhiều chất xơ. Trung bình một quả chuối với 118gr sẽ chứa 3,1gr chất xơ cung cấp cho cơ thể. Nó giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá của mẹ.

Ngoài ra vitamin B6 và chất sắt trong chuối cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu của các mẹ trong thời gian này.

Mỗi ngày mẹ nên bổ sung 1-2 quả chuối để bổ sung các chất dinh dưỡng từ loại quả này nhé.

Đu đủ.

Đu đủ hẳn là rất quen thuộc với gia đình bởi nó đáp ứng hầu hết các tiêu chí của mẹ đó là ngon-bổ-rẻ. Không những thế, giá trị dinh dưỡng nó đem lại cho mẹ trong thời kỳ cho con bú là rất lớn

Đu đủ chín giàu chất xơ, và những thành phần chống oxy hóa như vitamin A,C,E đều xuất hiện trong đu đủ. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp mẹ sau sinh có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, nuôi dưỡng và tái tạo máu và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đu đủ còn rất đường và calo nên các mẹ cần kiểm soát cân nặng thì đừng chần chừ gì khi lựa chọn loại quả này nhé.

Na.

Na là loại quả cũng rất nên được bổ sung vào danh sách này.

Chất xơ từ quả na cũng giúp tăng cường hệ tiêu hoá, giảm táo bón sau sinh hiệu quả. Na giúp mẹ điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng và mệt mỏi và hỗ trợ cung cấp máu cho cơ thể mẹ.

Vú sữa.

Là một loại quả kích thích điều tiết sữa, vú sữa là lựa chọn hàng đầu cho mẹ. Vú sữa cung cấp cho cơ thể các khoáng chất cần thiết, cụ thể là lượng canxi có trong vú sữa chiếm 10% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. 

Vú sữa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hoá. Nó cũng hiệu quả giảm cân đối với những mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh bởi chứa rất ít calo và giảm lượng đường glucose trong máu.

Sung

Khoa học đã chứng minh rằng quả sung giúp kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời nó chứa một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như protein và carbohydrate giúp cho vết thương của mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục hơn. Không những lợi sữa và giàu dinh dưỡng quả sung còn giúp mẹ cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi nữa đó. 

Hồng xiêm

Hồng xiêm cũng không nằm ngoài chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh bởi ngoài chất xơ và các vitamin B,C giúp hồi phục sức khoẻ, cải thiện tâm trạng mẹ sau sinh, nó còn giúp mẹ tránh suy nhược cơ thể và tiết nhiều sữa hơn cho bé.

Trái cây nhiều Vitamin C

Các loại trái cây nhiều nước như cam, quýt, bưởi..cũng được khuyên dùng vì cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể, bổ sung canxi cho xương cũng như tăng cường năng lượng cho mẹ.

Trên đây là một số loại quả rất có lợi cho mẹ sau sinh. Vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa phục hồi và cải thiện hoạt động của các cơ quan. Các mẹ còn chần chờ gì mà không lựa chọn để bổ sung ngay vào thực đơn dinh dưỡng của mình nào!

Trái cây tốt cho mẹ sinh mổ

Trái cây là thực phẩm chiếm 20% khẩu phần ăn của mẹ sau sinh mỗi ngày. Sau khi vết mổ đã ổn định cũng như sức khỏe đã dần khôi phục thì mẹ sinh mổ cần thiết hơn trong việc lựa chọn các loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cao để giúp vết thương mau lành hơn, ngăn ngừa các nguy cơ bị nhiễm trùng và đồng thời tăng cường sức đề kháng, kích thích quá trình điều tiết sữa của. 

Các loại trái cây như cam, bưởi, hồng xiêm..đã nêu trên ngoài nhiều vitamin C chúng còn giúp mẹ sinh mổ có nhiều năng lượng và nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Thêm vào đó là phải bổ sung những nhóm trái cây có nhiều chất xơ và cung cấp nhiều nhất cơ thể năng lượng để mẹ vừa dễ tiêu hoá lại hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng cần thiết.

Những lưu ý khi ăn trái cây cho mẹ sau sinh

Ngoài việc lựa chọn cẩn thận những loại trái cây để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng, các mẹ nên chú ý những vấn đề sau đây để tận dụng tốt nhất lợi ích của chúng:

- Các mẹ nên biết điều chỉnh liều lượng ăn trái cây phù hợp. Vì không phải giàu dinh dưỡng thì ăn nhiều càng hấp thụ được nhiều. Có nhiều loại quả tốt cho mẹ nhưng ăn nhiều sẽ khiến cơ thể phải làm việc liên tục để tiêu hoá hết gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

- Tiếp theo là mẹ không nên bảo quản trái cây vào tủ lạnh mà nên ăn khi ở nhiệt độ thường. Điều này lý giải bởi sau sinh cơ thể mẹ rất yếu và lạnh, ăn trái cây có chứa hàn khí sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày gây đầy hơi, khó tiêu cho mẹ.

- Mẹ nên chọn các loại quả có nguồn gốc rõ ràng và nên sử dụng các loại trái cây chín đúng mùa. Hoa quả trái mùa thường sử dụng nhiều chất bảo quản và để trong thời gian dài nên không tốt cho sức khỏe của mẹ.

- Mẹ không sử dụng những loại hoa quả đóng hộp hay hoa quả sấy khô nhé. Mặc dù chúng rất hấp dẫn và mùi vị thì không chê vào đâu được nhưng lại có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể mẹ và bé sau này.

- Đồng thời dù mua ở đâu cũng nên ngâm muối, rửa sạch các loại hoa quả và gọt vỏ nếu cần thiết đặc biệt là các loại quả có lông như đào để tránh gây ngứa, rát, dị ứng cho mẹ và còn ảnh hưởng đến con nữa.

- Có nhiều loại trái cây mẹ không nên ăn lúc đói như các trái cây có vị chua vì có thể ảnh hưởng đến sự điều tiết và co bóp của dạ dày. Thời điểm lý tưởng nhất để các mẹ có thể thưởng thức hoa quả đó là sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng. Và mẹ đặc biệt tránh ăn hoa quả vào buổi tối muộn để dạ dày không bị quá tải cũng như ảnh hưởng xấu đến thận.

- Tuy hoa quả có nhiều dưỡng chất như thế nhưng không thể thay thế hoàn toàn rau xanh trong chế độ ăn của mẹ vì vậy các mẹ nên chú ý cân bằng giữa việc ăn hoa quả và ăn rau xanh nhé. 

Các loại trái cây không nên ăn sau sinh

Hoa quả thật sự cần thiết cho sức khỏe của mẹ như thế, nhưng có những loại quả lại không được khuyến khích dùng cho phụ nữ sau sinh hoặc có những loại quả có thể ăn nhưng cần hạn chế đối với mẹ ở giai đoạn kiêng cữ này.

Tiêu biểu là các nhóm quả có tính nóng cao như nhãn, vải thiều…

Những loại quả này mẹ ăn vào dễ bị nóng trong, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá của dạ dày và khiến con bú sữa nóng dễ bị rôm sảy, khó chịu và cáu gắt.

Ngoài ra đó là những loại quả lạnh như dưa hấu hay các loại quả có mùi đặc trưng như mít và sầu riêng dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và chất lượng sữa cho con.

 

Bài viết liên quan