Nên và không nên ăn gì để vừa đảm bảo cho sức khỏe của mẹ vừa cung cấp được nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé luôn là vấn đề mà các chị em phụ nữ quan tâm. Đặc biệt là việc sau khi sinh em bé có được ăn thịt bò không là thắc mắc phổ biến nhất bởi vì thịt bò là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng lại các mẹ lo sợ những tác dụng phụ của nó đối với cơ thể của mình. Vậy có nên hay không ăn thịt bò trong khoảng thời gian kiêng cữ, các mẹ cùng tìm hiểu nhé!
Mới sinh ăn thịt bò được không
Có rất nhiều nghi ngờ trong việc ăn thịt bò ảnh hưởng tới cơ thể mẹ như việc để lại sẹo khi sinh mổ hay trong thịt bò có thành phần gây kích thích đến việc mẹ mất sữa, thiếu sữa cho con bú.
Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng thịt bò là một loại thực phẩm đáng tin cậy, giàu dinh dưỡng cho cơ thể mẹ đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản, cơ thể mẹ rất yếu cần bổ sung nhiều chất để hồi phục lại sức khỏe của mình.
Vậy có nên hay không ăn thịt bò vào trong khoảng thời gian vừa sinh em bé?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn. Nhưng tùy trường hợp các mẹ phải lựa chọn thời điểm, chế độ, liều lượng ăn cho phù hợp.
Sau sinh mổ có được ăn thịt bò không
Mọi người cho rằng trong thịt bò chứa nhiều protein và có kích thích làm tăng lượng tế bào phát triển nên nguy cơ lồi sẹo đối với người đã có tiền sử mắc là rất cao.
Các bà các mẹ còn truyền tai nhau là thịt bò còn có chất làm vết thương sẫm màu, làm tối phần da non được tái tạo và hình thành sẹo thâm, gây ngứa và co rút vết thương.
Tuy nhiên thì chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào khẳng định rằng việc ăn thịt bò là tác nhân gây ra sẹo lồi hoặc sẹo thâm gây mất thẩm mỹ của mẹ sau khi sinh mổ. Rất nhiều mẹ sau khi sinh mổ ăn thịt bò thì không gây ảnh hưởng gì đến vết mổ trong quá trình lành.
Nhưng nguy cơ để lại sẹo khi ăn thịt bò mà vết thương đang hở thì vẫn có khả năng xảy ra.
Vì giá trị dinh dưỡng trong thịt bò rất lớn vậy nên tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà xem xét để quyết định ăn thịt bò sau khi sinh mổ hay không để tận dụng được lợi ích của thực phẩm này đối với sự phục hồi và phát triển của các mẹ và bé.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò
Chúng ta đều biết thịt bò mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cụ thể là gì?
Đầu tiên phải kể đến thịt bò rất giàu protein và Vitamin B6. Ước tính cứ trong 100g thịt bò được hấp thụ thì cơ thể sẽ sản xuất ra được 22g protein giúp thúc đẩy quá trình chuyển hoá và tổng hợp thức ăn diễn ra nhanh hơn. Thêm vào đó Vitamin B6 còn làm tăng khả năng miễn dịch, tăng cường chức năng gan, tăng cường năng lượng và giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn.
Vitamin B12 cũng là chất rất cần thiết cho cơ thể mà xuất hiện trong thịt bò. Nó giúp giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh, hỗ trợ sản xuất DNA cũng như hồng cầu, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Lựa chọn thịt bò ít béo được khuyến nghị bởi nó sẽ mang lại hàm lượng Vitamin B12 cao hơn.
Ngoài Vitamin B6, Vitamin B12 trong thịt bò còn chứa Vitamin B3 (Niacin), đây là một vitamin quan trọng trong cơ thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ăn thịt bò đồng nghĩa với việc bổ sung kẽm và khoáng chất cho cơ thể điển hình là chất sắt. Sắt là chứa rất nhiều trong thịt bò. Nó có tác dụng nuôi dưỡng oxy đồng thời tạo thành hemoglobin một thành phần quan trọng trong máu.
Thịt bò chứa nhiều Kali giúp tổng hợp protein, hỗ trợ sản xuất ra hormone tăng trưởng giúp phát triển cơ bắp. Thêm vào đó là phốt pho trong thịt bò tham gia vào quá trình chuyển hoá chất đạm, chất đường bột và chất béo giúp cơ thể duy trì và sản xuất ra năng lượng.
Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn thịt bò
Thịt bò có rất nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ như đã nêu ở trên. Vì vậy phụ nữ sau sinh là đối tượng được khuyến khích bổ sung các chất dinh dưỡng có trong thịt bò để giúp cơ thể hồi phục, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch tốt nhất.
Điều đầu tiên kể đến là trong quá trình vượt cạn, các mẹ đều phải trải qua giai đoạn mất máu hoặc thiếu máu, khiến cơ thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt thường xuyên. Hàm lượng sắt trong thịt bò cao sẽ giúp bổ sung máu. Vì thế thịt bò cần thiết cho phụ nữ sau sinh hấp thụ chất sắt từ loại thực phẩm này giúp tăng cường chuyển hóa thành máu, phòng tránh thiếu máu cho cơ thể.
Ngoài ra thì ăn thịt bò giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi sau sinh, tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa trong thịt bò còn có chứa cytocilin, một chất giúp đốt cháy chất béo, kiểm soát được cân nặng của mẹ, mẹ sẽ không lo lắng vấn đề ăn thịt bò ảnh hưởng đến quá trình lấy lại cân sau khi mang bầu.
Vì vậy khi đã xem xét các vấn đề về cơ địa và sự kích ứng đối với thành phần trong thịt bò thì các mẹ sau sinh nên tích cực bổ sung loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé.
Các món từ thịt bò tốt cho mẹ sau sinh
Có rất nhiều cách để chế biến thịt bò tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến món thịt bò kho khoai tây, canh rau ngót nấu với thịt bò băm, hay canh xương bò hầm đậu đỏ... Với món thịt bò kho khoai tây thì thịt bò như đã nói chứa nhiều protein và sắt bổ sung máu, còn khoai tây giúp bổ sung chất xơ và calo để cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.
Với canh rau ngót nấu thịt bò thì rau ngót cũng như thịt bò có thể bổ sung chất xơ và sắt cho cơ thể mẹ. Hơn nữa rau ngót cũng rất lợi sữa. Các mẹ sau sinh ăn món canh rau ngót nấu thịt bò giúp bà mẹ nhanh chóng hồi phục các vết thương và có nhiều sữa cho con bú.
Món canh xương bò hầm đậu ưu điểm lớn nhất là cung cấp canxi từ xương còn đậu đỏ có chứa một loại chất hoạt động tương tự như estrogen, giúp tuyến vú phát triển sẵn sàng cho sự tiết sữa.
Ngoài những món ăn kể trên còn rất nhiều thực phẩm khi chế biến cùng thịt bò sẽ đem lại những lợi ích đáng kể cho mẹ sau sinh.
Lưu ý khi ăn thịt bò với mẹ sau sinh
Thịt bò là thực phẩm tốt, rất được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của mẹ sau khi sinh. Nhưng ăn nhiều thịt bò quá cũng không có lợi. Các mẹ nên có một chế độ ăn phù hợp đối với loại thực phẩm này. Dưới đây là một vài khuyến nghị trong việc ăn thịt bò dành cho các mẹ sau sinh.
Về thời điểm ăn: các mẹ không nên ăn thịt bò vào buổi tối bởi vì hàm lượng sắt trong thịt bò cao khiến gan hoạt động nhiều và liên tục để có thể chuyển hoá hết. Điều này nếu kéo dài sẽ gây ra bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính liên quan không tốt cho sức khỏe của mẹ.
Về liều lượng ăn: như đã nói bên trên thì mẹ không nên ăn quá nhiều thịt bò bởi thịt bò bản thân là một loại thịt đỏ. Ăn quá nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư đại tràng,..Theo lời khuyên từ Học viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người không nên tiêu thụ quá 510,29g thịt đỏ đã qua nấu chín mỗi tuần.
Về cách chế biến: Nhiều mẹ có thói quen ăn thịt bò tái bởi khi vừa chín đến thịt bò ngọt hơn khi chín kĩ. Tuy nhiên để đảm bảo rằng thịt không bị nhiễm sán, ký sinh trùng, thì vẫn nên nấu chín thịt bò để đảm bảo không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hoá cũng như cơ thể mẹ.
Ngoài ra thì thịt bò không nên ăn cùng với hải sản, đậu nành, đậu đen, thịt heo, lươn, hẹ, hạt dẻ, rượu và nước chè.. vì các chất dinh dưỡng của thịt bò và các loại thực phẩm này có thể phản ứng với nhau gây những tác dụng không tốt cho cơ thể.